Hôm nay, 05/9, gần 22 ngàn học sinh ở các cấp học, cùng hơn 2000 cán bộ, giáo viên, thuộc 64 cơ sở giáo dục ở huyện Đức Thọ đã tham dự lễ khai giảng năm học mới 2021 – 2022 thật đặc biệt qua màn hình tivi, máy tính,.... Điều này cũng đồng nghĩa với việc, học sinh Đức Thọ khởi đầu một năm học không có bảng đen, phấn trắng.

 

Lần đầu tiên trong lịch sử, lễ khai giảng năm học mới diễn ra trong im ắng, chỉ có BGH, Hội phụ huynh, với màn hình ti vi, máy vi tính, máy chiếu sân trường, không có học sinh, không một tiếng nói cười, không cặp sách, và không có cả bảng đen, phấn trắng...

Toàn tỉnh, chỉ tổ chức trực tiếp tại duy nhất 1 cơ sở giáo dục, đó là Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Lễ Khai giảng được phát sóng trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Thời gian từ 7 giờ 00 đến 7 giờ 35. Chương trình buổi lễ chỉ kéo dài trong khoảng 35 phút, với các nghi thức: chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đọc thư Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng, phát biểu của lãnh đạo tỉnh và đánh trống khai trường.

Mặc dù chỉ xem Lễ khai giảng qua tivi, nhưng đối với các em học sinh, lễ khai giảng vẫn luôn là ngày lễ quan trọng nhất trong cả năm học mới, vẫn tràn đầy háo hức, sau những ngày nghỉ hè, nỗi nhớ trường, nhớ thầy cô, bạn bè đong đầy. Trong ảnh: Em Trần Nam Trường, Lớp 6B Trường THCS Lê Hồng Phong nghiêm túc tham gia lễ chào cờ trực tuyến 

Không đến trường nhưng các em vẫn háo hức dậy từ sáng sớm, ngồi ngay ngắn trước màn hình tivi để cảm nhận thời khắc mở đầu cho năm học mới 2021-2022

Các bậc phụ huynh cùng dành thời gian đồng hành cùng con em mình trong ngày lễ khai giảng đặc biệt này. Trong ảnh:  năm nay Cô giáo Mần non Bùi Thị Trang, thôn Vọng Sơn, xã Tùng Ảnh được cùng con trai dự lễ khai giảng tại nhà 

Đối với những học sinh lớp 12, đây là lễ khai giảng đong đầy cảm xúc., vì là mùa khai giảng cuối cùng của thời học sinh. Em Lê Văn Việt Hoàng – Lớp 12A1 -Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai bày tỏ: Em có một chút tiếc nuối, vì năm nay không được cùng bạn bè, và thầy cô cùng đón lễ khai giảng cuối cùng thời học sinh tại trường, nhưng không sao, tất cả vì để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Em xác định nhiệm vụ quan trọng lúc này là khởi đầu một năm học tập thật tốt, để khi hết dịch bệnh, em sẽ có một kết quả học tập thật mỹ mãn".

Em Lê Văn Việt Hoàng – Lớp 12A1 - Trường THPT Minh Khai theo dõi Lễ khai giảng cuối cấp của mình qua màn hình máy tính.

Đối với những học sinh đầu cấp, nỗi mong chờ được đón lễ khai giảng ở ngôi trường mới đã không thực hiện được. Em Nguyễn Tiến Minh, lớp 6 A trường THCS Đồng Lạng nói: Em đã rất mong đợi giây phút được gặp lại bạn bè trong ngôi trường mới, tuy nhiên do dịch bệnh nên năm học này chúng em sẽ học onile. Trước đó em cũng đã được thầy cô gửi các thông tin, hình ảnh để giới thiệu về trường, vì vậy em cảm thấy rất tự hào về truyền thống của trường THCS Đồng Lạng. Đặc biệt các thầy cô giáo nhiệt tình, và em tin, năm học này, các thầy giáo, cô giáo sẽ mang đến cho chúng em nhiều điều thú vị từ học onile. 

