Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, việc phát triển sản xuất rau sạch là hướng đi tất yếu của nông dân. Tuy nhiên, thực trạng rau được mùa, rớt giá, thị trường tiêu thụ không ổn định, cùng nhiều khó khăn, do cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất không đảm bảo... đang là trăn trở của bà con nông dân ở làng rau Mai Hồ, Thị trấn Đức Thọ.

Vùng trồng rau Mai Hồ nằm ngoài đê La Giang, thuộc tổ dân phố 1, Thị trấn Đức Thọ, với diện tích khoảng 16 ha.

Hiện nay, nhiều loại rau đã và đang cho thu hoạch. Tuy nhiên theo bà con nông dân ở đây cho biết, khi đầu vụ, tức tầm khoảng tháng 9 âm lịch giá rau đắt, thì chưa có bán. Vì đây là vùng sản xuất ngoài đê, nên phải chờ qua mùa mưa lũ mới xuống giống được.

Chị Phan Thị Hồng, tổ dân phố 1, thị trấn Đức Thọ thu hoạch bắp cải.

Gia đình chị Phan Thị Hồng, tổ dân phố 1, thị trấn Đức Thọ có khoảng 700 m2 trồng rau bắp cải. Chị Hồng xuống giống bắp cải từ tháng 9, nhưng do gặp một vài đợt mưa, nên bị hư hỏng, phải mua cây giống về trồng lại. Cho đến nay, khi bắp cải của gia đình chị thu hoạch được, thì giá rau lại xuống thấp. Chị Hồng cho biết: vào dịp đầu mùa mà có bắp cải bán, thì 1 cây như vậy được 20 ngàn đồng, nhưng giờ nhà nào cũng làm được nên chỉ bán được 10 ngàn thôi, mà phải ra đồng cắt, rồi chở đi bán lẻ. Hiện gia đình chị có khoảng 600 cây bắp cải, thu hoạch từ nay đến tết. Là người trồng rau nhiều năm, chị Hồng trăn trở: mong muốn cấp trên thành lập tổ hợp trồng rau, có người hướng dẫn kỷ thuật để sản xuất được tất cả các mùa, rồi tìm kiếm đầu ra ổn định.

Những năm trước, cứ vào dịp trước Tết Nguyên đán, bà con nông dân ở tổ dân phố 1 Thị trấn lại tất bật sản xuất, và thu hoạch rau tết. Không khí chăm sóc vụ rau để cung ứng cho thị trường tết cũng hết sức rộn ràng. Nhưng năm nay, không khí sản xuất ở đây dường như trầm lắng, bởi không mấy ai ra đồng, vì rau không bán được, giá cả lại xuống thấp.

Gia đình bà Hòa có diện tích sản xuất rau lớn nhất ở vùng trồng rau Mai Hồ với 3 sào.

Gia đình bà Phan Thị Hòa có tới 3 sào sản xuất rau ở vựa rau Mai Hồ. Đã hơn 50 năm nay, cứ vào dịp giáp tết, bà lại phấn khởi bước vào vụ thu hoạch mới. Nhưng năm nay, sau bao ngày cày xới, vun trồng, và dày công chăm sóc, giá bán rau giảm thấp hơn 1 nửa so với những năm trước. May nhờ có mối bán, là các trường mầm non trên địa bàn, nhưng mỗi ngày cũng chỉ bán được trên dưới chục cây bắp cải. Trong khi đó việc lại, chăm sóc gặp rất nhiều khó khăn. Bà Hòa nói: Gia đình tôi làm rau đây 50 năm rồi, đất đây phù sa nhiều nên trồng rau thích hợp, không phải phun phòng chi cả mà rau vẫn xanh tốt. Tuy nhiên cơ sở hạ tầng ở đây chưa cớ đường bê tông nên đi lại khó khăn, điện nước chi chưa có nên mỗi lần tưới phải gánh từng gánh ở nhà đi để tưới, giờ già rồi mà gánh bên kia đê sang đây vất vả. Mong ước từ lâu nay của bà con là trên làm cho con đường bê tông, kéo điện ra để bà con nông dân khoan giếng lấy nước mà tưới, vì không có nước nên đất thì tốt mà chỉ làm được 1 vụ rau đông xuân thấy lãng phí.

Vùng rau của tổ dân phố 1, là vựa cây màu có diện tích lớn nhất ở Thị trấn, với 16 ha. Chủ yếu là các giống rau ngắn ngày trong vụ đông như: cải, ngò, cúc, và một số giống phục vụ cho thị trường tết Nguyên đán như: xu hào, bắp cải, súp lơ. Những năm trước, vùng rau của tổ dân phố 1 sản xuất được đến đâu, đều bán được đến đó. Tuy nhiên thời gian gần đây, giá của tất cả các loại rau đều giảm thấp. Nếu 1 bó rau cải đầu mùa có giá 8000 đồng, thì nay chỉ 1500 đồng. Công bỏ ra nhiều, nhưng số tiền thu về không đáng là bao.

Nông dân trồng rau ở tổ dân phố 1 thị trấn hiện nay, không chỉ phải đối mặt với những khó khăn do rau đến kỳ thu hoạch không tiêu thụ được, mà còn do cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất không có. Thực trạng này làm nông dân không an tâm đầu tư cho những vụ tiếp theo. Nếu vùng sản xuất rau ở tổ dân phố 1 Thị trấn được đầu tư đồng bộ, sẽ tạo ra vùng rau an toàn lớn nhất trong toàn huyện, đưa lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 1.353.694
  Trong năm: 1.428.605
  Trong tháng: 117.165
  Trong tuần: 23.198
  Trong ngày: 1.535
  Online: 57