Mô hình “Ngôi nhà trí tuệ” tại Nhà văn hóa thôn Đồng Vịnh được xây dựng và đi vào hoạt động trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tiêu biểu để giáo dục truyền thống cách mạng, lan tỏa sự học và vun đắp tri thức, góp phần xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Đây cũng là Ngôi nhà trí tuệ đầu tiên trên địa bàn xã Tân Dân.

Chiều ngày 30/6, Xã Tân Dân tổ chức ra mắt Ngôi nhà trí tuệ thôn Đồng Vịnh. Phó chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh Thái Ngọc Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện Đặng Giang Trung, Phó Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Tiến Thắng, đại diện Ban, ngành, đoàn thể cấp huyện;Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Tân Dân và đông đảo bà con nhân dân cùng tham dự.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ ra mắt.

Mặc dù mới hình thành nhưng Ngôi nhà trí tuệ đã trở thành không gian phục vụ các hoạt động đa dạng của người dân, góp phần thực hiện các tiêu chí về văn hóa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.

Ngoài phòng thư viện với gần 1.000 đầu sách với các thể loại:  sách thiếu nhi, lịch sử, văn học, pháp luật, nông nghiệp,... cùng với hệ thống bảng, bàn ghế, góc học tập, trò chơi,... Ngôi nhà trí tuệ ở thôn Đồng Vịnh còn được trang bị đầy đủ các thiết chế văn hóa, dụng cụ thể dục thể thao, sân thi đấu đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho mọi lứa tuổi.

Ngôi nhà trí tuệ thôn Đồng Vịnh sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa của đông đảo Nhân dân, góp phần xây dựng và phát triển cộng đồng học tập, gắn kết tình làng nghĩa xóm, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh.

Ngôi nhà còn có không gian trưng bày gần 100 nông cụ địa phương do chính những người dân trực tiếp đến trao tặng, tái hiện rõ đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của nhân dân Đồng Vịnh với những giá trị văn hóa phong phú, kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ .

Lãnh đạo tỉnh, huyện tham quan các hoạt động tại ngôi nhà trí tuệ thôn Đồng Vịnh, xã Tân Dân.

Các CLB ở thôn Đồng Vịnh bao gồm tiếng Anh,Thúc vũ kinh, bóng bàn,  bóng chuyền, nhảy dân vũ, dân ca ví giặm,... thu hút được hàng trăm thành viên tham gia, bước đầu tạo niềm tin, phấn khởi cho nhân dân .

Mỗi người đến đây không chỉ để học tập, trao đổi kinh nghiệm trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc mà còn tham gia các hoạt động lan tỏa tình yêu thương, sự sẻ chia lòng nhân ái, thắt chặt đoàn kết tình làng nghĩa xóm, nhất là trong vận động thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện Đặng Giang Trung ghi nhận đánh giá cao nỗ lực, sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã Tân Dân và bà con nhân dân nói chung, thôn Đồng Vịnh nói riêng trong triển khai xây dựng và bước đầu đưa hoạt động của Ngôi nhà trí tuệ ngày càng hiệu quả.

Tại lễ ra mắt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện Đặng Giang Trung mong muốn chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm đối với công tác khuyến học, khuyến tài, phát triển văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân; trọng tâm là việc rèn luyện kỹ năng sống, tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu nhi và người dân, hướng tới xây dựng một xã hội học tập suốt đời.

Đồng thời, đề nghị chính quyền và Nhân dân địa phương bảo quản, giữ gìn để sử dụng lâu dài công trình, phát huy tối đa công năng sử dụng của  nhà văn hóa - ngôi nhà trí tuệ, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. MTTQ  chủ trì phối hợp các ngành, đoàn thể, thường xuyên quan tâm đánh giá, theo dõi hoạt động của Ban chủ nhiệm để nhân rộng, lan tỏa đến tất cả các thôn trên địa bàn xã, thu hút các tầng lớp tham gia.

Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh Thái Ngọc Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đặng Giang Trung, Phó Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Tiến Thắng  trao biểu trưng tặng 200 đầu sách cho Ngôi nhà trí tuệ thôn Đồng Vịnh, xã Tân Dân tại lễ ra mắt.

Thống kê: 2.824.891
    Trong năm: 1.753.382