Những ngày này, về đến làng Khoóng (nay thuộc tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ), hương vị tết đang lan tỏa tới từng ngõ xóm. Các hộ gia đình làm nghề gói bánh chưng truyền thống đang tất bật với gạo nếp, lá dong, đỗ xanh, thịt lợn... để gói bánh phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.

Người dân chuẩn bị lá dong để gói bánh

Gia đình bà Nguyễn Thị Nho là một trong những hộ có truyền thống làm nghề bánh chưng lâu đời ở làng Khoóng. Bình thường, mỗi ngày cơ sở sản xuất từ 150 - 200 chiếc bánh chưng nhưng bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp đến cận tết, số lượng lên từ 1.000 - 2.000 chiếc bánh mỗi ngày.

Bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp đến cận tết, mỗi ngày cơ sở của bà Nho làm số lượng lên từ 1.000 - 2.000 chiếc bánh.

"Để làm một chiếc bánh chưng ngon, người làm phải tính toán lượng gạo, đỗ, thịt cân đối. Đơn hàng dù nhiều hay ít vẫn phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, quy trình của từng chiếc bánh vẫn phải được thực hiện đầy đủ, đặc biệt là ở khâu chọn và chuẩn bị nguyên liệu. Bây giờ nguồn cung trên thị trường rất nhiều, gia đình tôi càng phải luôn giữ gìn thương hiệu, chữ tín hàng đầu”. Bà Nho cho biết.

Dịp tết Nguyên đán này, dự kiến làng nghề bánh chưng ở Đức Thọ sẽ cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh trên 150.000 - 200.000 chiếc bánh chưng, giá bán từ 30.000 - 60.000 đồng/cái, tùy thuộc theo nhu cầu của khách hàng đặt. Vì vậy, trước đó, các cơ sở sản xuất phải chuẩn bị số lượng lớn nguyên liệu như: lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt...

Bà Nguyễn Thị Nho cho biết thêm: "Những chiếc bánh được gói xong sẽ đưa đi nấu trong 7 tiếng đồng hồ mới đạt độ chín. Khi lấy ra, bánh có màu sắc xanh dịu nhẹ của lá dong, có độ dẻo thơm của nếp, vị bùi của đậu xanh, béo ngậy của thịt lợn, thơm thơm của mùi hạt tiêu... Cuộc sống hiện đại nên nhiều gia đình không có thời gian để gói bánh chưng nữa, chúng tôi những người làm nghề càng trân quý hơn công việc của mình khi giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống”.

Chị Nguyễn Thị Vân, người giàu kinh nghiệm với trên 40 năm làm nghề gói bánh chưng cho biết: “Tôi có thể gói 50 chiếc bánh/giờ đồng hồ. Gói bằng tay sẽ có độ chắc, đều hơn so với sử dụng khuôn gỗ để gói bánh”.

Nức tiếng từ xưa, vì thế những ngày giáp tết, không khí ở làng Khóong càng nhộn nhịp. Phần lớn, các cơ sở sẽ chuyển hàng đi các đầu mối hoặc ra chợ, ngoài ra nhiều khách hàng vào tận nơi để lấy bánh. Vào thời điểm này, mẻ bánh nào ra lò đều được bán hết mẻ đó.

Anh Nguyễn Văn Chương, xã Lâm Trung Thủy cho biết: "Bánh chưng làng Khoóng nổi tiếng từ xưa với vị rất riêng. Vì thế, tết năm nào tôi cũng đến tận nơi để đặt bánh cho cả gia đình và làm quà biếu cho người thân ở xa".

Bà Nguyễn Thị Đoài- Bí thư Chi bộ TDP Hùng Dũng cho biết: "Tổ dân phố Hùng Dũng là nơi có nhiều hộ làm bánh chưng nhất của huyện Đức Thọ với trên 20 hộ. Nghề làm bánh chưng đã tạo công ăn việc làm, mang lại kinh tế ổn định góp phần nâng cao đời sống cho bà con nơi đây. Đặc biệt, người dân ở đây luôn có ý thức cao trong việc giữ gìn nghề truyền thống, tạo ra những sản phẩm vừa chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã đẹp, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh".

Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, những chiếc bánh chưng làng Khoóng đã và tiếp tục đến tay người tiêu dùng như gói trọn vị quê hương, đồng thời góp phần lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống trong ngày tết cổ truyền của dân tộc.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
    PHÁT THANH ĐỨC THỌ
    Thống kê: 3.503.813
    Trong năm: 1.287.348
    Trong tháng: 110.398
    Trong tuần: 24.306
    Trong ngày: 323
    Online: 46