Hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2022, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XVIII và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Huyện đoàn Đức Thọ vừa tổ chức ra mắt mô hình kinh tế thanh niên trồng dưa chuột công nghệ cao do anh Nguyễn Trọng Tuệ (Sinh năm 1984, ở thôn Tân Mỹ, xã Tân Dân) làm chủ.

Với diện tích trên 2.000 m2, cuối năm 2021, anh Tuệ đã mạnh dạn đầu tư hơn 500 triệu đồng xây dựng mô hình trồng 5.000 gốc dưa chuột, giống dưa Hà Lan và Nhật Bản trong nhà lưới, sử dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt tự động.

Sau hơn 2 tháng chăm sóc, vụ dưa đầu tiên sinh trưởng và phát triển tốt, tổng sản lượng đạt trên 5 tấn, giá bán trung bình từ 15- 20 ngàn đồng/kg, trừ các chi phí anh Tuệ thu về gần 50 triệu đồng. Hiện, mô hình tạo việc làm cho 3 lao động tại địa phương với thu nhập 5- 6 triệu đồng/người/tháng.

Anh Tuệ chia sẻ: “Ưu điểm của việc trồng dưa chuột trong nhà màng là giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, đồng thời chủ động chế độ dinh dưỡng nên dưa sinh trưởng và phát triển tốt. Dự kiến, sau vụ dưa chuột này, tôi sẽ trồng trên 4.000 gốc dưa lưới các loại. Khi mô hình thành công, tôi sẽ mở rộng quy mô và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những đoàn viên thanh niên muốn lập nghiệp trên quê hương".

Hiện tại, mô hình của anh Tuệ đã được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với số tiền 50 triệu đồng, và sự hỗ trợ của các Ban, ngành, đoàn thể. Tại lễ ra mắt, Huyện đoàn Đức Thọ cam kết sẽ đồng hành cùng anh Tuệ trong quá trình phát triển của mô hình; đồng thời tạo điều kiện để anh tiếp cận thêm nhiều nguồn vốn ưu đãi khác để mở rộng quy mô.

Mô hình trồng dưa công nghệ cao của thanh niên Nguyễn Trọng Tuệ, không chỉ tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, đưa lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn mở ra hướng đi mới cho các đoàn viên thanh niên muốn lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.

Thống kê: 2.829.995
    Trong năm: 1.756.734