Làng gốm cổ tại làng Cẩm Trang, Hà Tĩnh có niên đại cách đây khoảng 250-300 năm.

Từ Tam Soa - Linh Cảm ngược sông Ngàn Sâu qua xã Ân Phú đến thác Trành là địa phận Cẩm Trang. Làng Cẩm Trang nằm trong xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Trước đây thợ gốm chủ yếu nung các loại sành nhỏ như: bình, vò, chậu liển, be, hũ, vại....dùng trong gia đình. Cẩm Trang đã nung gạch, ngói được quý khách hàng ưa chuộng.
 
Bảo tàng Hà Tĩnh vừa bất ngờ phát hiện hàng trăm hiện vật gốm sứ cổ tại làng Cẩm Trang có niên đại cách nay khoảng 250 – 350 năm. Phần lớn số hiện vật trên đang được người dân lưu giữ, một số khác được phát lộ tại khu vực bờ sông thuộc thôn 1, xã Đức Giang.
 

           Gia đình ông Lê Trọng Bố (làng Cẩm Trang) đang lưu giữ nhiều hiện vật bình gốm, bình đất nung cổ
 
Những hiện vật cổ được phát hiện chủ yếu là bình hoa, ché, chum, vại, dĩa, bát, nồi cổ… được làm bằng đất nung, gốm, sứ… có màu da lươn hoặc màu vàng nhạt óng, xung quanh được khắc nổi các hoạt tiết, hoa văn đơn giản, dân dã như sọc ngang, vành tròn.

                                                       Một trong những chiếc chum quý có màu da lươn óng ánh 
 
Đặc biệt trên một số hiện vật vẫn còn nguyên 4 chiếc núm hình con dơi hoặc con nghê, phía trong khắc nổi hình tròn, hình sóng biển. Mỗi hiện vật có chiều cao trung bình từ 40-80cm.

                                                                          Một số khác có màu nhạt óng
 
Theo ông Hạnh, những hiện vật này có niên đại cách đây khoảng 250 -350 năm. Làng gốm Cẩm Trang đã từng nổi tiếng cả nước, do một số gia đình ngoài Bắc di cư vào vùng Thanh Nghệ xưa kia lập nên. Làng gốm Cẩm Trang tồn tại khoảng từ thế kỷ 17 đến những năm 30 của thế kỷ 20.
 
Thời gian sắp tới, bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức sưu tầm, chuyển số hiện vật này về bảo tàng phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày, bảo tồn và lưu giữ.

Nguồn tin: Kecho.vn

Bản đồ hành chính
PHÁT THANH ĐỨC THỌ
Thống kê: 2.132.139
Trong năm: 1.424.562
Trong tháng: 178.233
Trong tuần: 54.151
Trong ngày: 5.903
Online: 86