Mưa liên tiếp kéo dài trong 2 ngày qua khiến nhiều ha cây trồng vụ Đông ở Đức Thọ ngập chìm trong nước, gãy đỗ và dập nát, bà con nông dân thiệt hại nặng.

Tại cánh đồng rau của HTX Đức Minh và Văn Thọ xã Liên Minh, mưa lớn đã làm ngập nhiều diện tích rau màu của bà con. Những luống rau xanh như: đậu cove, xà lách, cải các loại chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ngập sâu trong nước hư hỏng khiến nhiều nông dân đứng trước nguy cơ trắng tay.

Tại xã Liên Minh nhiều loại rau mới xuống giống được vài ngày đã bị ngập chìm trong nước, khả năng phục hồi rất thấp.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó chủ tịch UBND xã Liên Minh cho biết: “Vụ đông năm nay xã Liên Minh sản xuất gần 100ha cây vụ đông, trong đó có 50ha rau màu các loại, còn lại là cây ngô đông, đợt mưa kéo dài từ chiều ngày 22/11 đến nay đã làm thiệt hại 44ha trong đó có 27ha rau màu các loại và 17ha ngô đông. Địa phương cũng đã đôn đốc bà con nhân dân ra đồng khơi thông hệ thống tiêu thoát nước để cứu vãn những diện tích chưa bị ngập, nhưng do mưa lớn kéo dài liên tục nên hầu hết diện tích sản xuất rau màu đều bị dập nát, gãy đổ không thể phục hồi”.

Cây ngô trên1 tháng tại xã Bùi La Nhân bị đổ ngã không thể khắc phục.

Diện tích khoai tây tại thôn Quyết Tiến xã Bùi La Nhân bị ngập úng.

Các loại cây rau màu ngắn ngày cũng bị ngập úng.

Người dân đào mương tiêu thoát nước cục bộ để cứu diện tích cây trồng còn lại.

Còn tại xã Bùi La Nhân là địa phương có diện tích cây trồng vụ đông nhất nhì huyện với hơn 100ha cây trồng vụ đông, trong đó có 80ha ngô đông, hơn 20ha rau màu các loại.

Do mưa lớn trong 2 ngày qua đã làm cho 50ha ngô và 20ha rau màu các loại như: khoai tây, cà rốt, su hào và cải các loại của bà con nông dân thôn Quyết Tiến (Bùi La Nhân) bị gãy đỗ, ngập và dập nát không có khả năng phục hồi.

Ông Nguyễn Hồng Phong, thôn Quyết Tiến, xã Bùi La Nhân cho biết: vụ đông năm nay gia đình tôi sản xuất 2 sào ngô nếp lấy bông bán trong dịp tết và 0,5 sào rau màu các loại, trận mưa từ chiều hôm qua đến nay đã làm cho 2 sào ngô bị đỗ gãy hết giờ tôi phải bứt về làm thức ăn cho bò, còn 0,5 sào rau màu các loại cũng bị dập nát và ngập úng coi như mất trắng, thiệt hại ước tính khoảng hơn 20 triệu đồng.

Ông Bùi Xuân Linh, Chủ tịch UBND xã Bùi La Nhân cho biết: địa phương có truyền thống sản xuất vụ đông từ nhiều năm nay, nhưng chưa năm nào thời tiết lại bất thường như năm nay, gần sang tháng 12 mà còn xẩy ra mưa lớn và kéo dài như thế này làm cho bà con nông dân trở tay không kịp. Vụ đông năm nay bà con nông dân sản xuất 50ha ngô đông chủ yếu là giống ngô nếp lấy bông bán trong dịp tết, đến thời điểm này cây ngô đã phát triển tốt (cao từ 1-1,2m) do cây đã phát triển cao gặp mưa lớn kèm theo gió đã làm mềm đất và đỗ rạp hàng loạt,  Chúng tôi đang tập trung huy động bà con nông dân ra đồng tiêu thoát nước hạn chế thiệt hại.

Vụ đông năm nay toàn huyện Đức Thọ sản xuất trên 1.000 ha cây trồng vụ đông các loại, trong đó có hơn 800ha ngô đông, 200 ha rau màu các loại, tập trung ở các xã ngoài đê và vùng thượng của huyện. Những đợt  mưa lớn từ chiều ngày 22/11 đến chiều ngày 23/11 đã làm thiệt hại khoảng 250 ha cây trồng vụ đông, trong đó có 185ha ngô đông, 65ha rau màu các loại. Tập trung tại các xã như Bùi La Nhân 70ha, Liên Minh 45ha, Hòa Lạc 30ha, Đức Đồng 22ha.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.351.385
  Trong năm: 1.456.629
  Trong tháng: 131.962
  Trong tuần: 31.439
  Trong ngày: 757
  Online: 105