Em Nguyễn Tiến Minh, lớp 6 A trường THCS Đồng Lạng cùng chị gái háo hức theo dõi lễ khai giảng năm học mới.

Chị Trần Thanh Bảo, xã Đức Đồng năm nay có 2 con, 1 cháu lớp 9 và 1 cháu lớp 6. Đồng tình với việc khai giảng qua ti vi và học onile, chị chia sẻ: Năm vừa qua, tôi cũng đã đồng hành cùng con trong việc học trực tuyến rồi, vì vậy năm nay học tiếp cũng thấy không còn bở ngỡ và khó khăn. Chỉ mong sao dịch bệnh sớm được đẩy lùi, để các con có thể đến trường, được học, được vui chơi, và trải nghiệm tất cả các môn học, để có thể phát triển kỹ năng sống một cách toàn diện".

Thầy giáo Nguyễn Tiến Trung, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong cho biết: “ Năm học này trường có 586 học sinh, trong đó có gần 140 em của khối lớp 6. Với tinh thần "tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học", nhà trường đã chủ động phối hợp với hội phụ huynh tích cực chuẩn bị hành trang cho con em học tập trong tình hình mới, hướng dẫn phụ huynh và học sinh cài đặt và sử dụng phần mềm học trực tuyến. Mỗi lớp học đều có mạng Internet, giáo viên đến lớp để giảng bài. Theo kế hoạch chiều ngày mai 6/9, nhà trường sẽ tiến hành dạy và học trực tuyến, tuần đầu chủ yếu ôn tập lại kiến thức . Năm học này chúng tôi sẽ linh hoạt, sáng tạo, hoàn thành chương trình, an toàn, chất lượng" 

BGH, Hội phụ huynh của trường THCS Lê Hồng Phong trong lễ khai giảng năm học mới 2021-2022.

Thầy Trịnh Hồng Mạnh – Trưởng phòng GD – ĐT huyện Đức Thọ nói: "Ngành xác định đây là năm học khó khăn, tuy nhiên, là vùng quê hiếu học và khoa bảng, ngành đã chỉ đạo các trường chủ động các phương án dạy học để thích ứng với điều kiện dịch bệnh. Đầu năm học các trường đã khảo sát tình hình học sinh và đánh giá mức độ các em có điều kiện học trực tuyến, những học sinh không có điều kiện các trường linh hoạt phương án, hoặc đã có sự hỗ trợ về máy tính, điện thoại, để đảm bảo 100% học sinh đều học được. Mặc dù khai giảng qua truyền hình, nhưng trước đó các trường đều đã tổng dọn vệ sinh, phong quang trường lớp, và ngày hôm nay, cử ban giám hiệu, trưởng bộ môn đến trường để xem lễ khai giảng qua truyền hình, nhằm tạo khí thế vui tươi, phấn khởi và quyết tâm cao dạy tốt học tốt ngay đầu năm học".

 

Mặc dù không tổ chức khai giảng tập trung tại trường, nhưng cánh cổng trường vẫn mở, quang cảnh khang trang, sạch sẽ, để đón chào những điều tốt đẹp trong năm học mới.

Một lễ khai giảng không rực rỡ cờ hoa, sắc màu, không tiếng trống, tiếng nhạc, một lễ khai giảng không có tiếng cười đùa của học sinh, nhưng tin chắc rằng, đây là một trải nghiệm đặc biệt đối với các em, cũng như đội ngũ nhà giáo. Trong khó khăn sẽ trân trọng hơn những giá trị cuộc sống, Ngành giáo dục Đức Thọ sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, sáng tạo, linh hoạt thích ứng với mọi điều kiện, hoàn cảnh để giành nhiều thành công mới ./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 1.184.376
  Trong năm: 1.344.794
  Trong tháng: 142.581
  Trong tuần: 27.702
  Trong ngày: 113
  Online: 92