Sáng ngày 13/01, đoàn giám sát của HĐND tỉnh, do đồng chí Đào Thị Anh Nga - ủy viên thường trực - Trưởng ban VH - XH HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Đức Thọ.
Đoàn đã đi kiểm tra các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm, đồ ăn nhanh, hàng tạp hóa tại chợ Hôm Thị trấn Đức Thọ, và trên địa bàn Thị trấn. Qua kiểm tra cho thấy, cơ bản các cơ sở đều chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm như: nguồn gốc nguyên liệu đầu vào rõ ràng, đảm bảo chất lượng, test nhanh mẫu thực phẩm dò chả không sử dụng hàn the, các sản phẩm thịt lợn đều có dấu kiểm dịch, hàng tạp hóa, nhu yếu phẩm các loại có niêm yết giá, nơi xuất xứ...
Kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh dò chả Quế Vinh tại chợ Hôm Thị trấn chấphành đầy đủ quy định về an toàn thực phẩm. Qua test nhanh sản phẩm không sử dụng hàn the. Tuy nhiên đoàn lưu ý không sử dụng hộp kim loại để đựng và hấp dò chả, mà nên sử dụng lá chuối.
Kiểm tra quầy hàng tạp hóa Thuần Lượng, cơ bản các sản phẩm sữa tươi, bánh kẹo, có niêm yết nơi sản xuất, chế độ bảo quản, hạn sử dụng...
Kiểm tra tại cơ sở sản xuất bún, bánh phở của hộ Nguyễn Văn Phú, Hoàng Thị Nguyệt, tổ dân phố 6, điều kiện cơ sở vật chất nhà xưởng, dây chuyển sản xuất, và các dụng cụ đựng nguyên liệu chưa đảm bảo.
Kiểm tra tiệm bánh mì Quang Rin, tổ dân phố 5 Thị trấn Đức Thọ
Phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Xuân Hùng báo cáo công tác quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn năm 2021 và nửa tháng 1/2022.
Sau khi kiểm tra thực tế, đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đức Thọ. Các đồng chí Trần Quang Tuấn - Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, Trần Hoài Đức - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, Hoàng Xuân Hùng - Phó chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Anh Đức - Phó chủ tịch UBND huyện.
Tại buổi làm việc, đại diện các Sở, Ngành đánh giá việc chấp hành các quy đinh về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại huyện Đức Thọ có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên qua kiểm tra, vẫn bộc lộ một số hạn chế như: việc bố trí các quầy hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến sẵn, hàng tạp hóa, đồ gia dụng còn lộn xộn, chưa đảm bảo an toàn, nguồn gốc một số hàng hoa quả chưa rõ ràng...
Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn tiếp thu các ý kiến đánh giá, góp ý của đoàn.
Trong đó nêu lên những khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm. Thời gian tới, huyện Đức Thọ tiếp tục chỉ đạo khắc phục ngay, tăng cường giám sát việc ghi và lưu tên danh mục các nguyên liệu đầu vào, củng cố con người, cơ sở vật chất, dây chuyền sản xuất. Trước mắt siết chặt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở trong dịp trước, trong và sau tết nguyên đán Nhâm Dần.
Đồng chí Đào Thị Anh Nga - Uỷ viên thường trực-Trưởng ban Văn hóa-xã hội HĐND tỉnh - Trưởng đoàn đánh giá cao công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực an toàn thực phẩm tại huyện Đức Thọ.
Huyện Đức Thọ đã ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo trên lĩnh vực này một cách bài bản, đa dạng hình thức tuyên truyền, từ đó nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất. Trong năm 2021 đã tổ chức cấp 88 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 1355 cơ sở. Tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm tại 1300 cơ sở, trong đó phát hiện và xử phạt 29 cơ sở vi phạm. Đồng chí đề nghị ngay sau cuộc giám sát này, huyện Đức Thọ cần bám sát kế hoạch của HĐND Tỉnh trong quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trên lĩnh vực này. Phân công nhiệm vụ cho các ban, phòng, ngành liên quan, và phối hợp thực hiện công tác giám sát, xử lý vi phạm một cách thống nhất. Trước mắt chỉ đạo các sơ sở khắc phục những hạn chế trong đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, phòng chống gian lận thương mại trong dịp tết nguyên đán Nhâm Dần 2022./.