Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân sửu, trong những ngày này, người dân ở thôn Vĩnh Phúc (xã Quang Vĩnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật thu hoạch lá dong để kịp thời bán ra thị trường phục vụ người dân gói bánh chưng. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng của các trận lũ lụt nên sản lượng lá dong đạt không cao.
Lá dong cũng không đòi hỏi thời gian chăm sóc như những giống cây trồng khác; lá dong thôn Vĩnh Phúc dáng tròn, mềm và dai, mặt dưới có màu xanh non, nên bánh chưng được gói bằng loại lá này sẽ có màu xanh bắt mắt và ăn có vị thơm ngon.
Từ lâu lá dong đã trở thành một phần không thể thiếu để tạo nên hương vị tết cổ truyền. Đối với những người nông dân thôn Vĩnh Phúc, lá dong đã đem đến những cái Tết ấm no, vui tươi hơn. Hiện lá dong được bán cho thương lái với giá từ 50.000-60.000 đồng/100 lá, tùy thuộc vào chất lượng lá.
Cận tết, người dân ở nơi được mệnh danh là "thủ phủ lá dong" ở thôn Vĩnh Phúc, xã Đức Vĩnh lại tất bật từ sáng đến tối mịt.
Đang thu hoạch lá dong để kịp bán cho thương lái, chị Nguyễn Thị Nhung, thôn Vĩnh Phúc cho biết: Do thổ nhưỡng nên lá dong ở đây dùng để gói bánh chưng thì vỏ bánh sẽ xanh và thơm hơn các loại lá dong ở nơi khách. Vì thế mà từ nhiều năm nay lá dong ở đây cũng trở nên nổi tiếng và được các thương lái khắp nơi về mua, vì thế cứ vào cuối năm người dân chúng tôi lại có một khoản thu nhập từ lá dong nên cũng không phải lo lắng việc chi tiêu mỗi dịp Tết đến xuân về.
Cách nhà chị Nhung không xa, gia đình anh Trần Văn Kiên cũng đang tập trong cắt tỉa vường dong rộng 500m2 để kịp thời giao cho khách: Năm nay, do nắng hạn nhiều từ đầu vụ, và ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt vào tháng 10 nên sản lượng lá đạt không cao, chỉ bằng 1/2 so với năm trước, tuy nhiên bù lại giá năm nay lại cao hơn. Hiện gia đình anh đang thu hoạch để bán ra thị trường, anh Kiên nói.
Toàn thôn Vĩnh Phúc có gần 100 hộ trồng lá dong. Hộ ít thì trồng khoảng 300m2, hộ nhiều thì đến cả nghìn m2, nơi đây được mệnh danh là thủ phủ lá dong của tỉnh Hà Tĩnh. Lá dong thôn Vĩnh Phúc được trồng ở trên đất phù sa ven sông Lam này có màu xanh mướt, giữ màu lâu sau khi cắt mà không úa vàng. Đặc biệt, bánh chưng được gói bằng lá dong này sau khi nấu chín vẫn có màu xanh đẹp mắt, hương thơm của lá hòa quyện vào vị bánh rất đặc trưng, khiến người mua rất ưa chuộng. Hiện nay người dân đang tập trung thu hoạch để cung ững ra thị trường. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng của các đợt lũ lụt nên năng suất đạt không cao, chỉ đạt khoảng hơn ½ so với năm ngoái.
Ông Hoàng Xuân Quang, thôn trưởng thôn Vĩnh Phúc cho biết: Vĩnh Phúc là nơi duy nhất trên địa bàn Đức Thọ trồng cây lá dong, cứ đến dịp từ giữa tháng chạp người dân bắt đầu thu hoạch lá dong để bán cho các chủ tiệm làm bánh chưng ở thị trấn Đức Thọ hoặc thương lái khắp nơi về mua sỉ. Toàn thôn hiện có gần 100 hộ dân trồng cây lá dong, có nhà trồng nhiều bán vụ Tết được trên 25 triệu đồng, nhà trồng ít thì cũng được 4 – 5 triệu đồng. Vào vụ, thương lái từ khắp nơi đổ về đây tuyển chọn, mua bán khá rôm rả. Chưa bao giờ lá dong ế cả nên đôi khi, nhiều thương lái muốn mua phải đặt trước cả tháng.
Cây lá dong không chỉ giúp mang lại hương vị Tết đến cho mọi người mà còn giúp người dân nơi đây có thu nhập ổn định mỗi dịp xuân về.
Hầu hết các hộ trồng cây lá giong ở thôn Vĩnh Phúc chỉ thu hoạch vào dịp Tết để có được những chiếc lá dong to đẹp. Cây lá dong không chỉ giúp mang lại hương vị Tết đến cho mọi người mà còn giúp người dân thôn Vĩnh Phúc có thu nhập ổn định mỗi dịp xuân về./..