Hướng tới kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904-1/5/2024), và kỷ niệm 10 năm thực hiện bản ghi nhớ kết nghĩa, hợp tác phát triển giữa 2 huyện Đức Thọ và huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Trong 2 ngày 11 và 12/9, đoàn công tác của Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện Tuy An do đồng chí Phạm Văn Bảy, TUV, Bí thư Huyện ủy dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với huyện Đức Thọ. Đón và làm việc với đoàn có các đ/c Nguyễn Thành Đồng, TUV, Bí thư Huyện ủy; Đặng Giang Trung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; Trần Hoài Đức, Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy.

Đoàn lãnh đạo huyện Tuy An và huyện Đức Thọ, dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Cố Tổng Bí thư Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng tại xã Tùng Ảnh.

Đồng chí Phạm Văn Bảy, TUV, Bí thư Huyện ủy Tuy An đặt vòng hoa tại khu mộ Cố Tổng Bí thư Trần Phú.

Đồng chí Phạm Văn Bảy, TUV, Bí thư Huyện ủy Tuy An và đồng chí Nguyễn Thành Đồng, TUV, Bí thư Huyện ủy Đức Thọ cùng các đồng chí trong đoàn dâng  hương.

Nhằm phát huy truyền thống quê hương, tiếp tục nâng mối quan hệ giữa hai huyện lên tầm cao mới, nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú (01/5/1904 - 01/5/2014) được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên. Ngày 19/5/2014, tại huyện Đức Thọ, lãnh đạo huyện Tuy An và lãnh đạo huyện Đức Thọ đã thảo luận và thống nhất ký kết Bản ghi nhớ kết nghĩa, hợp tác phát triển hai huyện Tuy An và huyện Đức Thọ.

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện bản ghi nhớ kết nghĩa, hợp tác, phát triển giữa huyện Đức Thọ ( Hà Tĩnh) và huyện Tuy An ( Phú Yên).

Đồng chí Phạm Văn Bảy, TUV, Bí thư Huyện ủy Tuy An và đồng chí Nguyễn Thành Đồng, TUV, Bí thư Huyện ủy Đức Thọ chủ trì Hội nghị.

Sau khi kết nghĩa, hợp tác hai huyện đã tổ chức tuyên truyền các hội nghị, sinh hoạt chi bộ, cơ quan, qua hệ thống mạng xã hội, để cán bộ, đảng viên và nhân dân nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử, truyền thống, bản sắc văn hoá, tình hình kinh tế xã hội, điều kiện, tiềm năng phát triển của mỗi địa phương. Trên cơ sở đó 2 địa phương đã tập trung xây dựng tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó và hợp tác toàn diện lâu dài.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Hoàng Xuân Hùng báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Bản ghi nhớ kết nghĩa, hợp tác, phát triển giữa 02 huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh và huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên

Theo đó trong 10 năm qua 2 địa phương đã thành lập các Đoàn công tác đến tham quan, học tập, nghiên cứu các mô hình phát triển kinh tế - xã hội, cũng như giới thiệu, quảng bá hình ảnh về quê hương, con người hai địa phương.

Đức Thọ (Hà Tĩnh) và Tuy An (Phú Yên) tự hào là quê hương và nơi sinh của đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng...

Tuy An là huyện đồng bằng ven biển, với tổng diện tích tự nhiên 407,59 km2, huyện có 14 xã, 01 thị trấn; có 85 thôn, 05 khu phố; được Nhà nước phong tặng “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; là địa phương có số lượng di tích, danh thắng được xếp hạng nhiều nhất tỉnh… Dân số toàn huyện có 123.576 người, có 04 tôn giáo chính: Phật giáo, Thiên chúa giáo, Cao đài và Tin lành. Đảng bộ huyện có 32 tổ chức cơ sở Đảng.

Huyện Đức Thọ có diện tích tự nhiên 204 km2, dân số 101.498 người (trong đó người theo đạo Công giáo chiếm 10% dân số), có 16 đơn vị hành chính gồm 15 xã và 01 thị trấn. Đảng bộ huyện Đức Thọ có 8.696 đảng viên, sinh hoạt tại 34 TCCS Đảng (16 Đảng bộ xã, thị trấn, 18 Đảng bộ, chi bộ khối cơ quan, trường học trực thuộc).

