Sáng nay, ngày 7/10/2021, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại thôn Tường Vân xã Lâm Trung Thủy. Đây là địa phương vừa xuất hiện dịch trở lại .

Theo nhận định của ngành chuyên môn, nguyên nhân dẫn đến dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn là do có ổ dịch cũ từ tháng 4/ 2021, theo đó mầm bệnh tồn tại, phát tán trong tự nhiên, bên cạnh đó hộ chăn nuôi lợn theo hình thức trang trại hở, chưa áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt...

Sau khi xuất hiện dịch trở lại, xã Lâm Trung Thủy đã phối hợp cùng Trung tâm Ứng dụng khoa học kỷ thuật và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Đức Thọ (ƯDKHKT & BVCTVN) triển khai tiêu hủy 10 con lợn chết; tổ chức tiêu độc khử trùng chuồng trại, triển khai các lực lượng trực 24/24 giờ; lập chốt để kiểm tra, giám sát việc vận chuyển lợn ra vào địa bàn thôn, xã.

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức và cán bộ Trung tâm Ứng dụng khoa học kỷ thuật và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Đức Thọ kiểm tra, động viên gia đình chị Trần Thị Nga, thôn Bình Tân xã Thanh Bình Thịnh (vùng giáp ranh thôn Tường Vân xã Lâm Trung Thủy)

Xã Lâm Trung Thủy tiến hành phun tiêu độc, khử trùng khu vực thôn Tường Vân

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Đức Thọ đã chỉ đạo địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp xử lý. Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Lâm Trung Thủy thành lập tổ phản ứng nhanh, tổ chức rà soát, thống kê tổng đàn lợn,  triển khai  ngay việc phun hóa chất tiêu độc, khử trùng và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn trong vùng dịch. Đối với số lợn còn lại, cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Đức Thọ phối hợp với xã Lâm Trung Thủy trực tiếp xuống tận chuồng kiểm tra và theo dõi.

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức và cán bộ Trung tâm Ứng dụng khoa học kỷ thuật và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Đức Thọ kiểm tra tại gia trại anh Đậu Ngọc Trung, thôn Tường Vân xã Lâm Trung Thủy.

Đức Thọ là địa phương vừa công bố hết dịch tả lợn Châu Phi đầu tháng 7.

Thống kê: 2.826.808
    Trong năm: 1.756.734