Trong thời gian này, các địa phương, chủ rừng trên địa bàn huyện Đức Thọ đang tập trung triển khai nhiều biện pháp phòng chống cháy rừng, với phương châm “Phòng ngừa là chính, chữa cháy kịp thời và hiệu quả”.

Huyện Đức Thọ hiện đang bảo vệ gần 3.200 ha rừng và đất lâm nghiệp.

Bước vào màu nắng nóng, các địa phương, chủ rừng trên địa bàn huyện Đức Thọ đã huy động lực lượng gấp rút triển khai các biện pháp phòng chống cháy rừng như phát đường băng cản lửa, phát quang bụi rậm và thu gom thực bì, cùng với đó là bố trí lực lượng tại chỗ nghiêm ngặt canh gác, tuần tra bảo vệ rừng, đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về nâng cao ý thức bảo vệ, phòng chống cháy rừng.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đức Thọ tuần tra các khu vực rừng nhiều cây bụi, dễ cháy, gần khu dân cư...

Gia đình anh Nguyễn Thế Anh, thôn Tân Quang, xã Đức Lạng phát quang thực bì

Gia đình anh Nguyễn Thế Anh, thôn Tân Quang, xã Đức Lạng được nhận giao đất, giao rừng từ hơn 15 năm nay. Hiện anh đang trồng và quản lý trên 10ha rừng, chủ yếu là cây  keo từ 3-5 tuổi. Với gia đình anh, rừng là nguồn sống, vì vậy bám rừng để bảo vệ, hạn chế nguy cơ cháy rừng là việc làm hàng ngày được anh thực hiện, nhất là trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao như hiện nay. Anh Nguyễn Thế Anh cho hay: “Số diện tích đất rừng được Nhà nước giao trên, tôi trồng keo nên mang lại thu nhập cao, bền vững. Rừng là tài sản quý giá, mang lại thu nhập cho gia đình nên tôi luôn có ý thức trong việc quản lý và bảo vệ, nhất là vào mùa khô”.

Nông trường Cao su Đức Thọ ra quân phát dọn thực bì tại các diện tích rừng và đất lâm nghiệp do đơn vị quản lý.

Còn tại nông trường Cao su Đức Thọ, (thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Hương Khê) hiện đang quản lý gần 850 ha rừng cao su, keo và rừng tự nhiên,. phủ rộng tại 8 xã, có nhiều vùng rừng tự nhiên có thực bì dày... nên nguy cơ xảy ra cháy rất cao. Trước tình hình đó, nông trường Cao su Đức Thọ đã chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nhân lực, phương tiện sẵn sàng bảo vệ tốt diện tích rừng được giao. Đặc biệt, công tác PCCCR ở những vùng trọng điểm, dễ cháy được đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương tập trung cao. Ông Phan Xuân Hải - Giám đốc Nông trường cho biết: Đơn vị đã chủ động các giải pháp phòng chống cháy rừng. Theo đó, đơn vị đã gắn gần 50 biển cấm lửa ở các bìa rừng, khu vực có nguy cơ dễ cháy; xây dựng 2 biển tường tuyên truyền về bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng; phát dọn 14 km đường băng cản lửa, 300 ha thảm thực bì.  

Biển tường nhắc nhở, cảnh báo người dân tại xã Tân Hương

Xã Tân Hương là địa phương có diện tích rừng lớn nhất ở huyện Đức Thọ với 1.200 ha. Đây cũng là địa bàn trọng điểm và dễ xảy ra cháy rừng nên công tác quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng những ngày này luôn được chính quyền xã Tân Hương tập trung chỉ đạo. Ông Trần Văn Lượng, Chủ tịch UBND xã Tân hương cho hay: Trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, địa phương đã bố trí, sắp xếp lực lượng trực phòng cháy 24/24h; nghiêm cấm mọi hoạt động đưa lửa vào rừng, đốt lửa, sử dụng lửa trong rừng và ven rừng trong suốt thời gian nắng nóng, hanh khô; tổ chức ký cam kết với các hộ dân sống gần rừng. Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở trên hệ thống loa phát thanh của xã, thành lập lực lượng xung kích kgồm 50 người, bố trí đủ phương tiện chữa cháy (dao, cưa xăng, máy thổi, đèn pin), thường xuyên thông tin, phối hợp với các chủ rừng... sẵn sàng trong mọi tình huống”.

