Tại phiên họp tháng 2/2022, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn yêu cầu các phòng, ban, ngành cần phối hợp tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tập trung cao độ, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Chiều ngày 24/2, UBND huyện  tổ chức phiên họp thường kỳ, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội tháng 2; triển khai nhiệm vụ tháng 3 năm 2022  và nghe điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng thị trấn Đức Thọ và vùng phụ cận đến năm 2035.

Trong tháng 2, tổng diện tích gieo cấy trong vụ Xuân đạt 6. 463 ha,  hưởng ứng tết trồng cây, toàn huyện đã trồng được 31.260 cây bóng mát và cây lâm nghiệp. Thu ngân sách Nhà nước đến ngày 20/ 02 đạt gần 32 tỷ đồng/ 277 tỷ đồng, đạt 11,5% kế hoạch HĐND huyện giao và bằng 17,7% kế hoạch HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội tháng 2; triển khai nhiệm vụ tháng 3 năm 2022

Tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp để phòng chống Covid 19, hiện nay tổng số F0 đang điều trị tại nhà 1.928 ca, 81.135 người đã được tiêm vác xin, trong đó mũi 1 582 người, mũi 2 38.829 người và mũi 3 32.715 người. Công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn được triển khai kịp thời, các cấp, các ngành làm tốt công tác huy động nguồn lực, tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán cho 27.438 đối tượng với số tiền trên 10 tỷ đồng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trước, trong, sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần ổn định, không xảy ra các vụ việc phức tạp. Hoàn thành công tác tuyển giao quân năm 2022 đảm bảo chất lượng.

Tại phiên họp, các đại biểu cũng đã được nghe Viện quy hoạch - Kiến trúc xây dựng Hà Tĩnh (đơn vị lập quy hoạch) báo cáo điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng thị trấn Đức Thọ và vùng phụ cận đến năm 2035.

Kiến trúc sư Nguyễn Huy Bình, Viện quy hoạch – Kiến trúc xây dựng Hà Tĩnh (đơn vị lập quy hoạch) báo cáo điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng thị trấn Đức Thọ và vùng phụ cận đến năm 2035.

Theo đó, toàn bộ ranh giới hành chính Thị trấn Đức Thọ và vùng phụ cận thuộc các xã Bùi La Nhân, Tân Dân và Tùng Ảnh có giới hạn: phía Bắc giáp xã Trường Sơn, phía Nam giáp xã Hòa Lạc và một phần còn lại của xã Tân Dân, phía Đông giáp xã Liên Minh và phần còn lại của xã Bùi La Nhân, phía Tây giáp xã Hòa Lạc, xã Sơn Long (Hương Sơn).

Quy mô diện tích quy hoạch 1.795,5 ha (tăng 263,2 ha) so với diện tích hiện tại. Dân số hiện trạng 19.000 người, dự báo đến năm 2030 là 23.000 người và năm 2035 là 25.000 người.

Khu vực dọc sông La sẽ được quy hoạch vùng du lịch sinh thái, cây xanh, mặt nước cảnh quan đô thị

Trong phần quy hoạch định hướng phát triển không gian, Viện Quy hoạch kiến trúc xây dựng Hà Tĩnh đã định hướng phân vùng đô thị đối với vùng chỉnh trang đô thị gồm các khu dân cư Thị trấn Đức Thọ và xã Tùng Ảnh hiện hữu.

Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND Thị trấn Đức Thọ đóng góp vào báo cáo điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng Thị trấn Đức Thọ và vùng phụ cận đến năm 2035

Vùng cảnh quan đô thị, được bố trí dọc theo sông La tạo thành khu du lịch sinh thái, cây xanh, mặt nước, cảnh quan đô thị. Vùng đô thị phát triển mới của thị trấn Đức Thọ được tận dụng các quỹ đất trống, đất nông nghiệp để phát triển các chức năng đô thị mới. Vùng phát triển công nghiệp được quy hoạch nằm về phía đông Nam trên địa bàn xã Tân Dân.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Đức Thọ - Hương Sơn:  Ngành Thuế sẽ phối hợp tốt với các đơn vị và các xã, Thị trấn tăng cường các giải pháp chống thất thu, và tập trung thu  nợ đọng thuế quyết tâm đạt mục tiêu thu ngân sách 277 tỷ đồng trong năm 2022.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội tháng 2; triển khai nhiệm vụ tháng 3 năm 2022  và bổ sung vào bản đồ quy hoạch chung mở rộng, xây dựng thị trấn Đức Thọ và vùng phụ cận, kết luận phiên họp, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Trần Quang yêu cầu các phòng, ban, ngành tập trung vào các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với diễn biến, tình hình yêu cầu hiện nay.

Theo đó, ngành Y tế cần đánh giá sát đúng tình hình để triển khai các biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả. Tăng cường công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch, theo dõi, hỗ trợ các trường hợp F0 cách ly tại nhà theo quy định, chú trọng công tác phòng chống dịch trong trường học...

Đồng chí Trần Quang Tuấn, Bí thư Huyện ủy – Chủ  tịch UBND huyện kết luận phiên họp.

Tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên các loại cây trồng vụ Xuân. Tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Thực hiện đồng bộ công tác cải cách hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; Tăng cường kiểm tra công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản. Tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm gian lận thương mị, an toàn vệ sinh thực phẩm. Triển khai kế hoạch đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững. Triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý khai thác cát trái phép trên sông, chủ động nắm chắc tình hình cơ sở, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đối với điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng thị trấn Đức Thọ và vùng phụ cận đến năm 2035.  Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn nhấn mạnh: Quy hoạch chung Thị trấn Đức Thọ phải xác định rõ tầm nhìn dài hơi và đáp ứng với tiến trình phát triển chung của huyện, đồng thời phải khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Trên cơ sở đó, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện giao cho đơn vị tư vấn trực tiếp làm việc với các xã có liên quan như Tân Dân, Bùi La Nhân, Tùng Ảnh để thống nhất phương án và mốc lộ giới liên quan để  trình Ban Thường vụ Huyện ủy vào ngày 28/2/2022./.

Thống kê: 2.826.262
    Trong năm: 1.753.382