Vượt qua những khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19. Năm 2021 huyện Đức Thọ đã đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Trong đó xây dựng NTM tiếp tục tạo được nhiều dấu ấn, hiệu quả từ Chương trình xây dựng NTM, với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đã khơi dậy sức dân, đưa xây dựng NTM đi vào chiều sâu, bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Trong bối cảnh COVID-19 liên tiếp xẩy ra nhưng với phương châm “phòng chống dịch nhưng không đứng yên”  bằng nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, các địa phương trên địa bàn huyện, đặc biệt là các xã xây dựng NTM nâng cao đã phát động, khơi dậy phong trào, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính nhất là đông đảo người dân tham gia và đạt kết quả tích cực.

Các địa phương linh hoạt, sáng tạo đảm bảo  phòng chống dịch vừa tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Bà con nhân dân xã Bùi La Nhân tự nguyện hiến đất, hiến cây, mở đường xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Xuân Linh - Chủ tịch UBND xã Bùi La Nhân cho biết: Xác định xây dựng NTM nâng cao là góp phần tích cực thay đổi diện mạo quê hương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, ngay khi bắt tay vào triển khai, Ban chỉ đạo xã Bùi La Nhân đã chủ động rà soát các tiêu chí, đề ra các giải pháp thực hiện cụ thể, từ đó tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Trong 2 năm 2020-2021, xã Bùi La Nhân đã huy động các nguồn lực trên 37 tỷ đồng, trong đó nhân dân gần 10 tỷ đồng do nhân dân đóng góp để thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao. Toàn xã có 8/9 khu dân cư NM kiểu mẫu, 103 vườn mẫu, 25 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 100 triệu đồng mỗi năm trở lên. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 45 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 3.9%, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, người dân cảm nhận rõ nét hơn những lợi ích mà NTM mang lại”.

Không chỉ ở những xã xây dựng NTM nâng cao, mà ở những xã khó khăn, phong trào nâng cấp các tiêu chí NTM cũng được các địa phương tập trung đẩy mạnh.

Tại xã Đức Lạng, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, cấp ủy, chính quyền quyết liệt triển khai các giải pháp sát thực tiễn, cũng cố giữ vững, nâng cao các tiêu chí. Trong đó, tập trung chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, sản phẩm chủ lực của địa phương tham gia chương trình OCOP, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

“Năm 2021, Đức Lạng đã huy động nguồn lực xây dựng thành công 2 khu dân cư kiểu mẫu nâng tổng số toàn xã đạt 6/6 KDC mẫu. Mở rộng các tuyến đường GTNT, trồng 5,3 km hàng rào xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp. Nâng cấp nhà văn hóa thôn, tuyên truyền nhân dân lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trên cơ sở xác định các sản phẩm chủ lực cuả địa phương, xã đã tập trung chỉ đạo ứng dụng khoa học kỹ thuật, thành lập các tổ hợp tác từng bước liên kết sản xuất, hướng dẫn các chủ thể xây dựng thành công 3 sản phẩm Ocop  đạt 3, 4 sao cấp huyện, đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng cấp tỉnh. Đây sẽ là bước khởi động tốt, để Đức Lạng tự tin xây dựng NTM nâng cao trong năm 2022”. Ông Nguyễn Đình Chiểu, Chủ tịch UBND xã Đức Lạng cho biết.

Năm 2021 Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Thọ đã ban hành Nghị quyết và cụ thể hóa bằng Đề án xây dựng huyện Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao, giai đoạn 2021-2025. Từ quan điểm đến hành động, thông qua nhiều cách làm khác nhau, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng NTM. Năm 2021, huyện Đức Thọ có thêm 5 cơ bản hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó 3 xã sau sáp nhập đơn vị hành chính gồm: Bùi La Nhân, Lâm Trung Thủy, Thanh Bình Thịnh, và 2 xã Yên Hồ, Tân Hương. Thêm 23 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 190 vườn mẫu đạt chuẩn, 12 sản phẩm được phân hạng OCOP cấp tỉnh.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên.

Cơ sở hạ tầng KT-XH tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn. Toàn huyện đã làm được 25,91 km đường giao thông nông thôn, 2,6 km đường giao thông nội đồng, thảm nhựa 14,5km đường. Nâng cấp, chỉnh trang, bổ sung các hạng mục tại 98 nhà văn hóa thôn, xây dựng 4 nhà văn hóa cộng đồng, trong đó có 3 nhà đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng … Giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường có chuyển biến tích cực.

Năm 2021, huyện Đức Thọ có thêm 190 vườn mẫu đạt chuẩn mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân.

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đã tạo sức lan tỏa, khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp tại các vùng quê Đức Thọ. Qua tuyên truyền, vận động, toàn huyện đã huy động được trên 362 tỷ đồng xây dựng NTM, tạo chuyển biến, từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn. Thu nhập bình quân đầu người đạt 41,2 triệu đồng/năm. Nếp sống văn minh, phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, được hình thành trong nếp nghĩ, ý thức và lan tỏa đến từng hộ dân.

Nếp sống văn minh, phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, được hình thành trong nếp nghĩ, ý thức và lan tỏa đến từng hộ dân.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện khẳng định: “ Những kết quả đạt được  là chặng đường nỗ lực không ngừng nghỉ của các địa phương và toàn thể Nhân dân, góp phần làm cho phong trào NTM càng đi sâu vào thực tiễn, bền vững và nâng cao chất lượng cho nhân dân”.

Năm 2021 khép lại từ những điểm sáng nông thôn mới nâng cao, Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, đây sẽ là động lực, để người dân các địa phương ở huyện Đức Thọ vững tin bước vào năm mới 2022 và thực hiện hành trình xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao trước năm 2025.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 624.252
  Trong năm: 720.325
  Trong tháng: 103.169
  Trong tuần: 27.166
  Trong ngày: 2.063
  Online: 20