Xây dựng NTM ở Trung Lễ : Phát huy sức mạnh toàn dân

- Không phải ngẫu nhiên mà Trung Lễ được huyện chọn làm xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu để góp phần  xây dựng huyện nông thôn mới (NTM). Ngoài đặc điểm về xã thuần nông, có lẽ lý do quan trọng nhất đó là truyền thống đi đầu, chinh phục cái mới trong mọi phong trào của Ban công tác mặt trận 5 đơn vị thôn xóm và người dân nơi đây. Và, không phụ lòng tin, dự kiến năm 2018 Trung Lễ là xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu..

        Là một xã thuần nông, không có những lợi thế để tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại, do đó, thu nhập bình quân đầu người ở Trung Lễ cũng chỉ đạt ở mức trung bình. Nhưng không vì thế mà các phong trào tại địa phương này lại thua kém, ngược lại, luôn phát triển vượt bậc so với các địa phương khác trong huyện, đặc biệt là phong trào xây dựng NTM. “Xây dựng NTM là trách nhiệm của toàn dân. Chính vì vậy, chỉ khi ở đâu cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy được sức mạnh của toàn dân thì ở đó mới có điều kiện về đích NTM.

         Trong quá trình xây dựng NTM ở xã cho thấy, ngoài điểm chung là việc thành lập các ban chỉ đạo từ xã đến thôn xóm, phân công phân nhiệm cho từng cá nhân, tổ chức, ở Trung Lễ còn có một thế mạnh riêng. Đó là khí chất, tấm lòng, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và cả sự nỗ lực vươn lên chinh phục cái mới của con người nơi đây, không hổ danh là vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Điều này được thể hiện, kể từ những ngày đầu thực hiện xây dựng NTM, khi người dân đã tin tưởng vào chủ trương đúng đắn này, cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân đã tạo thành khối đoàn kết, nhất quán từ trên xuống dưới, từ cán bộ đến nhân dân đồng nhất vào cuộc, đem lại hiệu quả cao.

         Những con số thuyết phục sau đây đã phần nào minh chứng cho sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn xã Trung Lễ. Sau 3 tháng đầu của năm 2018 thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tổng số lượng công việc mà 5 đơn vị thôn xóm đã làm được cụ thể như sau:

         Thôn Trung Tiến: Xây dựng bồn hoa được khoảng 550 m, trồng được 52 cây bóng mát. Chặt phát 1 bụi tre, công tác vệ sinh đường làng ngõ xóm luôn chú trọng, các hộ gia đình tham gia trong phong trào 5 không 3 sạch thường xuyên có hiệu quả và dân đóng góp hơn 140 ngày công.

         Thôn Trung Khánh: Xây bồn hoa được khoảng 400m, Trồng được khoảng 300m hàng rào xanh, có 5 hộ phá bỏ cây tạp và trồng lại hàng rào xanh. Đã trồng được 25 cây bóng mát, đổ bê tông được khoảng 192m và đổ lề đường được khoảng 250m và dân đóng góp hơn 200 ngày công.

         Thôn Trung Bắc: Xây dựng bồn hoa được khoảng 700m, Chặt được 3 bụi tre, xây dựng hàng rào xanh được khoảng100m, Có 5 nhà xây mới. Đổ biên hòa được khoảng 130m3, đổ bê tông được khoảng 80m và khơi thông mương tiêu thoát nước được khoảng 110m và dân đóng góp hơn 250 ngày công.

         Thôn Trung Đông: Xây dựng bồn hoa được khoảng 700m, chặt được 13 bụi tre, đắp phụ đường và đào mương được khoảng 300m3, xây dựng hàng rào xanh được khoảng 130m, chặt phá cây tạp các tuyến đường được khoảng 100m và dân đóng góp hơn 300 ngày công.

        Thôn Trung Nam: Xây dựng bồn hoa được khoảng 640m, chặt các bụi tre và vườn tạp được 3 hộ, Đắp lề đường được khoảng 15m, Dọn và láng lề đường 25m rộng 1,2m và dân đóng góp 140 ngày công.

Tiêu biểu nhất phải kể đến ban công tác mặt trận 5 thôn và tiểu ban xây dựng 5 thôn và sự vào cuộc của đoàn công tác, lãnh đạo đã sát cánh cùng nhân dân và được sự ủng hộ của các hộ dân đã thành công trong việc chặt tre, xây dựng bồn hoa, khơi thông cống rãnh, xóa bỏ vườn tạp và các chi hội phụ nữ luôn đi đầu trong phong trào 5 không 3 sạch, và chăm sóc vườn hộ được xanh, sạch, đẹp và hiệu quả cao trong thu hoạch.

Công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn hiệu quả cũng là vấn đề không kém phần quan trọng. Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, trên cơ sở sự chỉ đạo xuyên suốt từ lãnh đạo xã đến thôn xóm tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc. Ngay từ khâu chuẩn bị đầu tư, xây dựng chính quyền đều lấy ý kiến người dân; quá trình xây dựng có sự giám sát thường xuyên của đại diện nhân dân, tạo sự công khai, minh bạch một cách tuyệt đối. Đó là lý do mà hầu hết các công trình được xây dựng trên địa bàn thời gian qua đều bảo đảm chất lượng, được nhân dân tin tưởng.

Về Trung Lễ vào dịp này, điều chúng ta cảm nhận đầu tiên đó là những đổi thay, hình hài, diện mạo nhiều vùng quê đạt xã NTM kiểu mẫu đã và đang hiện hữu.

Phan Thị Cẩm Giang - Văn hóa xã

             


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 47.564
    Online: 236