Xây dựng vườn mẫu, là một trong những tiêu chí mà Hội CCB xã Đức Hòa đảm nhận, nhằm chung sức cùng với địa phương hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trong năm 2017. Chỉ tiêu năm nay, xã Đức Hòa xây dựng 10 vườn mẫu, trong đó 4 vườn do Hội viên CCB làm chủ hiện đã được công nhận đạt chuẩn các tiêu chí.

Sau 1 năm xây dựng, vườn cam hơn 300 gốc của gia đình ông Lê Hải Triều, thôn Trại Trắn đã cho mùa quả ngọt. Trong đó có khoảng 10 cây, đã có người đặt mua để chơi tết Nguyên đán 2018, mỗi cây từ 3 – 4 triệu đồng. Ông chia sẻ: cách đây khoảng 5 năm khi mua khu vườn này lúc đó toàn cây tạp, sau đó tôi cải tạo trồng khoai, trồng sắn, nhưng không ăn thua, năm ngoái đây được hội CCB tuyên truyền, vận động, hướng dẫn xây dựng vườn mẫu tôi quy hoạch lại trồng cây ăn quả, chủ yếu là cam.


Vườn mẫu của CCB Lê Hải Triều, thôn Trại Trắn xã Đức Hòa được đầu tư hệ thống tưới tự động.
Thường thì trồng cây ăn quả phải sau 3 năm trở lên mới cho thu hoạch, nhưng vườn cam của CCB Lê Hải Triều mới trồng cách đây 1 năm, mà giờ quả đã sai từ gốc tận ngọn. Chia sẻ về điều này, ông cho hay: khi mua cây giống tôi chọn loại cây đã cao lớn, tầm 1 – 1,5 m, cho quả rồi, mỗi cây có giá từ 150 – 170 ngàn đồng, thay vì mua cây bé chỉ 30 – 40 ngàn đồng. Đầu vào chịu giá cao, sau về mình trồng, chăm sóc là nhanh có thu hoạch. Ai mua quả thì bán quả, ai mua cả cây về chơi tôi bán cả cây.
Để đảm bảo các tiêu chí vườn mẫu, ông giành 50% trong số diện tích 6000 m2 quy hoạch trồng cây ăn quả, còn lại là ao nuôi cá, kết hợp với các loại rau, củ, quả. Vườn có hệ thống mương tiêu thoát nước xung quanh, hệ thống tưới tự động, thu nhập bước đầu ước đạt 120 triệu đồng/năm.


Hội viên CCB xã Đức Hòa giúp CCB Lê Hải Triều và CCB Lê Văn Sơn xây dựng vườn mẫu.
Còn vườn của gia đình CCB Lê Văn Sơn, thôn Đông Đoài, có diện tích 2500 m2, đang được quy hoạch trồng mít, bưởi diễn. Hiện đã có một số cây cho thu hoạch, thu nhập mỗi năm ước đạt trên 100 triệu đồng.
Đức Hòa là xã bán sơn địa, vì vậy đa số vườn mẫu ở đây đều đáp ứng yêu cầu về diện tích, nhưng lại vướng trong khâu quy hoạch, do nhiều cây tạp xâm lấn, đường đi lại khó khăn. Hội CCB là một trong những đoàn thể đã huy động được lực lượng hội viên tham gia giúp nhau xây dựng vườn mẫu, tạo phong trào thi đua thiết thực. Ông Lê Hải Đường, Chủ tịch Hội CCB xã Đức Hòa cho biết: Chúng tôi được địa phương giao xây dựng 4 vườn mẫu, nhưng từ đầu năm Hội đã giao cho 7 chi hội, mỗi chi hội xây dựng 1 vườn, vừa để đưa lại hiệu quả, vừa là tiêu chí để các chi hội thi đua. Đến nay có 4 vườn đảm bảo các tiêu chí.Trong quá trình xây dựng chúng tôi luôn đồng hành với hội viên trong việc tuyên truyền, hướng dẫn cách thức quy hoạch, lựa chọn cây trồng, đặt biệt trong tháng nước rút này, hàng ngày chúng tôi đã huy động từ 15 – 20 hội viên đến giúp các gia đình chỉnh trang lại vườn cho phù hợp yêu cầu về cảnh quan, môi trường, đường đi lại...

Bờ rào xanh trồng cây rau ngót.
Không chỉ chú trọng xây dựng vườn đạt chuẩn, mà ngay cả việc chỉnh trang nhà ở cũng đã được hội viên CCB xã Đức Hòa chú trọng. Hiện nay, nhiều diện tích bồn hoa, bờ rào xanh được hội viên đưa cây rau ngót vào trồng, vừa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, vừa có giá trị kinh tế lâu dài. Nếu như thế mạnh của các vườn mẫu ở các xã miền xuôi là rau xanh các loại, thì ở vùng thượng như xã Đức Hòa, cây ăn quả đang được xây dựng thành sản phẩm hàng hóa chủ lực. Đáp ứng yêu cầu mỗi xã một sản phẩm./.