Sau khi tổ chức ra mắt và đi vào hoạt động các mô hình “cải cách hành chính Công an cấp xã”trên địa bàn huyện Đức Thọ đã bước đầu phát huy hiệu quả. Qua đó góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh trật tự được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Công an xã Thanh Bình Thịnh là đơn vị được chọn làm điểm mô hình "Cải cách hành chính công an cấp xã" trên địa bàn huyện Đức Thọ.

Là đơn vị được chọn xây dựng điểm mô hình “cải cách hành chính Công an cấp xã”, Công an xã Thanh Bình Thịnh đã tham mưu với chính quyền địa phương, huy động nguồn lực, hỗ trợ kinh phí đầu tư, mua sắm trang thiết bị, đảm bảo các tiêu chí theo quy định. Công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính của công an xã bước đầu có nhiều chuyển biến rõ nét. Thượng úy Lê Văn Tuyến, Trưởng công an xã Thanh Bình Thịnh cho biết : “Bộ phận một cửa của Công an xã thực hiện tổ chức tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa; rút ngắn thời gian giải quyết chủ yếu các lĩnh vực: khai sinh, đăng ký thường trú, xoá đăng ký tạm trú và thủ tục tách hộ. Tiếp nhận giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đạt từ 70% trở lên”.

Công an xã Thanh Bình Thịnh hướng dẫn người dân đăng ký các thủ tục hành chính trực tuyến.

Ông Lê Văn Hùng, thôn Quang Chiêm chia sẻ: “ Mô hình một cửa của công an thật sự rất thuận tiện cho người dân,  thủ tục hành chính được giải quyết kịp thời, đúng quy định”Trước kia, để tách khẩu tôi phải viết tay nhiều loại giấy tờ, bây giờ chỉ cần điền vào tờ phiếu ngắn gọn, mọi thao tác đều do cán bộ công an thực hiện trên máy tính kết nối dữ liệu dân cư "

Tại bộ phận một cửa công an xã, việc niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của lực lượng công an xã và ứng dụng các trang thiết bị hiện đại trong giải quyết các giao dịch giúp người dân rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục.

Mô hình cải cách hành chính công an cấp xã tại xã Trường Sơn.

Cán bộ công an xã Trường Sơn hướng dẫn công dân thao tác  khai báo  tạm trú, tạm văng trên điện thoại.

“Để mô hình “cải cách hành chính công an cấp xã” đi vào hoạt động có hiệu quả, công an xã Trường Sơn đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: lồng ghép tại các cuộc họp thôn, xóm, sinh hoạt các đoàn thể, câu lạc bộ, đăng tải, tuyên truyền về cải cách hành chính trên các trang Zalo, Fanpage, hệ thống loa truyền thanh cơ sở,... để người dân được biết và thực hiện. Bước đầu mới đi vào hoạt động, mô hình gặp không ít khó khăn chủ yếu việc tiếp cận công nghệ thông tin của công dân còn hạn chế, nhưng với phương châm “lấy mức độ hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng công tác cải cách hành chính”, lực lượng Công an xã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn để phục vụ nhân dân tốt hơn”.  Đại úy Trần Minh Thành, Trưởng công an xã Trường Sơn chia sẻ.

Mô hình "cải cách hành chính công an cấp xã" tại xã Tùng Ảnh.

“Xác định rõ việc triển khai mô hình “Cải cách hành chính công an cấp xã” sẽ góp phần tạo sự chuyển biến cơ bản trong quan hệ hành chính nhà nước với tổ chức xã hội, Nhân dân, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí, thời gian cho tổ chức và người dân. Đồng thời thể hiện sự chính quy, hiện đại, tận tụy của lực lượng công an nhân dân. Thời gian qua, Công an huyện Đức Thọ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các xã, thị trấn triển khai thực hiện.  Đến thời điểm này, toàn huyện  đã có 5/16 xã, thị trấn xây dựng mô hình đúng quy định. Theo kế hoạch, Công an huyện Đức Thọ sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình  đến 100% xã, thị trấn trên địa bàn”. Thượng tá Nguyễn Ngọc Sáng, Phó Trưởng công an huyện Đức Thọ cho biết thêm.