Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện quy định của tỉnh về cấm tế lễ tập trung đông người dịp Rằm tháng Bảy. Các địa phương ở huyện Đức Thọ đã tập trung tuyên truyền, giám sát, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người tại các nhà thờ họ, đền, chùa.

Xã Tùng Châu theo dõi và đôn đốc các dòng họ thực hiện nghiêm túc quy chế phòng dịch theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, của huyện nhằm đảm bảo lễ Rằm tháng 7 diễn ra trong an toàn.

Xã Tùng Châu là địa phương có truyền thống văn hóa dòng tộc. Mỗi dịp lễ tết, Rằm tháng Giêng, tháng Bảy, 74/74 dòng họ đều tổ chức tế lễ, tập trung con cháu về cúng bái tổ tiên. Sau khi có văn bản của tỉnh, xã Tùng Châu đã tổ chức cuộc họp với các dòng họ trên địa bàn để tuyên truyền, vận động, ký cam kết giữa các đại diện dòng họ, về việc không tổ chức tế lễ rình rang, tập trung đông người, tổ chức ăn uống sau khi cúng lễ tại nhà thờ họ trong dịp rằm tháng 7 này.

Họ Trịnh Đại Tôn, làng Văn Quang, thôn Văn Khang, hàng năm đều tổ chức lễ tế Rằm tháng bảy linh đình, con, cháu dòng họ sinh sống và làm việc khắp các vùng, miền đều về nhà thờ họ để tế lễ. Tuy nhiên sau khi xã có văn bản không tổ chức tế lễ linh đình trong dịp Rằm tháng bảy, Ban gia tộc Họ Trịnh đã họp và quyết định không làm lễ tế, đến ngày rằm chỉ đại diện các gia đình thắp hương gọn nhẹ; không tổ chức làm mâm cỗ, con cháu khi đến nhà thờ thắp hương phải tuân thủ 5k. Ông Nguyễn Ngọc Thơ, Chủ tịch UBND xã Tùng Châu cho biết: Sau khi có văn bản của tỉnh, xã Tùng Châu đã tổ chức cuộc họp với các dòng họ trên địa bàn để tuyên truyền, vận động, ký cam kết giữa các đại diện dòng họ về việc không tổ chức tế lễ rình rang, không tập trung đông người, tổ chức ăn uống sau khi cúng lễ tại gia đình, nhà thờ họ trong dịp rằm tháng 7 tới. Hiện nay, 74/74 dòng họ đã cam kết thực hiện nghiêm quy định này để phòng chống dịch. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đôn đốc các dòng họ thực hiện nghiêm túc quy chế phòng dịch theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, của huyện nhằm đảm bảo lễ Rằm tháng 7 diễn ra trong an toàn.

Ông Trịnh Quốc Hội, Phó Ban gia tộc Họ Trịnh, quét dọn bàn thờ trước Rằm tháng 7.

Ông Trịnh Quốc Hội, Phó Ban gia tộc Họ Trịnh cho biết: Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, dòng họ quyết định dừng lễ tế, đến ngày rằm chỉ đại diện các gia đình thắp hương gọn nhẹ; không tổ chức làm mâm cỗ. con cháu khi đến nhà thờ thắp hương phải tuân thủ 5k.

Nhà thờ họ Tô ở thôn Đại Châu - xã Tùng Châu không tổ chức tế lễ Rằm tháng Bảy như thông lệ để đảm bảo phòng chống dịch.

Ông Tô Quang Châu, Thành viên hội đồng gia tộc họ Tô, thôn Đại Châu cho hay: Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, dòng họ chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương của các cấp, ngành. Đây là việc làm cần thiết để tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan, đảm bảo an toàn cho con cháu mỗi dòng họ nói riêng và cộng đồng nói chung. Dòng họ chúng tôi cũng đã quyết định dừng việc lễ tế rằm tháng 7 này tại dòng họ cũng như tại các gia đình.

Còn tại xã Tùng Ảnh, cũng là một trong những địa phương có nhiều dòng họ, cùng hệ thống nhà thờ họ, cũng như đền, đình, chùa san sát. Dịp rằm tháng 7 này, không một nhà thờ, hay đền, đình, chùa nào tổ chức lễ tế hay lễ cầu siêu tập trung đông người.

Nhà thờ họ Phan Văn, thôn Châu Nội, trong những ngày trước rằm, chỉ có đại diện ban gia tộc tổng dọn vệ sinh, soạn sửa bàn thờ và thắp hương, đỏ đèn tưởng nhớ tổ tiên.

Bà Lê Thị Lan, thành viên ban gia tộc nhà thờ họ Phan Văn thôn Châu Nội cho biết: như mọi năm, rằm tháng 7 là dịp chúng tôi tế lễ linh đình, vừa báo công với tổ tiên, vừa tuyên dương khen thưởng khuyến học khuyến tài cho con cháu. Nhưng năm nay, chúng tôi đã gọi điện cho con cháu ở xa thông báo nhà thờ không tổ chức lễ, và căn dặn ai ở đâu thì ở đó, đừng về quê dịp này, vì chúng tôi nhận thấy, chấp hành nghiêm việc phòng chống dịch, cũng là một trong những cách để hiếu kính với tổ tiên.

Còn tại Chùa đá Thạch Động Tự, là một trong những di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng cấp Tỉnh, trong những ngày này cũng rất vắng người.

Bình thường như các năm, rằm tháng 7 có tới hàng ngàn lượt du khách, và phật tử thập phương đến tham quan, vãn cảnh, và làm lễ cầu siêu. Nhưng năm nay, Ban trụ trì chùa đã quán triệt dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người.

Đại đức Thích Đại Lợi cho hay: Để đồng hành cùng với Đảng, nhà nước, cấp ủy chính quyền các cấp phòng chống đại dịch covid 19, thông qua mạng xã hội, chùa đã thông báo với các phật tử thời gian này không đến chùa, đặc biệt là vào dịp lễ Vu lan báo hiếu. Tuy nhiên nội bộ ban trụ trì của chùa, cũng như tăng ni, tiểu, vẫn tổ chức tụng kinh theo thông lệ, nhưng chia theo nhóm nhỏ, mỗi lần tụng kinh, niệm phật không quá 10 người, và thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Nhà chùa cũng hướng dẫn các phật tử mặc dù không đến chùa vẫn có thể tụng kinh niệm phật tại nhà. Thời gian này nhà chùa cũng kêu gọi xã hội hóa, để trùng tu, sửa sang lại chùa ngày càng trang nghiêm và đẹp hơn. Đại đức Thích Đại Lợi cho hay thêm.

Chùa đá đang được trùng tu và xây dựng mới thêm hệ thống nhà phục vụ các lớp học vụ, nuôi dưỡng người già, trẻ em không nơi nương tựa.

Hiện, các địa phương ở Đức Thọ tiếp tục theo dõi, và đôn đốc các dòng họ, đền, đình, chùa, thực hiện nghiêm túc quy chế phòng dịch theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, của huyện, nhằm đảm bảo lễ Rằm tháng 7 diễn ra trong an toàn, mà vẫn trọn vẹn ý nghĩa tâm linh.

 

   


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 1.184.363
  Trong năm: 1.344.794
  Trong tháng: 142.581
  Trong tuần: 27.702
  Trong ngày: 87
  Online: 66