Bánh gái gói bằng lá Bánh gai bóc vỏ cắt đôi cho thấy nhân bên trong

Cầm chiếc bánh gai Đức Yên – Đức Thọ trên tay, chưa bóc lá, ta đã nhận ra mùi vị đặc trưng của thứ đặc sản này. Bóc dần vài lớp lá chuối khô mềm, hơi dai, để lại một ít lá để cầm cho khỏi dính tay, phần vỏ bánh đen ánh, lấm chấm hạt vừng, ta nhận ra mùi thơm của lá gai. Nhấm một miếng nhỏ, ta thấy vị ngòn ngọt của mật mía, cái dẻo dính của nếp, quyện cái mùi thơm của đậu xanh, cùi dừa, dầu chuối, thỉnh thoảng nhằn mấy hạt vừng bùi bùi…thật là thú vị. Cứ thế, thong thả vừa ăn vừa thưởng thức. Ăn một chiếc lại muốn ăn hai… Không phải là người sành ăn ta cũng có thể kể ra được tên của các nguyên liệu làm nên chiếc bánh: nếp, đậu xanh, cùi dừa, vừng, mật mía, lá gai…

Hầu hết nguyên liệu làm bánh ở địa phương có sẵn. Lá chuối khô gói bánh được một số người chuyên đi mua gom quanh vùng về bán cho các hộ làm bánh.  lá gai được trồng trong vườn.  Không có lá gai thì cũng chẳng còn nghề làm bánh gai nữa. Nguyên liệu làm bánh gai dân dã, hầu hết dễ kiếm, duy chỉ có lá gai chỉ ít địa phương mới có. Cách làm bánh tuy có phần công phu nhưng không phải là khó lắm. Cái khó là tỷ lệ gia giảm nguyên phụ liệu, thời gian đồ bánh… Đó là bí quyết, chỉ có các nghệ nhân làm bánh gai ở làng Đức Yên – Đức Thọ nắm giữ hàng trăm năm nay.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
    PHÁT THANH ĐỨC THỌ
    Thống kê: 3.381.223
    Trong năm: 1.358.408
    Trong tháng: 125.962
    Trong tuần: 21.994
    Trong ngày: 2.265
    Online: 14