Bên cạnh các chuyến tham quan học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, cả hai địa phương còn tập trung cho công tác an sinh xã hội như thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai... Trong 10 năm qua huyện Tuy An đã tổ chức 3 đợt tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai với số tiền 130 triệu đồng; huyện Đức Thọ cũng đã tổ chức 4 đợt tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai của huyện Tuy An với số tiền 410 triệu đồng.

Lãnh đạo huyện Tuy An trao 100 suất quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn của 5 xã thường xuyên bị ngập lụt trên địa bàn huyện Đức Thọ.

Chủ tịch UBND huyện Trần Hoài Đức phát biểu tại hội nghị

Nhìn chung, qua 10 năm triển khai thực hiện kết nghĩa, 02 huyện đã tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó chặt chẽ. Thông tin kịp thời  tình hình kinh tế - xã hội, những sự kiện quan trọng và những thế mạnh, tiềm năng phát triển giữa hai địa phương cho cán bộ, đảng viên và nhân dân hai huyện, nhất là thế hệ trẻ; củng cố, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai huyện.

Các đại biểu tham gia thảo luận

Tuy nhiên, qua 10 năm thực hiện kết nghĩa cũng còn một số hạn chế như: chưa chọn một số địa danh của huyện Tuy An để đặt tên cho các trường học, các công trình văn hoá, công trình phúc lợi công cộng của huyện Đức Thọ và ngược lại chọn một số địa danh của huyện Đức Thọ để đặt tên cho các trường học, các công trình văn hoá, công trình phúc lợi công cộng của huyện Tuy An. Chưa có các doanh nghiệp, các nhà đầu tư là con em của hai huyện đến tìm hiểu và sản xuất, kinh doanh trên địa bàn của nhau.

Đồng chí Phạm Văn Bảy, TUV, Bí thư Huyện ủy Tuy An phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện bản ghi nhớ kết nghĩa, hợp tác phát triển, giữa 2 huyện Đức Thọ, và huyện Tuy An

Trong thời gian tới hai huyện tiếp tục duy trì trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng NTM, NTM nâng cao; xây dựng sản phẩm OCOP, mô hình phát triển sản xuất; trao đổi kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh; tổ chức thăm tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo đặc biệt khó khăn, gia đình bị thiên tai bão lụt; tạo điều kiện để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư là con em của hai huyện đến tìm hiểu và sản xuất, kinh doanh trên địa bàn của nhau.

Đồng chí Nguyễn Thành Đồng, TUV,  Bí thư Huyện ủy Đức Thọ phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện bản ghi nhớ kết nghĩa, hợp tác phát triển, giữa 2 huyện Đức Thọ, và huyện Tuy An.

Chọn một số địa danh của huyện Tuy An để đặt tên cho các trường học, các công trình văn hoá, công trình phúc lợi công cộng của huyện Đức Thọ và ngược lại chọn một số địa danh của huyện Đức Thọ để đặt tên cho các trường học, các công trình văn hoá, công trình phúc lợi công cộng của huyện Tuy An; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú (01/5/1904-01/5/2024).

Lãnh đạo huyện Tuy An và Đức Thọ ký kết bản ghi nhớ kết nghĩa, hợp tác phát triển, giữa 2 huyện Đức Thọ và huyện Tuy An trong thời gian tiếp theo.

Tặng quà lưu niệm.

Đoàn thăm quan và trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá, danh lam thắng cảnh, kết hợp với phát triển du lịch.

Đoàn thăm quan, khảo sát thực tế một số mô hình phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới huyện Đức Thọ.

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Đức Lạng, xã Lâm Trung Thủy và xã Yên Hồ.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.132.166
  Trong năm: 1.424.562
  Trong tháng: 178.233
  Trong tuần: 54.151
  Trong ngày: 5.932
  Online: 43