Sáng 10/9, Đoàn kiểm tra giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, do Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thị Thanh Huyền làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra giám sát về việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tại Huyện ủy Đức Thọ.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thị Thanh Huyền và Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn

chủ trì buổi làm việc

Đồng chí Đặng Giang Trung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện Đức Thọ báo cáo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp,nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện ủy Đức Thọ đã cụ thể hóa nội dung, cũng như chương trình hành động của Nghị quyết. Trong đó, việc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng cấc cấp nhiệm kỳ 2020-2025 được thực hiện, với tinh thần đổi mới, nghiêm túc. Qua đó trang bị thêm lý luận chính trị, để kịp thời định hướng tư tưởng, giúp cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân hiểu, và nắm vững quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước. Đồng thời góp phần ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; từ đó đấu tranh với các luận điệu sai trái, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Mặc dù trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Thọ đã có nhiều cách làm hay, đổi mới trong công tác học tập quán triệt, như chia thành nhiều đợt, nhiều lớp học tập, để đảm bảo giãn cách. Đến ngày 3/6/2021, đã tổ chức 30 lớp học tập, trong đó khối xã, thị trấn 25 lớp, khối cơ quan 4 lớp, mặt trận đoàn thể 1 lớp, tỷ lệ đảng viên tham gia học tập đạt 81%. Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí bí thư cấp ủy và báo cáo viên Huyện ủy, trực tiếp truyền đạt các chuyên đề nghị quyết tại cơ sở. Sau học tập, 100% đảng bộ, chi bộ trực thuộc ban hành chương trình hành động, đồng thời phát động các phong trào thi đua, đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Huyện ủy Đức Thọ cũng đã ban hành 4 đề án về: xây dựng huyện Đức Thọ đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, giáo dục đào tạo, phát huy giá trị văn hóa và con người Đức Thọ. Toàn huyện thi đua lao động sản xuất, lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Phó Trưởng ban KT - XH HĐND tỉnh đề nghị khai thác có hiệu quả tiềm năng để khai thác du lịch tâm linh, gắn với Sông La.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, việc tổ chức triển khai học tập nghị quyết ở một số Đảng bộ cơ sở chưa kịp thời, còn mang tính hình thức; tinh thần, thái độ học tập của một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa nghiêm túc; xây dựng chương trình hành động còn chung chung…

Đồng chí Nguyễn Thị Như Quỳnh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị giải quyết có hiệu quả đơn thư vượt cấp kéo dài.

Đồng chí Trần Minh Phương Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng: việc ra Nghị quyết ở các xã không đồng đều và chưa trọng tâm.

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy - Giám đốc Trung tâm chính trị Bùi Lê Văn đề nghị đổi mới hình thức tổ chức học tập Nghị quyết trong điều kiện dịch bệnh covid 19, gắn phổ biến lý luận với thảo luận, tọa đàm...việc quán triệt cần tới tận cấp ủy chi bộ thôn xóm, tổ dân phố.

Trưởng cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc về sự bất cập trong thực hiện chế độ phụ cấp đối với cán bộ cấp phó đoàn thể ở cơ cở.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Xuân Hùng nhấn mạnh việc tổ chức học tập, ban hành các NQ gắn với đảm bảo an toàn dịch bệnh covid 19.

Phó bí thư huyện ủy Trần Hoài Đức sẽ tăng cường chỉ đạo, giám sát thực hiện NQ ở tất cả các tổ chức cơ sở Đảng. Đồng thời nêu thực trạng đảng viên cao tuổi nhiều sẽ hạn chế việc tiếp thu và thực hiện NQ. Nhất là khó khăn trong viết bài thu hoạch. Kiến nghị tỉnh hướng dẫn đổi mới cách chấm điểm thi đua, nhằm động viên những đảng viên cao tuổi. Giải pháp tháo gỡ khó khăn trong kết nạp đảng viên mới.

Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn khẳng định trong tháng 9 sẽ ban hành 2 Nghị quyết về xây dựng huyện Đức Thọ đạt chuẩn NTM nâng cao trong bối cảnh chưa có hướng dẫn của TW, gắn với phòng chống dịch bệnh covid 19; Nghị quyết phát triển nông nghiệp - nông thôn.

Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thị Thanh Huyền biểu dương Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Thọ tổ chức học tập, quán triệt, và ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 kịp thời, nghiêm túc, khẩn trương.

Thời gian tới, BTV Huyện ủy Đức Thọ cần tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo, việc đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Đồng thời sơ kết, tổng kết, đánh giá mức độ, tiến độ thực hiện tại các địa phương, cơ sở. Thường xuyên bám sát cơ sở, nắm diễn biến dư luận xã hội, kịp thời chấn chỉnh các đảng viên có biểu hiện lệch lạc.

Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát trình tự ban hành quy chế thực hiện nghị quyết, việc tự kiểm tra của cấp ủy cơ sở; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng điển hình về thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp dưới nhiều hình thức và phù hợp với từng địa phương, cơ quan, đơn vị;

Trước đó, Đoàn đã tiến hành làm việc với Đảng bộ xã Đức Đồng và Đảng bộ xã Lâm Trung Thủy, để nắm tình hình học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Trong năm: 290.289