Tối ngày 07/12, UBND huyện tổ chức đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2020. PCT UBND huyện Nguyễn Anh Đức chủ trì. Tham dự phân hạng có các thành viên hội đồng thẩm định, đánh giá các sản phẩm OCOP huyện và các xã có sản phẩm bao gồm: Thanh Bình Thịnh, Trường Sơn và Tân Dân.
PCT UBND huyện Nguyễn Anh Đức chủ trì
3 bộ sản phẩm được lựa chọn để đánh giá, phân hạng đợt này là: Nước tinh khiết Trường Sơn, của cơ sở sản xuất kinh doanh Nghiêm Minh Thanh xã Trường Sơn; Bộ dụng cụ nhà bếp bằng gỗ MTY, của Công ty TNHH mộc mỹ nghệ MTY xã Thanh Bình Thịnh; Bưởi Trẫm Bàng, của tổ hợp tác làm vườn thôn Trẫm Bàng xã Tân Dân. Đây đều là những sản phẩm đã được sản xuất và tiêu thụ trên thị trường, được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế, cũng như chất lượng.
Nước tinh khiết Trường Sơn
Hội đồng thẩm định phân hạng dựa trên việc chấm điểm các tiêu chí: Nguồn gốc nguyên liệu, gia tăng giá trị, năng lực sản xuất đáp ứng yêu cầu phân phối, liên kết sản xuất, bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng, công nghệ thân thiện bền vững trong sản xuất. Nguồn gốc, ý tưởng sản phẩm, tính hoàn thiện của bao bì, loại hình tổ chức sản xuất, sự tham gia của cộng đồng trong quản lý điều hành, sử dụng lao động địa phương, tổ chức phân phối, quảng bá sản phẩm.
Bộ dụng cụ nhà bếp bằng gỗ MTY
Các tiêu chí về chất lượng sản phẩm chiếm số điểm ưu thế tùy thuộc vào từng sản phẩm đó là kích thước, màu sắc, độ chín, mùi vị đối với Bưởi Trẫm Bàng; Mức độ tinh xảo, thiết kế độc đáo của dụng cụ nhà bếp bằng gỗ MTY; Sạch, không có tạp chất của nước tinh khiết Trường Sơn.
Bưởi Trẫm Bàng
Kết quả, hội đồng thẩm định, đánh giá, phân hạng cho các sản phẩm, cụ thể: 74 điểm sản phẩm Nước tinh khiết Trường Sơn, 78 điểm Bộ dụng cụ nhà bếp bằng gỗ MTY, 68 điểm Bưởi Trẫm Bàng. Trên cơ sở kết quả chấm điểm, Hội đồng thẩm định, phân hạng sản phẩm OCOP huyện thống nhất 3 sản phẩm đủ điều kiện đề nghị cấp tỉnh đánh giá, phân hạng./.