Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, toàn xã An Dũng đã có 5/13 thôn đạt 10/10 tiêu chí; 2 thôn còn lại phấn đấu đạt 10/10 tiêu chí vào 6 tháng cuối năm 2021.

Với sự chung tay, góp sức của các ngành, Hội Liên hiệp Phụ nữ là một trong những tổ chức, triển khai phối hợp thực hiện tốt Chương trình xây dựng NTM. Trong năm qua, Hội Liên hiệp Phụ đã có rất nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng NTM, trong đó nổi bật là:

- Về tuyên truyền, triển khai thực hiện hiệu quả các Phong trào, vận động phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới: Xây dựng NTM là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng, Nhà nước, hợp lòng dân. Trong thời gian qua, các phong trào thi đua, cuộc vận động do Hội LHPN xã phát động đã được các Chi Hội Phụ nữ 13 thôn xóm triển khai, thực hiện hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia. Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, tổ chức Hội đã phát huy vai trò cầu nối, khơi dậy tinh thần chủ động, sáng tạo đã vận động cán bộ, hội viên phụ nữ hiến đất, góp công, góp sức làm đường giao thông nông thôn; tham gia bảo vệ các tuyến đường tự quản; vệ sinh môi trường, trồng hàng rào xanh, trao mô hình sinh kế, cùng chính quyền địa phương phòng chống dịch…, cụ thể: xây dựng 13 tuyến đường tự quản với tổng chiều dài 3900m, xây dựng 9 ngôi nhà xanh trị giá 25.300 đồng, xây dựng 5 mô hình câu lạc bộ; trao 32 mô hình sinh kế cho hội viên nghèo.

Chi hội Đông Dũng tặng quà cho gia đình về cách ly trên địa bàn nhân dịp 20/10

Chi Hội Phụ nữ xóm Long Hòa,phát động phong trào vệ sinh chỉnh trang khu dân cư

Các phong trào, cuộc vận động đã được Hội triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện; xây dựng nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, thiết thực, như: Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; con đường hoa; hàng rào xanh; đoạn đường phụ nữ tự quản; nhà sạch vườn đẹp; phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon; giúp nhau xóa đói, giảm nghèo... Ngoài ra, công tác tuyên truyền, biểu dương các điển hình tiên tiến, các cách làm hay về xây dựng nông thôn mới được tổ chức thường xuyên từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh.

- Về xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc, chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội: Trong gia đình, phụ nữ là điểm tựa tinh thần vững chắc, gắn kết các thành viên cùng chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, luôn giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gia đình, nuôi dạy thế hệ công dân tương lai của đất nước đáp ứng yêu cầu hội nhập…; phụ nữ còn còn là những người tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; sôi nổi tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và các lễ hội văn hóa tại cộng đồng góp phần nâng cao đời sống tinh thần trong nhân dân, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thay đổi, loại bỏ dần những hủ tục lạc hậu, hình thành nếp sống văn minh, sống và làm việc theo pháp luật.

- Tham gia phát triển giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Phụ nữ có vai trò quan trọng trong phát triển giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới, nổi bật là: Tham gia nâng cao chất lượng giáo dục từ gia đình đến nhà trường; vận động hội viên và người dân tham gia bảo hiểm y tế; chăm sóc sức khỏe trẻ em, góp phần giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi; chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ khi mang thai, hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS...

- Về xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch - đẹp, mô hình vườn mẫu: Vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, được Hội triển khai với nhiều hoạt động đa dạng phong phú; thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, phòng, chống rác thải nhựa thông qua việc thực hiện các tiêu chí 3 sạch “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; các cấp Hội tổ chức hoạt động tập huấn kiến thức về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa, tổ chức 52  buổi ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải tại hộ gia đình; vận động xây dựng 13 ngôi nhà xanh “Mô hình nuôi heo đất từ rác thải nhựa”

Chi hội Phụ nữ  Hạ Tiến trồng bổ sung hành rào xanh tuyến đường tự quản

Hiện nay tại các thôn xóm phong trào trồng hoa và xây dựng mô hình vườn mẫu đang phát triển. Từ đó, đã lan tỏa thành phong trào chung về trồng cây, trồng hoa, xây dựng vườn mẫu ở nông thôn, góp phần đưa nơi đây trở thành những vùng quê đáng sống.

Trong những năm qua, bên cạnh việc tham gia trực tiếp vào thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Hội Liên hiệp Phụ nữ còn tham gia tích cực vào hoạt động phản biện xã hội, tham gia vào xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền…, đặc biệt là các nội dung liên quan đến Chương trình xây dựng NTM, góp phần đánh giá kết quả thực hiện Chương trình để Chương trình ngày càng đi vào chiều sâu và có chất lượng./.