Mưa lớn kéo dài trong đêm qua tiếp tục làm sạt lở toàn bộ gần 200 m đường trục chính của thôn Vĩnh Yên, xã Đức Lạng. Đe dọa trực tiếp đến hàng chục hộ dân sống bên tuyến đường, giao thông gần như bị tê liệt.

Mưa lớn kéo dài trong đêm qua tiếp tục làm sạt lở toàn bộ gần 200 m đường trục chính của thôn Vĩnh Yên, xã Đức Lạng. Đe dọa trực tiếp đến hàng chục hộ dân sống bên tuyến đường, giao thông gần như bị tê liệt.

Gần 200 m trục đường chính của thôn Vĩnh Yên, xã Đức Lạng mới được đắp vào đầu năm 2021  đã bị cuốn trôi hoàn toàn, giao thông gần như bị tê liệt.

Tuyến đường này đã bị sạt lở từ mùa mưa lũ năm 2020, huyện Đức Thọ đã trích ngân sách hàng trăm triệu đồng, để đổ đất đắp tạm đoạn đường này tạo điều kiện cho người dân thôn Vĩnh Yên có đường đi lại. Tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài, trong  đêm 13/10, đoạn đường dài 190 m tiếp tục bị sạt lỡ toàn bộ xuống sông Ngàn Sâu, không những thế sạt lỡ còn ăn sâu vào ngõ và vườn của 10 hộ dân sống trong khu vực này.  Hiện nay tình trạng sạt lỡ vẫn đang tiếp diễn khi nước sông Ngàn Sâu chảy xiết.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyền Anh Đức đã đi kiểm tra tại hiện trường.

Anh Nguyễn Văn Xuân, Thôn Vĩnh Yên, Xã Đức Lạng cho biết: Vào khoảng 19h ngày 13/10 đoạn đường này bắt đầu có hiện tượng lún và sạt lở, đến sáng ngày hôm sau thì cả đoạn dài gần 190m mới được đắp vào đầu năm 2021 bị cuốn trôi hết xuống sông. Ngay đoạn trước nhà tôi sạt lỡ đã lấn sát đến ngõ và bắt đầu lỡ vào đất vườn, nếu trong một vài ngày tới có mưa lớn và nước sông Ngàn Sâu dâng cao thì nhiều khả năng nhà cửa của các hộ dân trong khu vực sẽ bị trôi xuống sông. 

Có nới sạt lở hàm ếch có chiều cao gần 5m.

Dọc tuyến đường trục chính này của thôn Vĩnh Yên có tới 50 hộ, với 180 nhân khẩu. Hầu hết các hộ đều có vườn nằm sát bờ sông Ngàn Sâu, và đang nằm trong nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc giao thông, đi lại của bà con nhân dân ở đây, mà đáng lo ngại hơn, đó là vườn tược, nhà ở, có thể sẽ bị nước cuốn trôi bất cứ lúc nào. Ngay khi sạt lở xảy ra, cấp ủy, chính quyền xã Đức Lạng đã triển khai ngay phương án đảm bảo an toàn về người cho bà con nhân dân. 

Xã Đức Lạng đã rào chắn, và đặt biển thông báo 2 đầu để người dân không đi lại trên tuyến đường này.

Ông Nguyễn Đình Chiểu, Chủ tịch UBND xã Đức Lạng, Đức Thọ cho biết: Ngay khi nắm bắt được thông tin, chúng tôi đã đến ngay hiện trường nắm tình hình, thông báo cho người dân được biết, đồng thời chỉ đạo lực lượng công an rào chắn, và đặt biển thông báo 2 đầu để người dân không đi lại trên tuyến đường này. Cắt cử lực lượng túc trực tại khu vực này 24/24, nếu có hiện tượng tiếp tục lỡ đất xảy ra chúng tôi sẽ triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân trong khu vực sạt lỡ đến trung tâm xã.

Đáng lo ngại hơn, đó là vườn tược, nhà ở, có thể sẽ bị nước cuốn trôi bất cứ lúc nào.

Đoạn đường này đã được đầu tư xây dựng mới, tuy nhiên dự án chưa kịp triển khai thì mưa lũ về, sau đợt mưa lũ này  chúng tôi sẽ tổ chức triển khai thi công để đảm bảo giao thông cho người dân, Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ban QLDA xây dựng cơ bản huyện Đức Thọ cho biết  . 

ductho.hatinh.gov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về mức độ hài lòng trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh
  21 người đã bình chọn
  Thống kê: 43.677
  Online: 12