Các địa phương chủ động phát đường băng cản lửa

Huyện Đức Thọ hiện có gần 3.200 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có gần 2.300 ha rừng trồng, (chủ yếu là rừng cao su, keo và bạch đàn) tập trung tại địa bàn 8 xã. Hiện tại, huyện Đức Thọ đã giao gần 90% rừng và đất lâm nghiệp cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân quản lý. Ngay từ đầu mùa nắng, Hạt kiểm lâm huyện, chủ rừng, các địa phương đã rà soát khoanh vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy tại các xã như: Tân Hương, Đức Lạng, Đức Đồng, An Dũng…, lực lượng kiểm lâm đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và chủ rừng lên phương án BVR - PCCCR cụ thể, phù hợp với từng địa bàn, vị trí, loại rừng, với mục tiêu không để xảy ra cháy rừng diện rộng và bất ngờ. Thành lập 10 ban chỉ đạo bảo vệ rừng gồm 174 người, 25 tổ xung kích chữa cháy rừng gồm 430 người; xây dựng kế hoạch tổ chức, chỉ huy và điều động lực lượng, phương tiện ứng cứu chữa cháy rừng khi có cháy lớn xảy ra. Đồng thời tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức và ký cam kết cho gần 1.300 hộ dân sống ở gần rừng ở 31 thôn, xóm và 4.700 em học sinh tại 14 trường học.

Tuyên truyền, ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR cho các em học sinh ở Trường Tiểu học xã Tân Hương.

Cùng với thành lập các ban chỉ đạo PCCCR, huyện đã điều chỉnh bổ sung phương án PCCCR với phương châm “4 tại chỗ” theo quy định phù hợp với tình hình địa phương. Tu sửa và lắp đặt mới hơn 200 biển tường, biển cấm lửa, biển cấp dự báo cháy rừng tại các cửa rừng, bìa rừng có nhiều người qua lại; xây dựng 5 km đường băng cản lửa, phát dọn 300 ha thực bì...

Hạt Kiểm lâm huyện lắp đặt biển cấm lửa tại các cửa rừng, bìa rừng

Năm nay, ngoài việc tăng cường lực lượng phòng chống cháy rừng, Hạt Kiểm lâm huyện đã cập nhật hằng ngày các bản tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên hệ thống truyền thanh các xã và chương trình phát thanh của Trung tâm VH-TT huyện, phân công cán bộ phụ trách địa bàn, phối hợp với các xã, các chủ rừng thường xuyên tuần tra, kiểm tra ở tất cả các cánh rừng để chủ động phát hiện và xử lý kịp thời các điểm phát lửa.

 Ông Đinh Đức Lộc - Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Đức Thọ cho biết: Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện và các địa phương xây dựng phương án, kế hoạch bảo vệ rừng, PCCCR sát thực tiễn, mang tính khả thi cao. Cùng với công tác thông tin, tuyên truyền, ký cam kết cho các hộ dân, chúng tôi cũng đã chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các chủ rừng bảo vệ rừng tại gốc, lấy “phòng” làm chính, sẵn sàng “4 tại chỗ” để chữa cháy kịp thời. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác để có sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả hơn.

Chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp PCCCR ở huyện Đức Thọ, đã và đang góp phần tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó giữ màu xanh cho những cánh rừng trong mùa nắng nóng.  


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.655.943
  Trong năm: 1.659.590
  Trong tháng: 170.216
  Trong tuần: 44.741
  Trong ngày: 2.536
  Online: 136