Từ 20/10, người bán thực phẩm 'bẩn' bị phạt tới 100 triệu đồng
Nếu bị phát hiện chế biến thức ăn từ động vật chết do bệnh dịch, sử dụng chất cấm trong phụ gia... bạn sẽ bị phạt 80-100 triệu đồng.
Theo Nghị định 115/2018 có hiệu lực từ hôm nay quy định: Người nào vi phạm một trong những nội dung sau đều bị xử phạt: điều kiện bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu; về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn...
Mức phạt 80-100 triệu đồng được áp dụng với các hành vi:
- Dùng nguyên liệu là sản phẩm từ động, thực vật, chất, hóa chất không được dùng làm thực phẩm để chế biến thực phẩm;
- Chế biến thức ăn từ động vật chết do bệnh dịch, bị tiêu hủy hoặc bán những loại thức ăn từ những loại này có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự...
- Sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa hoặc nhiễm một trong các kim loại nặng, chất độc hại vượt giới hạn cho phép;
- Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10 triệu đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;
- Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật chưa được phép sử dụng, lưu hành tại Việt Nam trong sản xuất thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 50 triệu đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự...
nguồn: FB Tư pháp Đức Thọ