Chiều 30/3, TAND huyện Đức Thọ tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án hình sự Nguyễn Bá Thắng phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Đây là phiên tòa trực tuyến đầu tiên được triển khai trên địa bàn huyện.

Hội đồng xét xử tại hội trường xử án Tòa án nhân dân huyện Đức Thọ.

TAND huyện Đức Thọ phối hợp với Viện KSND, Công an huyện lựa chọn vụ án Nguyễn Bá Thắng (SN 1994, trú thôn Tân Tiến, xã Tân Dân) phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” ra xét xử trực tuyến đầu tiên. Bị cáo tham dự phiên xử từ điểm cầu nhà tạm giữ Công an huyện trong khi Hội đồng xét xử và đại diện Viện KSND huyện tham gia phiên tòa tại điểm cầu TAND huyện Đức Thọ.

Bị cáo Nguyễn Bá Thắng tại điểm cầu nhà tạm giữ Công an huyện.

Theo cáo trạng được đại diện Viện kiểm sát công bố tại phiên tòa, vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 21/1/2022, tại khu vực ngã ba thôn Tân Tiến, xã Tân Dân, Công an huyện Đức Thọ phát hiện bắt quả tang Nguyễn Bá Thắng đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua khám xét lực lượng chức năng thu giữ tại hộc phía trước xe mô tô nhãn hiệu Honda Vision, biển kiểm soát 38D1-079.59 một vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng, bên trong có một túi ni lon màu trắng  chứa 0,3024 gam Methamphetamine.

Tại cơ quan điều tra và phiên tòa chiều (30/3), Nguyễn Bá Thắng  thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, năm 2020, Nguyễn Bá Thắng từng bị TAND huyện Đức Thọ xử phạt 6 tháng tù, đến thời điểm phạm tội tiếp theo Thắng chưa được xóa án tích.

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Lê Việt Thắng tuyên án 26 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Bá Thắng qua màn hình trực tuyến.

Sau khi xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và nhân thân bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Bá Thắng 26 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo Nghị quyết 33/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến, TAND được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng, trừ một số trường hợp vụ án liên quan đến bí mật nhà nước, các tội xâm phạm an ninh quốc gia, phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.

Thống kê: 2.828.915
    Trong năm: 1.756.734