Sáng ngày 25/3, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác thú y năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức, Trưởng Phòng NN và PTNT Nghiêm Sỹ Đông và Giám đốc Trung tâm ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Lê Xuân Thọ chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Năm 2021, ngành chăn nuôi huyện Đức Thọ nằm trong điều kiện khó khăn chung của cả Tỉnh, trong đó dịch tả lợn Châu Phi, viêm da nổi cục trên đàn trâu bò đã ảnh hưởng rất lớn đến người chăn nuôi.

Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Hà Quang Thăng báo cáo tổng kết công tác thý y năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Toàn huyện xảy ra 2 đợt dịch tả lợn Châu Phi làm cho 1.680 con lợn mắc bệnh và tiêu hủy với khối lượng 104 tấn. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện dịch Viêm da nổi cục trên trâu, bò tại 128 thôn thuộc16 xã, thị trấn với số gia súc mắc bệnh là 2.311 con, số trâu, bò bị tiêu hủy 374 con với khối lượng 45.983 kg. Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, ý thức trách nhiệm của người dân, nên các ổ dịch đều được phát hiện và xử lý kịp thời.

Các địa phương tiến hành tiêm phòng Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò năm 2022.

Tuy nhiên, một số địa phương, việc chỉ đạo công tác tiêm phòng chưa hiệu quả, tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin cho gia súc gia cầm đạt thấp như: Đức Đồng 14,7%, Liên Minh 3,46%, Tùng Châu 4,06%, Yên Hồ 9,36%.  Công tác tuyên truyền, thực hiện phát lệnh về thú y còn hạn chế, quy trình kiểm dịch chưa chặt chẽ, vai trò chỉ đạo của cán bộ cơ sở trong phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc chưa cao, đặc biệt là công tác tuyên truyền người chăn nuôi tiêm phòng đầy đủ cho đàn vật nuôi, đội ngũ cán bộ thú y vừa thiếu, vừa yếu, dấu dịch, vai trò lãnh đạo chỉ đạo của chính quyền địa phương trong quản lý giết mổ còn lơ là, tỷ lệ gia súc đưa vào các lò giết mổ tập trung  không ổn định... là những tồn tại, mà các đại biểu đã thảo luận tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức đề nghị các xã, thị trấn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi về phòng chống dịch bệnh, nhất là chấp hành nghiêm công tác tiêm phòng, phấn đấu năm 2022 tỷ lệ tiêm phòng đạt 100%.  Theo dõi, giám sát chặt chẽ đối với các loại dịch bệnh như : Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, dịch tả lợn Châu Phi, thường xuyên kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch, công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường chăn nuôi có hiệu quả; Tăng cường kiểm soát, quản lý hoạt động giết mổ, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, kiên quyết xóa bỏ hoàn toàn các điểm giết mổ gia súc tại nhà.

UBND huyện đã trao giấy khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác thú y năm 2021.

Thống kê: 2.824.087
    Trong năm: 1.753.382