Thời điểm này, người trồng chanh trên địa bàn xã Đức Lạng- nơi được xem là vùng chanh lớn nhất của huyện Đức Thọ đang canh cánh nỗi lo “ế” hàng, rớt giá. Nếu như các năm trước, giá chanh tại đây dao động từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, trái vụ có thể lên đến 25.000 đồng/kg. Năm nay, giá chanh mua tại vườn chỉ từ 2.500-3.500 đồng/kg, đây được được xem là mức giá thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây, khiến người dân không khỏi lo lắng.

Gia đình chị Võ Thị Thanh, thôn Tiến Lạng có 300 gốc chanh, đáng lẽ phải được thu hoạch từ cách đây 2 tháng. Nếu những năm trước, vụ chanh chính gia đình chị thu về hơn 10 tấn quả, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng, thì năm nay giá chanh giảm mạnh khiến chị rất lo lắng. Các năm trước, giá chanh dao động từ 10.000 - 12.000 đồng/kg tại vườn, đỉnh điểm có những thời điểm nắng nóng giá chanh lên đến 20.000 đồng/kg, hái đến đâu có người thu mua đến đấy nhưng năm nay thì thất thu nặng. Giá chanh hái tại vườn chỉ được 2.500 đồng/kg, loại đẹp thì được lên 3.500 đồng/kg, không bõ công hái..."  Chị Võ Thị Thanh cho biết.

Giá chanh “chạm đáy” nhưng chị Võ Thị Thanh vẫn cố gắng thu hoạch vì để lâu sẽ ảnh hưởng đến cây trồng.

Với 100 gốc chanh, gia đình ông Đặng Ngọc Viên, cũng đang phải đối diện với nguy cơ thua lỗ nặng, giá chanh không chỉ liên tục lao dốc, mà thương lái thu mua không nhiều. Nhìn những cây chanh trĩu quả, không biết bán cho ai, ông Viên không khỏi ngậm ngùi “Đây là một trong những nguồn thu nhập chính cho gia đình trong nhiều năm qua. So với mọi năm thì giá chanh đã giảm 1/3 “rẻ như cho nhưng vẫn khó tiêu thụ, thương lái còn “kén” mua. Dù đã cuối vụ nhưng đến thời điểm này, gia đình mới chỉ bán được gần 2,5 tấn quả, đang còn độ 2 tấn chưa thể thu hoạch”.

                         Từ đầu vụ đến nay gia đình ông Đặng Ngọc Viên mới chỉ bán được gần 2,5 tấn chanh.

Theo các hộ dân trồng chanh, nguyên nhân khiến giá chanh giảm mạnh trong năm nay là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên thị trường tiêu thụ tại các tỉnh giảm sụt. Hiện nay nhiều quán ăn, nhà hàng vẫn đang tạm dừng  hoặc hoạt động cầm chừng, các tiểu thương ở chợ đầu mối TP Vinh không thể vào địa phương để thu mua chanh như những năm trước . Do đó, hầu hết các hộ trồng chanh đều phải phụ thuộc vào những tiểu thương địa phương hoặc mang đi bán lẻ, tuy nhiên lượng bán ra không đáng là bao so với sản lượng chanh trên địa bàn.

                    Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều gia đình trồng chanh trên địa bàn xã Đức Lạng lỗ nặng.

                                       Ông Nguyễn Hữu Minh- Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lạng - Đức Thọ.

"Trên địa bàn hiện có gần 200 hộ trồng chanh, đây là cây trồng chủ lực của địa phương, tuy nhiên với mức giá và sức tiêu thụ như hiện nay, năm nay người trồng chanh thất thu. Chúng tôi cũng đang tiến hành phối hợp với Hội Nông dân huyện kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị để thu mua chanh cho bà con tuy nhiên việc tìm được đơn vị trong mùa dịch bệnh này là điều rất khó. Hội đang tiếp tục kêu gọi các tiểu thương trên địa bàn linh hoạt kết nối thêm các thị trường huyện bạn để “gỡ khó” cho bà con nông dân".Ông Nguyễn Hữu Minh- Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lạng cho biết.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 400.462
  Trong năm: 404.949
  Trong tháng: 105.364
  Trong tuần: 20.497
  Trong ngày: 2.665
  Online: 3