Trong thời gian này, bà con nông dân huyện Đức Thọ đang tập trung ra đồng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lạc vụ Xuân. Năm nay, năng suất bình quân đạt 27 tạ/ha, thấp hơn so với năm ngoái. Sản lượng ước đạt khoảng 3.359 tấn giảm 372 tấn so với cùng vụ năm 2021.

Trong cái nắng đầu hè, gia đình ông Trần Hành (thôn Thọ Ninh, xã Liên Minh) đang gấp rút thu hoạch 2 sào lạc xuân. Ông Hành cho hay: “Cây lạc phát triển tốt, nhưng củ lại ít, nhỏ, nhiều củ lép, non, đất cứng nên việc thu hoạch rất  vất vả, năm nay 2 sào này ước chỉ thu được 1,4 tạ/sào (năm ngoái đạt 1,8 tạ/sào) nên  bà con nông dân rất buồn vì mùa màng thất thu”.

Gia đình ông Trần Hành (thôn Thọ Ninh, xã Liên Minh) thu hoạch lạc xuân trong tâm trạng kém vui vì năng suất đạt thấp hơn so với năm ngoái.

Năm nay cây lạc phát triển tốt, nhưng củ lại ít, nhỏ, nhiều củ lép, non.

Liên Minh là một trong những “vựa lạc” của Đức Thọ với diện tích gieo trỉa 141 ha. Ông Trần Anh Đức, Phó chủ tịch UBND xã Liên Minh cho biết: “Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch được khoảng gần 60% diện tích, năng suất bình quân đạt khoảng 30 tạ/ha, thấp hơn năm ngoái 2 tạ/ha, dự kiến tổng sản lượng đạt 423 tấn, thấp hơn so với năm ngoái khoảng gần 30 tấn”.

Không chỉ có Liên Minh mà  các địa phương có lợi thế về sản xuất lạc như Tùng Châu, Quang Vĩnh, Đức Đồng,… cũng sụt giảm cả về năng suất lẫn chất lượng ( trong ảnh Bà con nông dân xã Tùng Châu tập trung thu hoạch lạc xuân.

Năm nay, huyện Đức Thọ  phủ kín 1.240 ha, chủ yếu là giống lạc L14,tập trung nhiều ở các xã vùng ngoài đê và vùng thượng. Năm nay, huyện tiếp tục có đề án cụ thể đối với từng vùng sản xuất, và xây dựng các vùng liên kết sản xuất tập trung, quy mô mỗi xã từ 20 ha, đồng thời liên kết chặt chẽ với các HTX, tổ hợp tác để chủ động bao tiêu sản phẩm. Ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương và bà con nông dân trên địa bàn đã tập trung sử dụng các loại giống tốt, thực hiện đúng các biện pháp canh tác, tích cực bám đồng ruộng để chăm sóc từng giai đoạn, chăm lo phòng chống sâu bệnh… … Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi tỷ lệ nảy mầm kém nên vụ lạc Xuân chỉ đạt 27 tạ/ha, thấp hơn so với năm ngoái. Sản lượng ước đạt khoảng 3.359 tấn giảm 372 tấn so với năm 2021. 

Thời tiết không thuận lợi tỷ lệ nảy mầm kém nên vụ lạc Xuân năm nay năng suất bình quân chỉ đạt 27 tạ/ha.

Đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích, số diện tích còn lại đang được bà con gấp rút thu hoạch, với phương châm thu hoạch đến đâu làm đất gieo trỉa đậu hè thu đến đó.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 1.049.839
  Trong năm: 1.334.523
  Trong tháng: 118.468
  Trong tuần: 26.657
  Trong ngày: 4.232
  Online: 595