Từ ngày 6/9, học sinh trên địa bàn Đức Thọ (trừ học sinh khối 1 và bậc mầm non) sẽ bắt đầu vào năm học mới 2021-2022 bằng hình thức học trực tuyến..Đây được xem là phương án tốt nhất trong điều kiện dich Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn để lại nhiều khó khăn, nỗi lo của phụ huynh và cả nhà trường.

Để chủ động các phương án với diễn biến của dịch, nhiều trường học đã tổ chức tập huấn sử dụng các phần mềm dạy học online cho giáo viên, khảo sát điều kiện đảm bảo của học sinh, lắp đặt các thiết bị phục vụ dạy học trực tuyến tại các phòng học

Việc đầu tư trang thiết bị cho con học trực tuyến là nỗi lo lớn nhất  của không ít gia đình trong thời gian này. Gia đình ông Trần Văn Hoàn, thôn Hoa Đình (xã Bùi La Nhân), có 3 cháu nội,  Năm học này, 1 cháu bước vào lớp 12, 2 cháu còn lại đang là học sinh Tiểu học. Khi nghe thông tin, các cháu sẽ chuẩn bị học trực tuyến, dù rất đồng tình với chủ trương này, nhưng ông cũng không tránh khỏi những lo lắng:" Bố mẹ các cháu đi làm ăn xa, ở nhà ông bà thì đã già, không hiểu gì về máy móc điện tử, cả 3 cháu học trực tuyến cùng lúc, nhà chỉ có được 1 chiếc điện thoại thông minh, nên không biết các cháu có học được trực tuyến hay không”.

Bên cạnh đó nhiều bậc phụ huynh bày tỏ lo lắng học sinh lớp 2, 3 sẽ khó bắt nhịp với phương pháp này. Chị Thu Hiền, có con học lớp 2 chia sẻ: “ Các cháu còn nhỏ quá , việc học online cần có phụ huynh bên cạnh để kèm cặp, nếu thời gian  tổ chức dạy học vào buổi sáng và buổi chiều thì cũng khó khăn cho gia đình , vì bố mẹ còn phải đi làm”

Trường Tiểu học Xuân Thiều (xã Bùi La Nhân) tập huấn dạy trực tuyến cho đội ngũ giáo viên.

Để chủ động các phương án phù hợp với diễn biến của dịch, thời gian này, các trường học  trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt như tập huấn phần mềm dạy học online cho giáo viên,  khảo sát các điều kiện học.... Ông Nguyễn Tiến Đông, Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Thiều (xã Bùi La Nhân) cho biết : Năm học 2021-2022, trường Tiểu học Xuân Thiều có 244 học sinh, thông qua các giáo viên chủ nhiệm để nắm bắt hoàn cảnh gia đình của từng học sinh, hiện vẫn còn 26 em học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chưa có phương tiện máy móc để học tập. Đối với những học sinh trong lớp, ở gần nhà những học sinh chưa có phương tiện, nhà trường phối hợp với phụ huynh để bố trí để các em cùng học. Sắp xếp thời khóa biểu, thời gian biểu phù hợp nhất như bố trí học xen kẽ vừa học ban ngày vừa học buổi tối để  đảm bảo việc học của các em, đặc biệt là để phụ huynh có thời gian kèm cặp con em mình, nhất là học sinh lớp 2 ”.“Hiện tại cơ sở vật chất để các giáo viên dạy online tại trường cũng còn rất khó khăn, chủ yếu nhà trường đang huy động  máy tính xách tay cá nhân của các giáo viên, để đảm bảo công tác dạy học trực tuyến cho các em”. Thầy Nguyễn Tiến Đông cho biết thêm.

 

Giáo viên trường  THCS Thanh Dũng chuẩn bị các phương án dạy trực tuyến.

Thầy Nguyễn Hoan, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Dũng  cho biết: “Theo khảo sát của nhà trường, hiện có hơn 60% học sinh đã được trang bị các phương tiện chuẩn bị cho học trực tuyến, trong đó phần lớn là điện thoại thông minh. Thực tế hiện nay, nhiều nhà mạng như Viettel, vinaphone, Mobi,...ra mắt các phần mềm dành cho việc học trực tuyến. vì vậy nhà trường cũng đang cân nhắc để lựa chọn những phần mềm vừa đảm bảo dạy và học hiệu quả, vừa không mất các chi phí cao”.

“Để khắc phục khó khăn, lo lắng của phụ huynh trong việc bố trí trang thiết bị học cho các em, nhất là gia đình khó khăn có 2-3 em cùng phải học trực tuyến, mong muốn Sở, Phòng GD-ĐT sẽ sớm có quy định phân  khung giờ dạy phù hợp cho từng cấp học, như vậy nhà trường sẽ bố trí thời khóa biểu phù hợp nhất, đảm bảo để các em có thể tham gia học tập tốt nhất”. Thầy Nguyễn Hoan, hiệu trưởng trường THCS Thanh Dũng đề nghị.

Việc triển khai dạy và học trực tuyến bước đầu sẽ còn rất nhiều khó khăn,  với sự linh hoạt, chủ động của các nhà trường, cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa phụ huynh, học sinh. Hy vọng, các trường học trên địa bàn huyện Đức Thọ sẽ triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022  với mục tiêu vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên, vừa dạy tốt, học tốt trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 400.490
  Trong năm: 404.994
  Trong tháng: 105.364
  Trong tuần: 20.497
  Trong ngày: 2.710
  Online: 41