Hướng tới kỷ niệm 175 năm ngày sinh Đình Nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng (06/6/1847 - 06/6/2022), các Liên đội trường học trên địa bàn huyện Đức Thọ đã tổ chức hành hương về địa chỉ đỏ Di tích lịch sử Nhà thờ và Mộ Phan Đình Phùng tại làng Đông Thái, xã Tùng Ảnh với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Làng Đông Thái xã Tùng Ảnh(Đức Thọ) nơi Di tích lịch sử Quốc gia nhà thờ Cụ Phan Đình Phùng tọa lạc.

Di tích nhà thờ Phan Đình Phùng tại làng Đông Thái, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 2006. Đây là một địa chỉ đỏ ghi nhớ công lao của vị lãnh tụ kiệt xuất trong phong trào khởi nghĩa Cần Vương.

Tại khu Di tích, các trường học đã tổ chức nhiều hoạt động như dâng hương, dâng hoa, tham quan, nghe giới thiệu, thuyết trình về khu di tích, sinh hoạt chủ điểm, lao động dọn dẹp vệ sinh khu di tích,.... Mỗi hoạt động đều rất ý nghĩa, bổ ích, gần gũi và sinh động, gắn liền với kiến thức bài học khiến các em tích cực tham gia.

Khu vực thượng điện nhà thờ.

Nhà thờ Đình Nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng luôn có cán bộ Trung Tâm VH-TT huyện hương khói, chăm sóc hàng ngày.

Liên đội trường Tiểu học Thị trấn Đức Thọ dâng hương, dâng hoa tại Khu mộ và Nhà thờ Phan Đình Phùng.

Cán bộ Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện giới thiệu về Khu di tích cho các em học sinh.

Giáo dục truyền thống lịch sử trong nhà trường là một trong những nội dung quan trọng được các Liên đội trường học trên địa bàn triển khai thường xuyên. Bằng những hình thức khác nhau phù hợp với điều kiện của từng trường, cũng như tình hình thực tế tại địa phương, thời gian này, bên cạnh các hoạt động về nguồn, về địa chỉ đỏ; ra quân vệ sinh môi trường, chăm sóc tượng đài liệt sỹ, khu tưởng niệm, Nhiều Liên đội cũng đã phát động phong trào thi đua rèn luyện dạy tốt, học tốt, cuộc thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Đình Nguyên tiến sỹ Phan Đình Phùng..., Qua đó, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giáo dục về truyền thống, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" giúp các em học sinh nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước.

Liên đội trường THCS Hoàng Xuân Hãn dâng hương tại Khu di tích Nhà thờ Phan Đình Phùng.

Học sinh trường THCS Hoàng Xuân Hãn và lớp lớp học sinh trong toàn huyện luôn phấn đấu học tập, rèn luyện đạt nhiều thành tích cao, xứng đáng là con cháu trên quê hương Đức Thọ anh hùng . (Ảnh; Giáo viên, Học sinh trường Hoàng Xuân Hãn thành kính dâng hương Cụ Phan Đình Phùng).

Học sinh trường TH Thị Trấn Đức Thọ tổng dọn vệ sinh tại khu mộ Cụ Phan Đình Phùng.

Hành trình đến với “địa chỉ đỏ” là hoạt động thiết thực nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh thiếu nhi, giúp các em thêm tự hào với truyền thống của quê hương, đất nước. Từ đó, tạo động lực để các em cố gắng học tập, rèn luyện tốt, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.