Phiên tòa giả định được tổ chức nhằm góp phần trang bị kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy học đường cho học sinh các Trường THPT trên địa bàn huyện.

Sáng 7/11, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện Đức Thọ phối hợp Khoa Luật, Trường Đại học XH và NV, Trường Đại học Vinh tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy học đường cho hơn 2.000 học sinh các Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai và THPT Trần Phú Đại diện Sở Tư pháp Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL huyện Hoàng Xuân Hùng, Lãnh đạo khoa Luật Trường Đại học XH và NV, Trường Đại học Vinh, đại diện phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện,cùng tham dự.

Đồng chi Hoàng Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND Huyện khai mạc buổi tuyên truyền phổ biên pháp luật.

Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (9/11)

Phiên tòa giả định tái hiện một vụ án có thật.

Phiên tòa giả định được thực hiện thông qua hình thức sân khấu hóa với nội dung: xét xử sơ thẩm vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy và mua bán trái phép chất ma túy” đối với 2 bị cáo, trong đó có 1 bị cáo đang ngồi trên ghế nhà trường.

Phiên tòa giả định tái hiện một vụ án có thật đã chuyển tải thông điệp về phòng chống tệ nạn ma túy và những quy định xử phạt hình sự đối với tội phạm ma túy ở lứa tuổi vị thành niên.

Điểm nổi bật ở mô hình “Phiên tòa giả định” là đã “mềm hóa” những quy định của pháp luật đưa các tình huống pháp lý đến gần hơn với tâm lý của người tham dự . Thay vì phải nhớ các điều khoản, quy định một cách máy móc, khô khan, các em học sinh sẽ nhớ đến các hành vi vi phạm của các “bị cáo” trong buổi xét xử để từ đó tránh những vi phạm tương tự.

Sân chơi ngoại khóa này thu hút hơn 2.000  học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai và THPT Trần Phú tham gia

Từ tình huống đưa ra và tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, học sinh được cung cấp thêm những kiến thức hiểu biết, quy định của pháp luật về mức án được áp dụng cho các hành vi phạm tội về ma túy.

.

Thông qua phiên tòa giả định, học sinh sẽ có điều kiện tiếp cận thực tiễn để nâng cao hiểu biết về pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ các quy định về pháp luật, đặc biệt trong việc phòng, chống ma túy nhằm đẩy lùi tệ nạn ma túy xâm nhập học đường, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, hạnh phúc./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.121.407
  Trong năm: 1.420.314
  Trong tháng: 174.316
  Trong tuần: 54.397
  Trong ngày: 513
  Online: 139