CÔNG AN HUYỆN ĐỨC THỌ

CÔNG AN XÃ THANH BÌNH THỊNH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Số:25/TB-UBND

Thanh Bình Thịnh, ngày 11 tháng 07 năm 2023

     

 

THÔNG BÁO

Về việc xử phạt đối với các hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hải sức khỏe của người khác và hành vi xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác.

 Kính thưa toàn thể bà con nhân dân xã Thanh Bình Thịnh!

 Thời gian qua, tại địa bàn huyện Đức Thọ nói chung và địa bàn xã Thanh Bình Thịnh nói riêng xảy ra một số vụ việc mâu thuẫn, sử dụng hung khí gây thương tích hoặc xâm hại sức khỏe người khác và tình trạng xúc phạm, lăng mạ bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, và bản thân người bị hại.

Từ tháng 01/2023 đến nay, sau khi có tin báo của quần chúng nhân dân,  Công an xã Thanh Bình Thịnh đã tiến hành xác minh điều tra làm rõ xử lý 05 vụ 05 đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác. Đặc biệt, Công an xã đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Thọ khởi tố vụ án khởi tố bị can 01 vụ 01 đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác, tham mưu lãnh đạo Công an huyện Đức Thọ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 đối tượng về hành vi trên.

Quy định của pháp luật về hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác:

- Tại điều 134 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người.

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm.

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu ốm đau hoặc không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình.

đ) Có tổ chức

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

i) Có tính chất côn đồ.

- Tại điểm a, khoản 5, điều 7 nghị định 144/2021/ NĐ-CP của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự và an toàn xã hội quy định đối với hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, ngoài ra người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc chi trả toàn bộ tiền khám bệnh, chữa bệnh đối với hành vi này.

- Tại điểm a, khoản 3, điều 7 nghị định 144/2021/ NĐ-CP của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự và an toàn xã hội quy định người nào có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

- Ngoài ra người nào có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân,.. sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng quy định tại điểm a, khoản 1, điều 101 nghị định 15/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều tại nghị định 14/2022.

Trên đây là thông báo về việc xử phạt đối với các hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hải sức khỏe của người khác và hành vi xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác. Công an xã thông báo đến toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn xã được biết, khi phát hiện các hành vi vi phạm như trên, đề nghị bà con báo kịp thời cho cơ quan công an qua số điện thoại đường dây nóng: 0898612678 để công an xã xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, góp phần xây dựng một xã hội giàu đẹp hơn, văn minh hơn.

 

Nơi nhận:

- Ban văn hóa (để thông báo);

- Lưu: VT, CAX.

TRƯỞNG CÔNG AN XÃ

 

                 

                                                                                        Đại úy Lê Văn Tuyến

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về mức độ hài lòng trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh
  568 người đã bình chọn
  Thống kê: 136.987
  Online: 34