Ngay sau khi dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, việc lưu thông hàng hóa thuận lợi hơn, các cơ sở sản xuất kinh doanh tại làng nghề Mộc nổi tiếng - Thái Yên, xã Thanh Bình Thịnh đã nhanh chóng tập trung vào vụ sản xuất dịp cuối năm cận Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, sức mua của khách hàng giảm, không khí sản xuất dè dặt, trầm lắng so với những năm trước.

Nếu như vào dịp này những năm trước, cận Tết Nguyên đán được xem là thời điểm hoạt động sôi động nhất tại làng nghề mộc Thái Yên, nhiều cửa hàng đồ gỗ đang tất bật, hối hả sản xuất; khách hàng ra vào tấp nập mua các mặt hàng như: bàn ghế, kệ ti vi, tủ, đồ thờ… thì 2 năm, đặc biệt từ tháng 5/2021 trở lại đây do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến doanh thu, đơn đặt hàng của nhiều cơ sở làm nghề giảm mạnh so với cùng kỳ. Không khí sản xuất kinh doanh dần trở nên nhộn nhịp chỉ diễn ra khoảng gần 3 tuần gần đây, dù chưa sôi động bằng những năm trước song vẫn cho thấy sự hồi sinh tích cực.

Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Phan Đăng Tri đang tập trung sản xuất dịp cuối năm.

Bà Nguyễn Thị Hường, Chủ cơ sở chế biến sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Phan Đăng Tri, xã Thanh Bình Thịnh chia sẻ: “Làng nghề sản xuất quanh năm nhưng sôi động nhất là từ tháng 10 Âm lịch bởi sản phẩm chính là đồ thờ, tủ, bàn ghế..., thời điểm này, nhu cầu mua sắm, trang hoàng nhà cửa đón năm mới của người dân tăng mạnh. Trung bình mỗi năm, cơ sở sản xuất và tiêu thụ hàng trăm sản phẩm đồ gỗ”.

Dù vất vả và bận rộn nhưng theo bà Hường, người làm nghề luôn hứng khởi bởi doanh thu 3 tháng cuối năm có khi bằng cả 6, 7 tháng trước đó cộng lại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên năm nay dù thời điểm này đã nhộn nhịp hơn vì đang tập trung sản xuất vụ tết nhưng so với năm ngoái doanh thu cơ sở của bà vẫn giảm 30%, số lượng công nhân cũng giảm đi một nửa so với cùng kỳ mọi năm.

Sức tiêu dùng, mua sắm của người dân giảm trong khi giá cả các loại nguyên liệu đầu vào sản xuất như gỗ, sơn... lại tăng, nhưng các hộ làm nghề vẫn duy trì sản xuất  "lấy công làm lãi", tạo việc làm cho người lao động.

Các cơ sở sản xuất tại làng Mộc Thái Yên đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, bán hàng online trên mạng xã hội Facebook.

 Để khắc phục khó khăn, hầu hết các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động bán hàng online trên các trang mạng xã hội Facebook, zalo,... nhằm phát triển kênh bán lẻ, tìm kiếm khách hàng, tiêu thụ sản phẩm.

Được biết, làng nghề mộc Thái Yên hiện có gần 1.000 cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ gỗ mộc, nội thất, trong đó có trên 300 cơ sở sản xuất lớn và gần 50 hộ vào đầu tư xây dựng xưởng sản xuất, kinh doanh tại Cụm công nghiệp Thái Yên.

Không khí sản xuất kinh doanh dần trở nên nhộn nhịp khoảng gần 3 tuần gần đây, nhưng vẫn trầm lắng hơn so với mọi năm.

Ông Đoàn Ngọc Hường, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình Thịnh cho biết:  Năm 2021, doanh thu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của xã Thanh Bình Thịnh đạt 282 tỷ đồng, trong đó riêng làng mộc Thái Yên chiếm khoảng 70%. Kinh doanh của làng nghề năm nay gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Địa phương đã thường xuyên quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của các cơ sở sản xuất đồ mộc, động viên các cơ sở giảm giá thành sản phẩm để thu hút khách. Đặc biệt, tuyên truyền vận động chủ cơ sở có ý thức giữ gìn, phát triển thương hiệu của làng nghề truyền thống “Mộc Thái Yên”, tuyệt đối không được nhập hàng kém chất lượng về bán. Thời điểm này, không khí sản xuất của làng nghề đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại, bên cạnh tập trung vào vụ sản xuất cuối năm, các cơ sở cũng phải thực hiện việc thích ứng an toàn, linh hoạt trong phòng chống dịch COVID-19”.

Vượt qua những khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hi vọng rằng, với uy tín lâu năm, chất lượng sản phẩm tốt cùng sự năng động, nhạy bén của các hộ làm nghề, hoạt động SXKD tại làng nghề Mộc Thái Yên sẽ sớm ổn định, khởi sắc trở lại.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 624.156
  Trong năm: 720.206
  Trong tháng: 103.169
  Trong tuần: 27.166
  Trong ngày: 1.944
  Online: 19