Trong đợt 2 xã Thanh Bình Thịnh có 283 hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi bởi Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông Đoạn Bãi Vọt – Hàm Nghi, giai đoạn 2021 -2025 qua địa bàn huyện Đức Thọ.

Chiều ngày 18/8, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Bãi Vọt – Hàm Nghi, giai đoạn 2021 -2025 trên địa bàn  huyện Đức Thọ tổ chức cuộc họp, thông qua phương án bồi thường cho các hộ dân xã Thanh Bình Thịnh  có đất nông nghiệp bị thu hồi bởi dự án ( Đợt 2).

Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB cao tốc Bắc - Nam huyện Đức Thọ Nguyễn Anh Đức thông qua phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng

Qua rà soát, thống kê, kiểm đếm, đợt 2 xã Thanh Bình Thịnh có 283 hộ dân với diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi 16,46 ha với tổng số tiền bồi thường GPMB đợt 2 là 28,37 tỷ đồng.

Hội đồng bồi thường GPMB huyện Đức Thọ đã áp giá bồi thường theo quy định của Nhà nước, cho người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi 166.600 đồng/1m2, trong đó đơn giá bồi thường 1m2 là 53.200 đồng; hỗ trợ chuyển đổi nghề đào tạo việc làm 53.200 đồng/1m2, và hỗ trợ 1 vụ mùa sản xuất lúa 7.000 đồng/1m2.

Phát biên bản kiểm đếm và biên bản áp giá bồi thường cho các hộ dân

Ngoài ra, đối với các hộ có đất bị thu hồi từ 30% đến dưới 70%, thì được hỗ trợ ổn định đời sống trong 6 tháng, (mỗi khẩu 30kg gạo/1 tháng x 6 tháng); đối với các hộ có đất thu hồi từ 70% trở lên đến 100%, thì được hỗ trợ ổn định đời sống trong 12 tháng. Đối với các gia đình có Thương binh, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, tùy từng trường hợp, sẽ được hỗ trợ từ 2 đến 3 triệu đồng (chỉ áp dụng chính sách này cho các hộ có đất bị thu hồi từ 30% trở lên).

Thành viên Hội đồng bồi thường GPMB huyện giải đáp các kiến nghị của người dân

Đối với phần diện tích đất còn lại của thửa đất nông nghiệp sau khi bị thu hồi nhỏ hơn 150m2, hoặc diện tích thửa đất còn lại không thể tiếp tục sản xuất do hình thể phức tạp, chia thành nhiều phần, gây khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, và người sử dụng đất có đơn đề nghị thu hồi thì tổ chức, Hội đồng bồi thường GPMB các cấp xem xét từng trường hợp cụ thể để đề nghị thu hồi và thực hiện bồi thường theo quy định.

Tại cuộc họp cơ bản các hộ dân ở xã Thanh Bình Thịnh  đều đồng tình và đã ký vào biên bản áp giá đền bù. Hội đồng bồi thường GPMB huyện sẽ chốt phương án và chi trả tiền bồi thường cho các hộ.

Trước đó, vào ngày 26/7, Hội đồng bồi thường GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025 (đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi) qua địa bàn huyện Đức Thọ tổ chức họp dân thông qua phương án bồi thường đối với 313 hộ dân thuộc 2 xã Lâm Trung thủy và Thanh Bình Thịnh có đất nông nghiệp bị thu hồi đợt 1.

Trong đó, xã Thanh Bình Thịnh có 293 hộ với diện tích bị thu hồi là 11,9ha; xã Lâm Trung Thủy gồm 20 hộ với tổng diện tích 1,06ha. Sau khi thông qua 100% hộ dân bị thu hồi đất Nông nghiệp đợt 1 đã ký biên bản thống kê diện tích và biên bản áp giá bồi thường, hiện đang chờ để nhận tiền.