Phiên tòa giả định được các em học sinh Trường THPT Đức Thọ, đóng vai, tái hiện một vụ án có thật, nhằm chuyển tải thông điệp về phòng chống bạo lực học đường và những quy định xử phạt hình sự đối với tội cố ý gây thương tích ở lứa tuổi vị thành niên.

Hưởng ứng ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam (9/11), sáng ngày 6/11, Huyện đoàn - Công an - Tòa án Nhân dân huyện Đức Thọ  phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật  dưới hình thức sân khấu hóa “phiên tòa giả định”, thu hút  đông đảo học sinh và giáo viên Trường THPT Đức Thọ tham gia..

Phiên tòa giả định được thực hiện thông qua hình thức sân khấu hóa với nội dung: xét xử sơ thẩm vụ án về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, tội làm nhục người khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 132, 134, 155 của Bộ Luật Hình sự.

Phiên tòa đã thu hút sự theo dõi của các em học sinh và giáo viên Trường THPT Đức Thọ.

Phiên tòa giả định gồm có Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Viện kiểm sát, Luật sư, thư ký, Công an, Bị hại và người có liên quan, bị cáo,...  do các học sinh Trường THPT Đức Thọ diễn xuất, đã tái hiện sinh động trình tự tố tụng một phiên tòa; nêu bật được nội dung cần tuyên truyền về bạo lực học đường và những quy định xử phạt hình sự đối với tội cố ý gây thương tích ở lứa tuổi vị thành niên. Phiên tòa có sự tư vấn của các cơ quan chuyên môn

Phiên tòa giả định được tổ chức nhằm góp phần trang bị kiến thức pháp luật, đặc biệt tuyên truyền về nói không bạo lực học đường và những quy định xử phạt hình sự đối với tội cố ý gây thương tích ở lứa tuổi vị thành niên.

Do có sự tập luyện kịch bản nhuần nhuyễn nên các em vào vai diễn rất thuần thục, tác phong phù hợp đúng với vị trí  chức năng của phiên tòa. "Phiên tòa giả định" là cơ hội để các em học sinh có trải nghiệm với công tác thực thi pháp luật. 

Điểm nổi bật ở mô hình “Phiên tòa giả định” là đã “mềm hóa” những quy định của pháp luật đưa các tình huống pháp lý đến gần hơn với tâm lý của người tham dự. Thay vì phải nhớ các điều khoản, quy định một cách máy móc, khô khan, các em học sinh sẽ nhớ đến các hành vi vi phạm của các “bị cáo” trong buổi xét xử để từ đó tránh những vi phạm tương tự.

Sau khi phiên tòa kết thúc, các em tiếp thu thêm những kiến thức, quy định của pháp luật về các hành vi cố ý gây thương tích, cố ý làm nhục người khác. Sử dụng mạng xã hội phù hợp với lứa tuổi,...

Bí thư Huyện Đoàn, Lê Thị Huyền Trang đánh giá cao sự quan tâm của BGH nhà trường, các em học sinh đã tổ chức thực hiện thành công có chiều sâu và sự đầu tư chu đáo về mọi mặt đối với phiên tòa giả định.  Thông qua phiên tòa giả định đã thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật đến với học sinh một cách thiết thực, gần gũi. 

Cô giáo Thái Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường THPT Đức Thọ khẳng định : Đây là hoạt động thường xuyên của nhà trường nhằm góp phần giáo dục học sinh thượng tôn pháp luật, tránh xa những tai tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực học đường.

Huyện đoàn - Công an - Tòa án Nhân dân huyện Đức Thọ - BGH nhà trường tặng hoa chúc mừng các vai diễn của phiên tòa giả định

Thông qua phiên tòa giả định, học sinh có điều kiện tiếp cận thực tiễn để nâng cao hiểu biết về pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ các quy định về pháp luật, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, hạnh phúc./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.357.559
  Trong năm: 1.456.025
  Trong tháng: 134.824
  Trong tuần: 31.359
  Trong ngày: 2.505
  Online: 105