Xã Lâm Trung Thủy vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật hòa giải cơ sở và thực hiện Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Dự hội nghị có đại diện các Hội, Ban, nghành cấp huyện.

Toàn xã Lâm Trung Thủy có 15 tổ hòa giải, với 112 hòa giải viên, trong 10 năm thực hiện Luật hòa giải, đơn vị đã ban hành 21 kế hoạch về công tác hòa giải ở cơ sở, 05 kế hoạch phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, 05 kế hoạch tập huấn nghiệp vụ hòa giải, 05 văn bản hướng dẫn nghiệp vụ hòa giải cho 15/ 15 tổ.

Từ năm 2013 đến nay, có 736 lượt cán bộ, công chức và các thành viên tổ hòa giải được nghe tuyên truyền pháp luật về hòa giải cơ sở. Trong những năm qua, công tác hòa giải cơ sở luôn được quan tâm chú trọng, góp phần đảm bảo sự ổn định về chính trị, trật tự an toàn xã hội; có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ủy ban MTTQ với UBND xã trong công tác hòa giải nên đã mang lại hiệu quả cao. Tính đến tháng 6/2023, đã hòa giải 26 vụ, việc; đã góp phần giữ gìn, duy trì đoàn kết nội bộ trong Nhân dân; củng cố, phát huy tình cảm và đạo lý truyền thống tốt đẹp trong gia đình, cộng đồng; phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần hạn chế đơn thư của công dân.

 Hàng năm, UBND xã giao cho công chức Tư pháp - Hộ tịch kiểm tra, thống kê số liệu về công tác hòa giải. Thông qua đó, đã kịp thời hướng dẫn, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đưa ra các giải pháp để việc triển khai, thực hiện đạt hiệu quả. Thông qua các hoạt động tuyên truyền phổ biến  Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đã giúp cán bộ, công chức và Nhân dân nhận thức được ý nghĩa, vai trò của Luật, cũng như trách nhiệm giải quyết bồi thường khi phát sinh yêu cầu bồi thường Nhà nước. Trong 05 năm trên địa bàn không phát sinh vụ, việc nào về công tác bồi thường Nhà nước.

Tại hội nghị, UBND xã Lâm Trung Thủy đã khen thưởng cho Tổ hoà giải thôn Ngọc Lâm, Thôn Hoà Bình và thôn Trung Nam đã có nhiều thành tích trong 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về mức độ hài lòng trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh
  92 người đã bình chọn
  Thống kê: 103.010
  Online: 27