Những năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Đức Thọ đã gắn giáo dục văn hóa với đổi mới đào tạo, xây dựng chương trình dạy nghề phù hợp, thu hút ngày càng nhiều học sinh tham gia học tập, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xác định giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS là nhiệm vụ quan trọng, giúp học sinh tự nhận biết khả năng, chọn đúng nghề phù hợp với năng lực, sở trường, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Đức Thọ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động thành lập ban hướng nghiệp, phối hợp chặt chẽ với ban giám hiệu các trường THCS, hội cha mẹ học sinh, làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp. Nhờ đó, số lượng học sinh ngày càng tăng, năm học 2021-2022, Trung tâm có  trên 450 học sinh, với 11 lớp, mỗi năm tuyển sinh 150-180 em đăng ký vào lớp 10.

Với phương châm “lấy người học làm trung tâm, và đào tạo những gì xã hội cần”, Trung tâm luôn đổi mới phương pháp đào tạo, gắn việc dạy và học với đào tạo nghề cho học sinh theo nhu cầu thị trường lao động như: May Công nghiệp, Kỹ thuật chế biến món ăn, Vận hành cần trục, cầu trục, điện tử điện lạnh...hình thức đào tạo linh hoạt, tăng thực hành, gắn với thực tiễn…

Học sinh Trung tâm GDNN-GDTX huyện trong tiết thực hành kỹ thuật chế biến nấu ăn.

Giờ thực hành nghề Vận hành cần trục, cầu trục.

Thực hành nghề điện tử điện lạnh tại trung tâm GDNN-GDTX huyện.

Sau khi ra trường các em vừa có bằng tốt nghiệp THPT, vừa có bằng Trung cấp nghề, được giới thiệu thực tập tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp trong, ngoài tỉnh, từ đó tạo cơ hội tìm kiếm việc làm.

Em Phan Văn Trường, Học sinh Trung  tâm GDNN-GDTX huyện Đức Thọ chia sẻ:  “Việc song hành giữa học văn hóa và học nghề giúp chúng em khi  ra trường có 2 tấm bằng, có cơ hội tìm kiếm việc làm, có thể đi làm ngay hoặc học liên thông lên cao đẳng. Hiện tại em đang theo học lớp vận hành cần trục, cầu trục, được các giáo viên hướng dẫn rất nhiệt tình, cẩn thận lý thuyết lẫn thực hành,  ra trường em có thể tự tin để xin việc làm tại các cảng, nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh”.

Học sinh Trung tâm GDNN-GDTX huyện được giới thiệu, hướng dẫn thực tập nghề may tại Công ty may mặc XK Appareltech.

Để nâng cao chất lượng giáo dục, Trung tâm đã xây dựng đội ngũ giáo viên có chuyên môn, tâm huyết, tận tụy, trách nhiệm với nghề, luôn đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, tăng cường ứng dụng CNTT, chuyển từ việc truyền thụ kiến thức sang cung cấp thông tin, và hướng dẫn tự học, tự nghiên cứu, học nghề đi đôi với thực hành, thường xuyên đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh, tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

"Mỗi giáo viên có phương pháp, kế hoạch giảng dạy phù hợp, xây dựng các chuyên đề môn học theo từng lớp, khối, đáp ứng theo chỉ tiêu giáo dục đề ra của Trung tâm hàng năm.  Dựa vào kết quả học tập của học sinh để định hướng nghề cho học sinh phù hợp với giới, lứa tuổi, thích ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường lao động. Qua đó giúp học sinh dễ hiểu, dễ áp dụng kiến thức, kỹ năng vào thực tế để tìm kiếm việc làm. Hiện, Trung tâm có 93% giáo viên có trình độ đại học và trên đại học. Hàng năm, tỷ lệ học sinh thi đậu tốt nghiệp đạt từ 87%-90%, nhiều em đăng ký xét tuyển Đại học đạt từ 20 điểm trở lên. Dù điểm số chưa phải là xuất sắc, nhưng với học sinh của Trung tâm GDNN-GDTX, thì đây là kết quả đáng khích lệ, góp phần thay đổi quan niệm về học trường nghề hiện nay”. Ông Nguyễn Tuấn Hoàn, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Đức Thọ  cho biết.

Trung tâm GDNN- GDTX còn đồng hành với  học sinh bằng các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm và kết nối xuất khẩu lao động, tạo cơ hội việc làm và thu nhập ổn định cho các em.

“Nâng cao hiệu quả đào tạo công tác đào tạo nghề, chú trọng đào tạo liên kết nghề gắn với việc đáp ứng nguồn lao động cho các cụm công nghiệp, cơ sở sản  xuất,  cũng là một trong những mục tiêu quan trọng, mà Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện Đức Thọ, về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo huyện đến năm 2025 và những năm tiếp theo đã đề ra”. Ông Hoàng Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ khẳng định.

Với những kết quả đạt được, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Đức Thọ đã và đang là địa chỉ tin cậy, để học sinh yên tâm học tập, lập thân, lập nghiệp./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 1.047.837
  Trong năm: 1.333.958
  Trong tháng: 116.346
  Trong tuần: 25.690
  Trong ngày: 4.295
  Online: 494