“Phòng ngừa là chính, chữa cháy phải kịp thời và hiệu quả” là phương châm mà huyện Đức Thọ đang tập trung triển khai nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, PCCC rừng năm 2023.

Sáng ngày 24/3, UBND huyện Đức Thọ tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đại diện Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh và Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Trần Hoài Đức cùng dự

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN và PTNT Nghiêm Sỹ Đông, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm Nguyễn Đính  chủ trì hội nghị.

Đức Thọ có 3.150 ha rừng và đất lâm nghiệp,  phân bổ ở 8 xã  (chiếm 6,33% tổng diện tích tự nhiên) . Trong đó, rừng tự nhiên 141 ha, rừng trồng 2.300 ha,  Độ che phủ rừng năm 2022 đạt 12%. Diện tích rừng trọng điểm dễ cháy, có nguy cơ xâm hại cao tập trung trên địa bàn các xã: Tân Hương, Đức Lạng, Đức Đồng và An Dũng.

Nhờ làm tốt công tác bảo vệ rừng - phòng cháy chữa cháy rừng, năm vừa qua, trên địa bàn huyện Đức Thọ không xảy ra cháy rừng.

Năm 2022, mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ luôn ở mức cao, tuy nhiên, huyện Đức Thọ đã thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác chuẩn bị  phương án, vật chất PCCCR; tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, Nhân dân và lực lượng vũ trang nâng cao ý thức chủ động trong BVR-PCCCR. Năm vừa qua, trên địa bàn huyện Đức Thọ  không xảy ra cháy rừng.

Các địa phương chủ động phát đường băng cản lửa

Trong năm qua, Lực lượng kiểm lâm huyện Đức Thọ phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương tổ chức kiểm tra, bắt giữ, xử lý 4 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Chủ tịch UBND xã Đức Đồng Trần Tình: Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngoài ra cần hỗ trợ nguồn ngân sách mua sắm các trang thiết bị cơ bản để chữa cháy rừng cho các địa phương”.

Triển khai nhiệm vụ năm 2023, UBND huyện đặt mục tiêu bảo vệ và phát triển bền vững đối với diện tích rừng hiện có; phát huy tối đa tiềm năng lợi thế rừng và đất lâm nghiệp; nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng, phấn đấu duy trì ổn định độ che phủ rừng đạt 15%.

Chủ tịch UBND huyện Trần Hoài Đức phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Trần Hoài Đức yêu cầu các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân, nhất là người dân ở các khu vực gần rừng, tích cực tham gia bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng; củng cố, chấn chỉnh, tăng cường hiệu lực của các tổ đội phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ rừng; các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, lập phương án PCCR, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, lấy sức mạnh của lực lượng cơ sở làm nòng cốt. Xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp, Luật PCCC, đảm bảo tính răn đe. Thực hiện có hiệu quả các nội dung về tăng cường công tác quản lý, khai thác, sử dụng rừng, đất lâm nghiệp trên địa bàn.

Dịp này, UBND huyện trao tặng giấy khen cho các tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác BVR-PCCCR năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức kết luận Hội nghị

Thống kê: 2.830.082