Tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trong những ngày nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong thời gian này đang xảy ra đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng. UBND xã Đức Thọ, Ban chỉ huy phòng thủ xã đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026 đảm bảo hiệu quả. Tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các thôn có rừng, các chủ rừng và người dân thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Theo đó, trong thời gian nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao các hộ có rừng không tự ý đốt thực bì; các chủ rừng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác kiểm tra bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng. Đề nghị các thôn có rừng cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an cơ sở, kiểm lâm địa bàn để nắm rõ các đối tượng thường xuyên vào rừng đốt ong, thu gom chất đốt…; kiên quyết không để người dân vào rừng trong thời điểm nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao. Đồng thời, nghiêm cấm việc đốt vàng mã tại khu vực nghĩa trang nằm trong vùng rừng; tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các khu vực rừng trong những ngày nắng nóng. 

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy rừng tại các khu vực dân cư sống ven rừng. Tăng cường tuyên truyền dưới mọi hình thức để nâng cao ý thức người dân đặc biệt là các em học sinh sau khi nghỉ hè không vào rừng vui chơi, tổ chức các hoạt động có phát sinh nguồn lửa. Nghiêm cấm tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, vui chơi giải trí có phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ở các khu vực trong rừng và ven rừng, nhất là việc xử lý thực bì bằng lửa,..nếu để xẩy ra cháy rừng  sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. 

Hiện nay, trên địa bàn xã Đức Thọ có tổng diện tích rừng 4.893,33 ha trong đó: diện tích rừng và đất lâm nghiệp: 477,48ha, rừng trồng 414,87 ha; rừng phòng hộ 13,70 ha; Rừng sản xuất: 401,17ha. 

Bình luận bài viết

Chưa có bình luận nào.

Xem nhiều nhất