Sáng 31/5/2022, tức ngày 02/5, năm Nhâm Dần. UBND xã Quang Vĩnh, Ban quản lý di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Chiêu Trưng tổ chức lễ giỗ lần thứ 576 của Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi (1446-2022).

Cổng chính của Đền Chiêu trưng tại thôn Vĩnh Phúc xã Quang Vĩnh được xây vào năm 1817.

Điện chính của Đền thờ Đại Vương Lê Khôi được nhân dân và các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng tôn tạo vào năm 2009.

Đại diện lãnh đạo xã Quang Vĩnh(Đức Thọ) thông qua lịch sử, công lao của Đại Vương Lê Khôi.

Về dự lễ có Nhạc sỹ Hồ Hữu Thới - PCT Hội di sản văn hóa Việt Nam - Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Ông Vương Duy Biên - PCT Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, PGĐ Sở VH TT & DL Trần Văn Lương, đại diện phòng Văn hóa huyện, các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã Quang Vĩnh và đông đảo bà con nhân dân các vùng phụ cận.

Nhạc sỹ Hồ Hữu Thới PCT Hội di sản văn hóa Việt Nam, trao Bằng khen của Hội di sản văn hóa Việt nam cho chi hội di sản văn hóa Đền Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi hà Tĩnh .

Ông Trần Văn Lương, PGĐ Sở VHTT&DL phát biểU đề nghị bà con nhân dân xã Quang Vĩnh nói riêng và nhân dân nói chung cần bảo tồn, giữ gìn chăm sóc di tích lịch sử, Đền Chiêu Trưng, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.

Đền Chiêu Trưng thờ tướng Lê Khôi được xây dựng ở thôn Vĩnh Phúc xã Đức Quang nay là xã Quang Vĩnh vào năm 1817 và được tôn tạo vào năm 2009. Đền thờ Lê Khôi – anh trai thứ 2 của Lê Lợi. Hàng năm, vào ngày 1,2,3/5 âm lịch tại đây Cấp ủy, Chính quyền xã và bà con nhân dân lại tổ chức lễ giỗ Lê Khôi để tưởng nhớ công lao của vị danh tướng này trong lịch sử chống quân Minh xâm lược. Tục truyền, Lê khôi, thụy là Võ Mục, con ông Lê Trừ là anh thứ hai của Lê Lợi. Cha mẹ mất sớm, Lê Khôi ở với chú ruột là Lê Lợi, tham gia nghĩa quân, có tên trong Hội thề Lũng Nhai gồm 35 công thần tụ nghĩa. Ông tham gia nhiều trận đánh, lập công lớn, cùng Lê Sát, Lê Phấn bắt sống tướng Minh là Chu Kiệt. Năm 1427 trong trận Xương Giang ông đã cùng Phạm Vấn cầm quân chi viện cho Lê Sát, Trần Nguyên Hãn đánh tan quân giặc, bắt sống đô đốc Thôi Tụ, Thượng thư Hoàng Phúc và hơn 3 vạn tù binh giặc, góp phần giải phóng Đông Đô.

Màn múa lân tại Chính điện trước lúc vào lễ.

Hàng năm cứ đến ngày giỗ nhân dân trong vùng lại soạn sửa lễ vật dâng cúng Đại Vương Lê Khôi.

Lễ được tổ chức 2 phần gồm phần lễ và phần hội

Lê Khôi làm quan 3 triều (Lê Thái Tổ, Thái Tông, Nhân Tông) lên tới chức Khâm sai Tiết chế thủy lục như Dinh, Hộ vệ Thượng tướng quân. Năm 1443, ông được phái vào làm Tổng trấn Hoan Châu (Nghệ An – Hà Tĩnh) chỉ vài năm làm công bộc chăm dân ở đây, ông nổi tiếng bởi sự công minh chính trực, chú trọng phát triển nông nghiệp, lo cuộc sống cho dân “ nhà nhà ấm no, không lo trộm cướp”. Năm 1446, ông phụng mệnh vua Nhân Tông cầm quân cùng các tướng Nguyễn Chích, Nguyễn Xí đi đánh Chiêm Thành ở châu Thuận Hóa bắt được chúa Chiêm là Bí Cai. Trên đường trở về, đoàn chiến thuyền đến chân núi Long Ngâm của dãy Nam Giới thì ông mất. Thương tiếc vị tướng tài - đức song toàn, binh sỹ kêu gào dậy sóng một vùng Cửa Sót. Vua quan thương xót vô hạn, nghỉ triều chính làm quốc tang 3 ngày. Thi hài ông an táng tại chóp núi Long Ngâm. Nhà vua cho lập đền thờ, hàng năm tổ chức quốc tế, truy phong. Năm Quang Thuận thứ 4 (1463) Vua Lê Thánh Tông ngự giá thăm Đền, viếng mộ, ngự chế bài thơ quốc âm đề vịnh, sắc cho Đô úy Bảng nhãn Nguyễn Như Đỗ soạn bia dựng tại Đền. Năm Hồng Đức thứ 18 (1487) lại phong tặng “ Chiêu Trưng Đại Vương”.

Trong năm: 1.281.050