Từ đầu tháng 7/2021, Hội LHPN huyện Đức Thọ đã xây dựng và nhân rộng mô hình “ ngôi nhà xanh”, thu gom rác thải nhựa. Bước đầu đưa vào sử dụng, ngôi nhà xanh đã đưa lại hiệu quả trong nâng cao ý thức trong thu gom, phòng chống rác thải nhựa, và xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp.

Không khó để bắt gặp những "ngôi nhà xanh" như thế này ở nhà văn hóa thôn xóm, hay trên các trục đường ở trên địa bàn 16 xã, thị trấn. Đây là hoạt động nhằm góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời gây quĩ để tặng hội viên phụ nữ nghèo đã được các hội viên phụ nữ trong toàn huyện hưởng ứng tích cực 

 Tại xã Thanh Bình Thịnh, ngôi nhà xanh đầu tiên được đặt ở nhà văn hóa thôn Bình Tiến, để phân loại rác và gây quỹ. Sau 10 ngày mô hình đi vào hoạt động, đã thu hút nhiều chị em phụ nữ và nhân dân mang phế liệu đến bỏ vào ngôi nhà, phế liệu sau thu gom đợt 1 đã bán được 200 ngàn đồng.

Chị Phạm Thị Nguyệt, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Bình Tiến cho biết: "chi hội có 305 hội viên, hiện có khoảng 80% gia đình hội viên đạt gia đình 5 không, 3 sạch. Chi hội xây dựng mô hình ngôi nhà xanh phân loại rác và gây quỹ nhằm tiếp tục lan tỏa phong trào xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch trong nhân dân. Trong quá trình thu gom chúng tôi lập danh sách cụ thể để cuối năm biểu dương, khen thưởng.

Ngôi nhà xanh của Hội LHPN xã Yên Hồ, được đặt trước trụ sở UBND xã. Đây là một trong những tuyến đường trung tâm, đặt ngôi nhà xanh ở đây giúp nhân dân, người qua đường dễ phát hiện, thuận tiện thu gom rác thải nhựa.

Chị Nguyễn Thị Thu Hải, chi hội phụ nữ thôn Trung Hậu, xã Yên Hồ nói: từ khi có ngôi nhà xanh, tất cả rác thải nhựa, không chỉ gia đình tôi, mà những chị em khác đều gom lại, chứ không để lẫn với các loại rác thải khác, và cũng không vứt bừa bãi, vì chúng tôi biết mục đích của việc hội cấp trên làm ngôi nhà này là để xây dựng môi trường trong lành, sạch đẹp, phòng chống ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe, mặt khác còn có thêm nguồn quỹ, để hỗ trợ cho những chị em khó khăn.

  

“ Ngôi nhà xanh” được làm bằng khung thép, lợp mái tôn, xung quanh bọc lưới chắc chắn, để chứa các loại phế liệu như bìa giấy, giấy loại, mà không lo bị mưa ướt, đế nhà được lắp bánh xe đẩy, nên thuận tiện cho chị em phụ nữ sử dụng, và có thể di chuyển được bất cứ nơi đâu. Mỗi ngôi nhà có chiều cao khoảng 1,7 m; rộng 1,5 m. Tất cả các loại phế liệu đều có thể thả vào "ngôi nhà xanh"này. Tùy thuộc vào khối lượng phế liệu, mà hàng tuần, hay hàng tháng, tổ chức hội lại phân loại mang đi bán, để lấy tiền gây gũi, giúp đỡ cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Chỉ với hành động nhỏ bỏ vỏ chai nhựa, vỏ lon vào "ngôi nhà xanh", nhưng lại có ý nghĩa rất lớn. Vừa là  hình thành thói quen tiết kiệm, tinh thần tương thân tương ái đồng thời lại giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, trong các tầng lớp nhân dân.  


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
PHÁT THANH ĐỨC THỌ
Thống kê: 2.656.134
Trong năm: 1.659.590
Trong tháng: 170.216
Trong tuần: 44.741
Trong ngày: 2.832
Online: 60