Hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, pa-nô, áp-phích tuyên truyền được bố trí đồng bộ, nổi bật tại các trục đường chính, khu vực công cộng và các điểm sinh hoạt cộng cộng. Trên các tuyến đường chính cũng như các con ngõ xóm của xã Đức Thọ cờ Tổ quốc được treo trang trọng trước mỗi gia đình, tạo nên sắc đỏ rực rỡ, không khí háo hức lan tỏa khắp các khu dân cư.
Xã Đức Thọ hiện có 50 thôn. Thực hiện Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân cùng các văn bản chỉ đạo của cấp trên, địa phương đã thành lập 6 Ban bầu cử và tổ chức 24 khu vực bỏ phiếu. Đến nay, toàn xã có 24.077 cử tri.
Cùng với việc thực hiện các bước chuẩn bị, địa phương chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử, các nền tảng số và mạng xã hội như Facebook, Zalo, YouTube… cũng được khai thác hiệu quả để truyền tải thông tin về tiến độ hiệp thương, công tác chuẩn bị bầu cử và các phong trào thi đua chào mừng Đại hội XIV của Đảng gắn với cuộc bầu cử.
Đa dạng các hình thức tuyên truyền
Đặc biệt UBND xã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ tổng hợp phối hợp với các thôn kịp thời tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở theo hướng cụ thể, sát thực tiễn từng địa bàn, bảo đảm thông tin đến tận khu dân cư, thôn xóm. Chương trình truyền thanh được phát liên tục 3 buổi/ ngày. Ngoài ra còn sản xuất các file âm thanh gửi về tận thôn xóm như : tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên, qui trình bỏ phiếu, nguyên tắc bầu cử .....
Cán bộ Trung tâm dịch vụ tổng hợp kịp thời sửa chữa hệ thống truyền thanh tại thôn Tân Xuyên
Trước ngày bầu cử, xã Đức Thọ đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Các cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với đông đảo cử tri tham dự tại điểm cầu bảo đảm đúng quy định và đầy đủ các điều kiện để ứng cử viên trình bày chương trình hành động, cử tri nêu ý kiến, kiến nghị.
Xã Đức Thọ đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp
Tại các nhà văn hóa của các thôn xóm- nơi được bố trí làm điểm bỏ phiếu, công tác chuẩn bị được triển khai nghiêm túc, bảo đảm trang nghiêm và đúng quy định. Khu vực bỏ phiếu được bố trí khoa học, thuận tiện cho cử tri tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Hòm phiếu, danh sách cử tri và tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được niêm yết công khai, tạo điều kiện để cử tri nghiên cứu, tìm hiểu trước ngày bầu cử.
Song song với đó, các tổ bầu cử tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách cử tri, kiểm tra cơ sở vật chất, hoàn thiện các điều kiện cần thiết nhằm bảo đảm ngày bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn và đúng quy định của pháp luật.
Xã Đức Thọ tăng cường các đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử trên địa bàn
Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị trọng đại, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân và là dịp để cử tri trực tiếp lựa chọn những người tiêu biểu tham gia cơ quan quyền lực nhà nước. Trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, việc tổ chức tốt công tác bầu cử càng có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng bộ máy chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương.
Các tổ bầu cử tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách cử tri, kiểm tra cơ sở vật chất, hoàn thiện các điều kiện cần thiết nhằm bảo đảm ngày bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn và đúng quy định của pháp luật
Bằng những việc làm cụ thể, sát với thực tế, cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn xã Đức Thọ đã cơ bản được hoàn tất và sẵn sàng cho ngày bầu cử. Tin rằng cử tri xã Đức Thọ sẽ lựa chọn được 3 đại biểu Quốc hội khóa XVI, 5 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIX, 23 đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026-2031./.
