Tân Dân Diễn tập phương án Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC tổ liên gia số 1, thôn Cầu Đôi, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh được khai mạc lúc 19h 00 phút ngày 10/9/2023 đã thành công tốt đẹp.

Tại xã Tân dân buổi thực tập PCCC được tổ chức tại Tổ liên gia thôn Cầu Đôi

Về dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Tiến Thắng - UV BTV Phó CT HĐND huyện, đồng chí  Nguyễn Tống Giang đại diện lãnh đạo công an huyện và các đồng chí lực lượng công an huyện cùng đi trong đoàn; Về dự có các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, CBCC UBND xã Tân Dân; CT UBND xã, trưởng Công an các xã trong cụm, đội trưởng đội phó đội dân phòng; BT chi bộ, thôn trưởng, tổ liên gia thôn Cầu Đôi.

Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về việc xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại khu dân cư, UBND xã Tân Dân đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát, xây dựng 01 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, 03 điểm chữa cháy công cộng. Tổ liên gia an toàn PCCC tổ liên gia số 1, thôn Cầu Đôi, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ là 1 trong những tổ liên gia đã được xây dựng, nằm trên trục đường Quốc lộ 8A gồm 07 hộ gia đình ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Các nhà trong tổ liên gia đều có kiến trúc dạng nhà ống liên kế, một cầu thang hở ở giữa nhà; tầng 1 chủ yếu sử dụng để kinh doanh buôn bán, các tầng phía trên sử dụng làm kho chứa hàng hóa và để ở. Các mặt hàng kinh doanh chủ yếu là chất dễ cháy như: quần áo, nhựa, chăn ga, hộp cattong, tạp hóa…Tình huống hồi 19 giờ 30 phút, ngày 10 tháng 9 năm 2023 xảy ra cháy tại cửa hàng kinh doanh gạch ốp lát xây dựng, sơn với diện tích 100 m2 nằm tại tầng 01, ngay trước cổng ra vào nhà do ông Trần Văn Phong làm chủ hộ. Nguyên nhân cháy là do trong quá trình sử dụng thiết bị điện, chủ nhà đã quên tắt khi ra khỏi nhà, do quạt đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới động cơ bị nóng, cuộn dây điện bị chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá đồ gỗ bên dưới gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang hàng hoá bằng nhựa xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là gỗ, vải, nhựa, bìa catton. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu bao trùm cả tầng 01 và lan lên tầng 02 qua cầu thang bộ bên ngoài. Thời điểm này, ông Phong và vợ đang đi ra ngoài có công việc, cổng nhà bị khóa, có 03 người cháu đang học bài trên tầng 02. Khi xảy ra cháy, do đóng kín phòng nên 03 cháu không biết có đám cháy xảy ra, lúc này một người dân đi thể dục qua đã phát hiện đám cháy liền chạy đến cổng nhà ông Phong và hô to “cháy, cháy, cháy...” đồng thời tìm cách mở cổng nhưng cổng đã bị khóa, sau đó đến vị trí đặt chuông báo cháy của Tổ Liên gia và dùng kẻng để báo động cho người dân xung quanh biết, kịp thời chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.