Nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023, ngày 8/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) huyện Đức Thọ do đồng chí Hoàng Xuân Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo đảm ATVSTP tại bếp ăn công ty TNHH may mặc xuất khẩu appareltech.
Kiểm tra quy trình chế biến thực phẩm.
Tại bếp ăn công ty, đoàn đã tiến hành kiểm tra các khu vực sơ chế thực phẩm, rau củ quả, kho đông lạnh bảo quản thực phẩm, hệ thống nước rửa, tủ bảo quản mẫu thức ăn, tem, nhãn mác truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, tét nhanh vệ sinh khay bát đĩa. Kiểm tra hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến; nhãn sản phẩm hàng hoá; hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hoá, nguyên liệu, hóa đơn xuất nhập sản phẩm, phụ gia thực phẩm; giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận sức khoẻ, tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người lao động; điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ…
Rau củ quả được nhập có nguồn gốc xuất xứ thể hiện trên hồ sơ chứng từ xuất nhập hàng ngày.
Qua kiểm tra cơ sở cơ bản đảm bảo các điều kiện cung cấp dịch vụ ăn uống cho công nhân như có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe, kinh doanh đúng ngành nghề đăng ký, địa điểm đảm bảo vệ sinh; có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền cấp, tem hợp quy trên sản phẩm còn hiệu lực,..Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thực tế và hồ sơ sổ sách đoàn đã tiến hành làm việc chỉ ra một số tồn tại mà nhà bếp công ty chưa thực hiện đúng và đủ yêu cầu về ATTP, theo quy trình 4 bước như; kiểm tra thực phẩm trước khi đưa vào chế biến, tủ lưu mẫu thức ăn chưa có nhiệt kế theo dõi đảm bảo mức nhiệt quy định, chất tẩy rửa còn để chung kho thực phẩm, đồ bảo hộ lao động đảm bảo vệ sinh khi chế biết thức ăn chưa thực hiện đầy đủ...
Kiểm tra thực tế đoàn đã bổ sung một số ý kiến như; kho lưu trữ thực phẩm đông lạnh cần phải sắp xếp gọn gàng đúng quy định, tủ bảo quản mẫu thức ăn phải có nhiệt kế theo dõi nhiệt độ...
Bếp ăn Công ty TNHH may mặc xuất khẩu appareltech đảm nhiệm cung cấp trên 1500 suất ăn trưa mỗi ngày cho công nhân, vì vậy việc đảm bảo VSATTP cho công nhân lao động là việc làm hết sức quan trọng và được Công ty luôn đặt lên hàng đầu, sau buổi kiểm tra công ty và bên nhà bếp cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành khắc phục ngay các hạn chế mà đoàn chỉ ra đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cũng như ATVSTP cho công nhân.
Đ/c Hoàng Xuân Hùng - Phó Chủ tịch UBND Huyện - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành (Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện) kết luận tại buổi làm việc.
Theo kế hoạch, để tăng cường hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Nhân dân trên địa bàn, từ nay đến hết 15/5 Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở, chế biến thực phẩm, sản xuất kinh doanh thực phẩm, các bếp ăn tập thể trên địa bàn.