Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều ngày 21/12 kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XIX đã họp phiên bế mạc.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng cùng ngày, đại biểu và cử tri đã đặt ra rất nhiều câu hỏi chất vấn trên 3 lĩnh vực: tài nguyên môi trường, Công An,giáo dục đào tạo. Có thể nói chưa kỳ họp nào mà 3 lĩnh vực này lại được đại biểu và cử tri quan tâm nhiều như kỳ họp lần này. Trong khi đó, hầu hết các nội dung cần giải trình thì đã nhiều lần được chất vấn tại những kỳ họp trước. Cụ thể trên lĩnh vực TNMT, tình trạng khai thác cát trái phép trên Sông La ngày càng diễn biến phức tạp, đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hết sức tinh vi và liều lĩnh, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân cũng như sạt lở bờ sông, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Đề nghị cần phải bảo mật thông tin trong tuần tra, kiểm soát, để việc phát hiện và xử lý đối tượng này được kịp thời và nghiêm minh. Một nội dung chất vấn trên lĩnh vực TNMT cũng đã được đưa ra ở rất nhiều kỳ họp, đó là nguyên nhân dẫn đến tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm. Nan giải trong thu gom, xử lý rác thải ở các địa phương, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường ở các khu dân cư.

Đề cập đến lĩnh vực an ninh trật tự, nhiều đại biểu hết sức lo ngại trước tình hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân núp bóng tiệm cầm đồ, cho vay tài chính không cần thế chấp để hoạt động tín dụng đen. Từ đó tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các vụ việc mâu thuẫn, thanh toán lẫn nhau, gây thiệt hại về người và tài sản, mất an ninh trật tự. Đối tượng buôn bán, sử dụng ma túy công khai ngày càng gia tăng, nhất là ở vùng nông thôn.

GD – ĐT cũng là lĩnh vực được các địa biểu quan tâm chất vấn tại kỳ họp lần này. Trong đó trọng tâm là đề nghị làm rõ những tiêu chuẩn trong xây dựng trường trọng điểm. Giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, quản lý dạy thêm, học thêm. Vấn đề thừa giáo viên ở bậc THCS, nhưng lại thiếu giáo viên ở bậc Mầm non và Tiểu học. Một số trường tiểu học không đưa bộ môn tin học vào giảng dạy.

Với tinh thần trách nhiệm cao, lãnh đạo các ngành được chất vấn đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, làm rõ những nội dung mà đại biểu quan tâm, đồng thời giải trình cụ thể những giải pháp tháo gỡ.  

Thay mặt chủ tọa kỳ họp, PBT Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thái Ngọc Hải yêu cầu lãnh đạo các phòng có liên quan nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chất vất của đại biểu, để có tham mưu, đề xuất HĐND, UBND huyện có các giải pháp xử lý một cách hiệu quả nhất trong tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ do ngành phụ trách.

Trong phiên bế mạc, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Võ Công Hàm ghi nhận và tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như của đại biểu HDND huyện. Đồng thời nêu lên một số tồn tại mà sau kỳ họp cần tập trung giải quyết như: việc quản lý, điều hành trên một số lĩnh vực còn buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến một số chỉ tiêu kế hoạch nhà nước đạt thấp. Sự vào cuộc xây dựng NTM, đô thị văn minh chưa đồng đều tại các địa phương, nhất là xây dựng KDC mẫu, sắp xếp chỉnh trang nhà ở; Lấn chiếm hành lang ATGT, vệ sinh môi trường đô thị còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Xây dựng đường GTNT, giao thông nội đồng đạt thấp, chưa xây dựng được mỗi xã một sản phẩm. Quản lý trên lĩnh vực môi trường, tài nguyên khoáng sản, xử lý vi phạm khai thác cát trái phép chưa nghiêm, trong đó vai trò lãnh đạo của chính quyền địa phương chưa cao, còn ngại va chạm. Chưa có giải pháp xử lý triệt để phân loại, thu gom, xử lý rác thải. Thu ngân sách tuy vượt kế hoạch đặt ra nhưng thu giữa các sắc thuế không đồng đều. Việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương theo chỉ thị 35 ở một số dơn vị chưa nghiêm túc. Trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp, các phần tử xấu lợi dụng các sự cố trong quản lý điều hành của chính quyền để lôi kéo, kích động nhân dân chống đối, cản trở. Các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, buôn bán sử dụng trái phép chất ma túy, phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông gia tăng...Về nhiệm vụ trong năm 2019, Bí thư Huyện ủy , Chủ tịch UBND huyện Võ Công Hàm nhấn mạnh, ngay từ tháng đầu của năm, các địa phương, đơn vị cần chủ động kế hoạch, giải pháp thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ. Tập trung quyết liệt cho xây dựng NTM, đô thị văn minh, xây dựng 4 xã còn lại đạt chuẩn NTM. Phấn đấu đến tháng 6/2019 100% xã đạt chuẩn, ít nhất 50% thôn xóm đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu. Hoàn thành huyện NTM. Trước mắt tập trung đảm bảo ANTT, ATGT cho nhân dân đón lễ Giáng Sinh an toàn, phấn khởi. Triển khai tốt sản xuất vụ xuân. Chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo an sinh xã hội trước và trong tết Nguyên đán sắp tới.

 Kỳ họp thứ 6, HĐND huyện khóa XIX đã thông qua 3 Dự thảo NQ và được 100% đại biểu nhất trí đó là: NQ về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019, NQ phân bổ dự toán ngân sách nhà nước, bố trí vốn đầu tư từ ngân sách năm 2019, NQ về tổ chức các kỳ họp HĐND huyện năm 2019.

 

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
    PHÁT THANH ĐỨC THỌ
    Thống kê: 3.541.790
    Trong năm: 1.267.589
    Trong tháng: 108.478
    Trong tuần: 25.076
    Trong ngày: 2.015
    Online: 33