Không chỉ là nhịp cầu nối những Chủ trương, Chính sách của Đảng, Pháp luật Nhà nước đến với nhân dân, mà trong thời điểm này, hệ thống truyền thanh cơ sở ở Đức Thọ đang là một trong những phương tiện truyền thông quan trọng, hiệu quả, góp phần nâng cao tinh thần chống dịch trong nhân dân.

Là trung tâm chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện, Thị trấn Đức Thọ là địa bàn tập trung đông dân cư, có trung tâm mua bán là chợ Hôm, nhiều cửa hàng kinh doanh, trung tâm dịch vụ giải trí, ăn uống... nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh covid-19 là rất cao. Vì vậy, công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Viết Huệ - tổ trưởng tổ dân phố Đại Lợi, luôn chủ động nắm bắt các thông tin, diễn biến của dịch bệnh, để thông báo lên hệ thống loa truyền thanh của tổ dân phố.

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, từ 2 tháng nay, hệ thống truyền thanh của tổ dân phố Đại Lợi Thị trấn, luôn hoạt động hết công suất. Ông Nguyễn Viết Huệ - tổ trưởng tổ dân phố Đại Lợi trong những ngày này, cũng luôn chủ động nắm bắt các thông tin, diễn biến của dịch bệnh, để thông báo lên hệ thống loa truyến thanh của tổ dân phố, giúp nhân dân kịp thời nắm bắt. Mỗi người dân cần bình tĩnh, để cùng với tổ dân phố và toàn Thị thực hiện các biện pháp chống dịch một cách hiệu quả. Đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay, không tụ tập đông người, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, khai báo y tế trung thực, là thông điệp được ông Huệ truyền đi nhiều lần trong ngày trên loa truyền thanh. Qua đó cũng trấn an tinh thần cho bà con, không chủ quan lơ là, nhưng cũng không nên hoang mang. Ông Huệ cho hay: Trước đây bình thường khi nào có thông báo gì mới của Thị gửi xuống mới đọc, nhưng trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng ngày tôi đọc và phát từ 3 - 4 lần, bất kể ngày hay đêm, để cập nhật thông tin về dịch bệnh, rồi hướng dẫn người dân thực hiện các quy định phòng chống dịch, nhất là khai báo y tế khi đi, đến và về từ các vùng dịch, các văn bản của UBMTTQ các cấp kêu gọi nhân dân ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt nhắc nhở nhân dân hoãn các đám cưới, đám hỏi, việc tang tổ chức gọn nhẹ. Nhờ vậy mà trong thời gian qua, tổ chúng tôi không có trường hợp vi phạm.

Hệ thống truyền thanh của TDP 7 thị trấn Đức Thọ luôn phát huy hết công suất tuyên truyền những  thông tin về dịch và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Những ngày này, không chỉ ở tổ dân phố Đại Lợi, mà ở khắp 13/13 tổ dân phố Thị trấn Đức Thọ, đâu đâu cũng nghe những thông tin về dịch bệnh Covid19, và các biện pháp phòng chống dịch, được phát ra từ tiếng loa truyền thanh. Ông Phan Xuân Tứ, một người dân ở tổ dân phố 7 Thị trấn nói: Tôi cao tuổi rồi, mắt kém, xem ti vi không tiện, điện thoại hiện đại, mạng internet lại càng không biết sử dụng, vì vậy tôi  vẫn thích nghe đài,  loa của tổ dân phố.  Qua thông tin của Đài, giúp gia đình nắm rõ hơn về thời sự trong nước, ở tỉnh, huyện, đặc biệt hiểu rõ về tình hình dịch bệnh,  từ đó thực hiện tốt các biện pháp theo phương châm, mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch. Không vi phạm các quy định như: tụ tập đông người, thời điểm nào thì dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, đi, đến, và về từ các vùng dịch, vùng có nguy cơ khai báo y tế trung thực, kịp thời...Qua nghe truyền thanh tôi cũng trấn an được tinh thần, không hoang mang, lo lắng, nhưng cũng không chủ quan.

Đời sống phát triển, hầu như gia đình nào cũng có tivi, máy vi tính, điện thoại thông minh, tuy nhiên, không phải khi nào mọi người cũng có thể xem được, nhưng với tiếng loa truyền thanh thì khác, nó có thể vang vọng khắp các ngõ ngách, dù bận rộn công việc, ở bất cứ đâu, bất cứ giờ nào trong ngày, đang làm gì cũng đều có thể nghe thấy.

Hiện nay, truyền thanh cơ sở ở huyện Đức Thọ được phủ kín ở 155 thôn xóm, tổ dân phố, thuộc 16/16 xã, Thị trấn. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, truyền thanh cơ sở là một trong những hình thức truyền tải thông tin nhanh chóng, trực tiếp và kịp thời nhất, có thể giúp người dân tiếp cận được nguồn thông tin chính thống ở mọi lúc, mọi nơi, cả khi đang tham gia giao thông, lao động, sản xuất... Vì vậy, ngay khi dịch bệnh tái bùng phát trở lại, Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện Đức Thọ đã tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng 40 cụm loa TOA của huyện ở tất cả các xã, thị trấn, đồng thời cử cán bộ kỷ thuật thường xuyên bám nắm cơ sở, kịp thời hỗ trợ các Đài truyền thanh khắc phục sự cố hỏng hóc, với phương châm giãn cách nhưng không để tiếng loa bị dán đoạn, gửi các file âm thanh cho các Đài truyền thanh cơ sở, kip thời tuyên truyền công tác phòng chống dịch 

Tu sửa, kết nối hệ thống Đài truyền thanh xã Hòa Lạc

Ông Đào Tiến Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa  - Truyền thông huyện Đức Thọ cho biết thêm: để phát huy hiệu quả chất lượng thông tin của các Đài truyền thanh cơ sở trong phòng chống dịch, chúng tôi đã tập huấn cho Ban biên tập, những người làm công tác truyền thanh cơ sở về kỹ năng viết tin bài, đưa thông tin kịp thời, khai thác, ứng dụng công nghệ trong sản xuất chương trình... giúp các địa phương kết nối hệ thống Đài truyền thanh sau sáp nhập, từng bước nâng cấp ứng dụng công nghệ số hóa vào phát thanh.

Tu sửa, kết nối hệ thống Đài truyền thanh xã Tân Dân

Tu sửa hệ thống Đài truyền thanh xã Yên Hồ

Tiếng loa truyền thanh từ huyện đến cơ sở ở Đức Thọ đã và đang phát huy một cách hiệu quả vai trò, sứ mệnh của mình, kịp thời đưa thông tin chính thống về dịch bệnh đến với người dân, nhất là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Từ đó, định hướng, giúp người dân kịp thời nắm bắt, chủ động nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Đưa tiếng nói, chủ trương, của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cơ quan chức năng, đến với nhân dân, góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 317.446
  Trong năm: 290.136
  Trong tháng: 128.532
  Trong tuần: 41.395
  Trong ngày: 3.725
  Online: 56