Chiều ngày 14/12, huyện Đức Thọ tổ chức Hội nghị trực tuyến tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với cán bộ, đảng viên và nhân dân năm 2021.

Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn, và Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Trần Hoài Đức chủ trì

Cùng dự tại điểm cầu của huyện có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy Hồ Đức Tiến, đại diện UBMTTQ tỉnh Nguyễn Đình Nguyên, ở huyện có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện Đặng Giang Trung và các Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại điểm cầu ở 16 xã, Thị trấn, có lãnh đạo Cấp ủy, Chính quyền, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Quang Tuấn - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn đánh giá những kết quả nổi bật đạt được trong năm 2021 của huyện.

Năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19, huyện Đức Thọ đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch Nhà nước. Trong đó 21/23 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Nổi bật tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Triển khai thực hiện cụ thể hóa NQ của Đại hội Đảng bộ khóa XXX vào cuộc sống, bước đầu tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Là huyện cuối cùng của Tỉnh có các ca F0 xuất hiện trong cộng đồng, nhưng cả hệ thống chính trị đã thực hiện quyết liệt các biện pháp khoanh vùng, kiểm soát, không dể dịch bệnh Covid 19 lây lan ra diện rộng. Cùng với đó là duy trì phát triển KT - XH, xây dựng NTM nâng cao tại 5 xã. Toàn huyện theo đó có thêm 23 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 190 vườn mẫu. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, không có người dân nào ở vùng phong tỏa bị thiếu lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu.

Ông Trần Văn Lợi - Bí thư Đảng ủy xã Bùi La Nhân cho rằng tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra phổ biến, và ngày càng tinh vi, địa phương không đủ nhân lực, phương tiện hiện đại để ngăn chặn, xử lý. Chủ mỏ cát Á Châu còn có nhiều vi phạm trong khai thác cát ngoài khu vực mỏ quy định.

Cần có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn gia súc sau dịch tả lợn Châu phi, và viêm da nổi cục. Bãi rác Phương thành ngày càng quá tải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân Đông Xá, xã Hòa Lạc.

Tại điểm cầu Quang Vĩnh kiến nghị hiện nay có một phần cụm dân cư ở xóm Bãi Đình, thuộc thôn Trung Thành, giáp với Nghệ An chưa có đường bê tông, còn sử dụng nguồn điện không ổn định.

Phát biểu tại các điểm cầu, nhiều ý kiến nêu lên những tồn tại, vướng mắc, đề nghị người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện và các ngành liên quan sớm khắc phục: Ông Đoàn Ngọc Hường - Chủ tịch UBND xã Thanh Bình Thịnh đề nghị huyện nghiên cứu, hỗ trợ cơ sở trong xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ xây dựng xã NTM nâng cao. Đề nghị nhà nước cấp trên có sự đồng hành, hỗ trợ bà con nông dân trong bao tiêu sản phẩm, và khắc phục thực trạng giá vật tư, phân bón đầu vào ngày càng càng tăng cao. Ông Trần Tình - Chủ tịch UBND xã Đức Đồng đề nghị Công an huyện phối hợp với Công an huyện Vũ Quang xử lý tình trạng kích điện đánh bắt thủy sản trên sông Ngàn Sâu qua địa bàn. Có chính sách hỗ trợ các địa phương xử lý môi trường, rác thải sinh hoạt đối với những xã không được tập kết rác tại bãi rác Phượng thành. Điểm cầu ở xã Trường Sơn ông Nguyễn Thanh Hiền đề nghị huyện cung ứng vắc xin tiêm mũi 2 cho người dân đã tiêm mũi 1 đúng thời gian. Điểm cầu xã An Dũng đề nghị huyện hỗ trợ kinh phí nạo vét tuyến mương tiêu úng T41, do Công ty thủy nông Linh Cảm quản lý đi qua địa bàn. Huyện cần có hướng dẫn khai thác, sử dụng hoặc đấu giá tài sản, quyền sở dụng đất nhà văn hóa xã sau sáp nhập đơn vị hành chính không còn sử dụng, để tạo nguồn kinh phí nâng cấp nhà văn hóa mới. 

 

Với tinh thần cầu thị, Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn lần lượt giải trình những ý kiến, kiến nghị của các xã từ các điểm cầu. Về việc khắc phục tình trạng khai thác cát trái phép trong thời gian qua. Huyện đã quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp như: thành lập các chốt cố định, đồng thời phân công lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát 24/24 h để phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Bùi La Nhân nắm chắc tình hình khai thác cát trái phép của Mỏ cát Á Châu, đồng thời nắm rõ bằng chứng, để làm cơ sở xử lý.

Về hỗ trợ nguồn kinh phí đối với các xã xây dựng NTM nâng cao, Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương sử dụng nguồn tiền thưởng của Tỉnh, huyện giành cho xã một cách hợp lý. Huyện đang nghiên cứu để cân đối nguồn ngân sách hỗ trợ xi măng, xây dựng đường GTNT cho các địa phương, nếu thời gian tới Tỉnh cắt nguồn hỗ trợ nội dung này. Huyện cũng đã xin ý kiến của Tỉnh, về thực hiện các bước, khai thác, hoặc đấu giá nhà văn hóa xã dôi dư sau sáp nhập.

Về hỗ trợ ngân sách xử lý môi trưởng đối với các xã, theo dự thảo của HĐND Tỉnh, sẽ trình tại kỳ họp sắp tới nói rõ: sẽ phân bổ 50 triệu đồng đối với mỗi xã, và 70 triệu đồng đối với Thị trấn. Về kiến nghị giá cả vật tư, phân bón nông nghiệp tăng cao, huyện sẽ trình lên cấp có thẩm quyền cao hơn trả lời tại kỳ họp HĐND Tỉnh sắp tới.

Đối với việc hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên đàn gia súc, huyện đã kiến nghị Tỉnh, và đợi tỉnh kiến nghị lên cấp trên xem xét.

Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn chia sẻ với nhân dân thôn Đông Xá, xã Hòa Lạc, về vấn đề quá tải tại bãi rác Phượng Thành, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận, lời hứa xử lý triệt để việc tồn đọng rác tại đây chưa thực hiện được. Huyện đang triển khai các thủ tục trình UBND Tỉnh, để mua sắm xe chuyên dụng chở rác đi xử lý trước tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Về hỗ trợ ngân sách cho lực lượng trực chốt kiểm soát covid 19, UBND huyện đã tổng hợp trình UBND Tỉnh, ngay khi có nguồn của Tỉnh, sẽ chi trả ngay cho các địa phương.

Việc điều trị F0 tại các Bệnh viện trong tỉnh có nhiều chính sách khác nhau, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện sẽ có ý kiến đề xuất Tỉnh làm rõ...Về các nội dung: một phần thôn Trung Thành xã Quang Vĩnh chưa có đường giao thông bê tông, việc hỗ trợ kinh phí nạo vét mương tiêu úng T41 do Công ty thủy nông quản lý, việc thi công dự án kênh Ngàn trươi - Cẩm Trang ảnh hưởng đến hệ thống đường giao thông, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân các xã có tuyến kênh đi qua, huyện sẽ chỉ đạo ngành chuyên môn kiểm tra, làm rõ, nội dung nào thuộc thẩm quyền của tỉnh, sẽ trình Tỉnh xem xét giải quyết./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 624.282
  Trong năm: 720.358
  Trong tháng: 103.169
  Trong tuần: 27.166
  Trong ngày: 2.096
  Online: 54