Thời gian qua, việc tổ chức các diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường”, là một trong những giải pháp tích cực, nhằm góp phần giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống, ngăn chặn bạo lực học đường, tại các trường học trên địa bàn huyện Đức Thọ. Qua đó định hướng tư tưởng, tình cảm, lan tỏa giá trị sống tích cực tới các em học sinh

Tiết sinh hoạt trải nghiệm với chủ đề “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” tại trường THCS Yên Trấn với sự tham gia tích cực, hào hứng của các em học sinh. Thông qua các video, hình ảnh, hỏi và trả lời các câu hỏi, các em đã cùng nhau chia sẻ kiến thức pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống, thể hiện quan điểm, tham gia giải quyết, đấu tranh với các hành vi có liên quan đến bạo lực học đường.

Thầy giáo Bùi Như Chuyên, Tổng phụ trách Đội trường THCS Yên Trấn cho biết: Nhiều năm qua, Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường” được trường Liên đội THCS Yên Trấn duy trì thường xuyên, thông qua các buổi sinh hoạt lớp, chào cờ, tiết học ngoại khóa trải nghiệm, đại hội Liên đội,... Bằng hình thức sân khấu hóa, hội thi tìm hiểu pháp luật, chiếu video hình ảnh... Các hoạt động này đã giúp học sinh nhận thức rõ hơn về giá trị của tình bạn, tạo môi trường học tập lành mạnh, thân thiện”.

Các tiết học sinh hoạt trải nghiệm với chủ đề"Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường" tại trường THCS Yên Trấn thu hút sự tham gia tích cực của các em học sinh.

"Các hoạt động do nhà trường, Liên đội tổ chức thật sự là một sân chơi ý nghĩa, tạo môi trường cho chúng em trau dồi kỹ năng sống, có ý thức xây dựng tình bạn đẹp của tuổi học trò, từ đó góp phần bài trừ tình trạng bạo lực học đường, tạo nên một môi trường học tập thân thiện và tích cực”. Em Lê Nguyễn Quỳnh Anh, lớp 7B, Trường THCS Yên Trấn chia sẻ.

Còn tại trường THCS Hoàng Xuân Hãn, hơn 500 em học sinh của trường đã hào hứng, tích cực tham gia vào hoạt động trải nghiệm các bộ môn tiếng anh, ngữ văn, mỹ thuật, âm nhạc bằng hình thức quay video giới thiệu sách, vẽ, thuyết trình tranh với chủ đề “Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường”. Qua chương trình, các em đã thể hiện khả năng thuyết trình bằng tiếng anh, tư duy hội họa, gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa, làm nổi bật giá trị tình bạn đẹp, chân thành, sẻ chia, đẩy lùi bạo lực học đường, cùng nhau xây dựng trường học hạnh phúc.

Tại chương trình, các em học sinh Trường THCS Hoàng Xuân Hãn đã nêu lên suy nghĩ của mình về thực trạng bạo lực học đường hiện nay.

Em Nguyễn Mai Chi (Lớp 8CTrường THCS Hoàng Xuân Hãn) cho hay: “Bạo lực học đường luôn là một vấn đề nóng đối với học sinh chúng em. Vì vậy, em và các bạn rất hào hứng khi tham gia cuộc thi, cũng như các hoạt động ngoại khóa chung tay lan tỏa những thông điệp tốt đẹp, đẩy lùi bạo lực học đường”.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều tác động tiêu cực trong xã hội đối với sự hình thành nhân cách, tâm hồn của học sinh, thì các diễn đàn, chương trình hoạt động về xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường thực sự có ý nghĩa thiết thực, kịp thời định hướng và điều chỉnh hình thành nhân cách toàn diện cho học sinh.

Bằng việc đổi mới, đa dạng hình thức tổ chức, các hoạt động đã thu hút được sự quan tâm, đón nhận của đông đảo học sinh.

Từ đầu năm học 2023-2024 đến nay, hầu hết các trường học, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn huyện Đức Thọ đều đã  triển khai các diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp-nói không với bạo lực học đường”, thu hút được đông đảo học sinh tham gia, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp.

“Thời gian tới, Huyện đoàn Đức Thọ sẽ tiếp tục tập huấn kỹ năng tuyên truyền, tổ chức các hoạt động phòng chống bạo lực học đường cho đội ngũ cán bộ đoàn,đội. Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục về đạo đức, lối sống, giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên, học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa. Xây dựng văn hóa học đường, để lan tỏa những điều tốt đẹp trong trường học với phương châm “Xây cái đẹp, dẹp cái xấu”, thành lập các tổ tư vấn tâm lý cho học sinh, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp rà soát, nắm chắc tình hình, kịp thời giáo dục, theo dõi, giám sát nhằm ngăn chặn từ sớm những xích mích, mâu thuẫn trong lứa tuổi học sinh,...” Anh Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Huyện đoàn Đức Thọ cho biết.

Bằng việc đổi mới, đa dạng hình thức tổ chức, các diễn đàn “ xây dựng tình bạn đẹp-nói không với bạo lực học đường” đã  tạo môi trường lành mạnh để các em học sinh được rèn luyện, trưởng thành, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức cho học sinh, tạo nên tảng vững chắc để xây dựng trường học hạnh phúc.

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.656.015
  Trong năm: 1.659.590
  Trong tháng: 170.216
  Trong tuần: 44.741
  Trong ngày: 2.660
  Online: 111