Sinh ra trong một gia đình thuần nông, ở thôn Thượng Tiến, xã Hòa Lạc, tuổi thơ của anh Phan Quốc Trường gắn liền với ruộng lúa, bờ ao. Bản thân anh luôn trăn trở làm sao để nâng cao đời sống, trên chính mảnh vườn, ruộng của gia đình mình. Trong những năm qua, cùng với sản xuất lúa và trồng các loại rau màu, anh Trường đã đào ao nuôi trồng thủy sản. Anh từng phát triển mô hình nuôi cá, ốc bươu nhưng không hiệu quả. Đầu năm 2023, anh tiếp tục thử sức với mô hình nuôi ếch tự nhiên. Sau 1 lứa nuôi đã đưa lại thu nhập đáng kể.

Gia đình anh Trường hiện có diện tích ao nuôi ếch trên 2000 m2 mặt nước.

Anh Trường bắt đầu thả nuôi 2000 con ếch vào đầu năm 2023. Sau 6 tháng nuôi, đạt trọng lượng từ 4 - 5 con/kg, trừ khoảng 30% hao hụt, số còn lại gia đình anh đã xuất bán khoảng 3,5 tạ ếch thịt. Thu về trên 30 triệu đồng. Trừ chi phí mua con giống, thức ăn công nghiệp khi ếch mới thả trong vòng 1 tháng, còn lãi khoảng 20 triệu đồng. Lợi nhuận cao hơn rất nhiều lần so với trồng lúa và chăn nuôi các loại con khác trên cùng một diện tích trước đó.

Anh Trường cho biết: Lợi thế của gia đình khi làm mô hình này, là nguồn thức ăn của ếch chủ yếu dựa vào các loại thực vật tự nhiên có sẵn trong ao như: rong rêu, ốc con, cá con, nên tiết kiệm được chi phí. Mặt khác, đặc tính của ếch ít dịch bệnh, nên hầu như tôi không phải sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào để phòng bệnh.

Để không ngừng nâng cao thu nhập, trong tháng 9,  anh Trường tiếp tục thả lứa ếch thứ 2, với 3000 con, tăng 1000 con so với lứa thứ nhất. Mặc dù là giống con mới, nhưng bước đầu mở ra hướng đi thích hợp để phát triển kinh tế gia đình, anh Trường chia sẻ thêm.   

Chủ tịch UBND huyện Trần Hoài Đức ( người thứ 2 bên trái ); Phó Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Tiến Thắng ( người ngoài cùng bên phải) ; Chủ tịch Hội ND huyện Ngô Ngọc Hân thăm mô hình.

Nuôi ếch  không mất nhiều vốn đầu tư, do giá ếch giống không quá cao, bình quân mỗi con ếch giống 1.500 đồng. Hộ nào ít vốn, ban đầu chỉ cần thả nuôi khoảng 1000 con, sau 6 tháng nuôi xuất bán là có lãi. Con ếch có thể nuôi được trong ao hồ, ruộng, cũng có thể nuôi trong bể xi măng, hoặc trong khung có lót bạt. Mỗi ngày chỉ phải dành thời gian khoảng 2 giờ để cho ếch ăn vào buổi sáng và chiều, nên công cũng khá nhàn, thời gian rãnh rỗi còn lại trong ngày, anh Trường có thể làm công việc khác, để kiếm thêm thu nhập.

Để đảm bảo mô hình phát triển bền vững, lâu dài, anh Trường mong muốn được ngành chức năng hỗ trợ, giúp anh tiếp cận các chính sách, để mở rộng diện tích ao nuôi, và có thị trường tiêu thụ ổn định.

Bà Nguyễn Thị Nhàn - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Hòa Lạc cho hay: Xã Hòa Lạc có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, những năm gần đây Hội nông dân xã Hòa Lạc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, để tăng hiệu quả trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất. Nuôi ếch tuy là mô hình mới, nhưng bước đầu đưa lại hiệu quả. Hội đang tiếp tục có sự đồng hành để mô hình phát triển bền vững.

Là khách hàng thường xuyên, anh Đoàn Mạnh Tuấn, xã Hòa lạc nói: Sản phẩm ếch thịt của gia đình anh Trường nuôi có chất lượng tốt, bởi ở thời kỳ ếch bắt đầu phát triển, thức ăn hoàn toàn bằng tự nhiên. Thời gian nuôi cũng kéo dài hơn so với ếch nuôi công nghiệp, tôi rất yên tâm khi mua ếch ở đây để về nấu cháo cho con nhỏ, và cải thiện bữa ăn cho gia đình..

Với tình yêu, sự gắn bó đối với mảnh đất quê hương, sự năng động, sáng tạo trong phát triển nông nghiệp, cùng nỗ lực quyết tâm của bản thân, anh Phan Quốc Trường là một trong những nông dân tiêu biểu dám thử sức với những mô hình mới ở xã Hòa Lạc.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.357.567
  Trong năm: 1.456.025
  Trong tháng: 134.824
  Trong tuần: 31.359
  Trong ngày: 2.517
  Online: 109