Lịch sử xã Đức Long

 Đức Long là 1 xã ven Trà sơn, thượng đức, giao thông thuận lợi cho phát triển các dịch vụ, thương mại. Có Quốc lộ 8A, Tỉnh lộ 5, đường sắt Bắc - Nam, Tỉnh lộ 28 qua xã. Dân số 1488 hộ, trên 5500 nhân khẩu, phân bổ rộng trên địa bàn xã, nhân dân thuần nông. Có 20% đồng bào theo đạo thiên chúa giáo, 03 nhà Thờ Họ giáo Đồng Cường, Nhân Thi, Cận Kỵ.

          * Tên xã qua các thời kỳ:

Trước Cách mạng tháng tám đến 1956: xã Tân Dân.

Từ năm 1956 đến nay: xã Đức Long.

* Xã có 07 thôn: Phượng Thành; Long lập; Lộc Phúc; Long Sơn, Đồng Vịnh, Thịnh Cường; Cầu Đôi.

* Diện tích; 1023,16ha; Dân số trên 5500 người.

* Vị trí địa lý: Xã Đức Long năm ở phía Nam Thị Trấn Đức Thọ;

Phía Bắc giáp xã Bùi Xá, Đức Yên và Tùng Ảnh;

Phía Nam giáp xã Đức Lập, Đức Lạc;

Phía Đông giáp với xã Đức Lâm, Đức Lập;

Phía Tây giáp Đức Hòa và Tùng Ảnh.

* Địa hình: Vùng Hạ Long đồng bằng trồng lúa nước, 2 vùng còn lại bám chân núi cao hơn nhiều lần so với vùng Hạ Long. Có đường sắt Bắc Nam chạy dọc theo chiều dài của xã. Có đường Tỉnh lộ 5 chạy qua trung tâm xã và kênh Linh Cảm chạy bám Trà Sơn từ Bắc đến Nam. Có Hồ chứa nước Phượng Thành rộng 22,6ha nằm về phía Tây Bắc. Có chợ Bàu là trung tâm buôn bán giao lưu hàng hóa miền xuôi ngược.

I: Đặc điểm hình thành phát triển qua các thời kỳ:

- Trước Cách mạng tháng 8 là Làng Đồng Cường và Nhân Thi thuộc Tổng Đồng công Phủ Đức Thọ.

- Tháng 8/1945 thành lập 4 làng Nhân Thi; Đồng Cường; Mỹ Xuyên; Đồng Hòa thành xã Tân Dân – huyện Đức Thọ.

- Năm 1947 nhập thêm làng Kính Kỵ thuộc xã Nê lĩnh.

- Tháng 10/ 1953 xã Tân Dân được chia thành 2 xã: xã Tân Lập và xã Tân Dân. 

Trước cách mạng tháng 8 chế độ phong kiến và Đế quốc nhân dân bị áp bức bốc lột nặng nề. Dưới sự lãnh đạo của Đảng nhân dân đứng lên đấu tranh khởi nghĩa giành thắng lợi, nhân dân làm chủ đất quê nhà.

 1975 sau khi cuộc kháng chiến giành thắng lợi xã đã tiễn đưa 1700 thanh niên nhập ngũ vào quân đội và thanh niên xung phong, 520 dân công hỏa tuyến, 98 người con hy sinh cho Tổ quốc, 262 người đã để lại một phần xương máu và sức lực trên chiến trường.

           Là địa bàn có vị trí quan trọng về chiến lược, có 29 cơ quan  đơn vị đầu não của Tỉnh, huyện, quân đội và các cơ quan khác của nhà nước đóng quân.

          Sau 1975 nước nhà thống nhất, Đảng bộ và nhân dân cần cù sáng tạo lao động sản xuất xây dựng quê hương ngày càng đổi mới phát triển đi lên.

Năm 2000 Đảng bộ và nhân dân vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu: Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. QĐ số 567KT/CTN ngày 08/11/2000 của chủ tịch nước Trần Đức Lương, đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu  nước.

Năm 2017 được chủ tịch UBND Tỉnh Hà Tĩnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Bản đồ hành chính
 Liên kết website
 Bình chọn
Thống kê: 98.977
Online: 5